Tài chính

Bitcoin giảm mạnh sau những chỉ trích của ông Trump về tiền điện tử

15:10 | 15/07/2019

Chia sẻ

Tính từ đầu năm đến nay, bitcoin đã tăng hơn 160% mặc dù có đợt giảm điểm gần đây. Thị trường tiền điện tử ngày càng sôi động với sự góp mặt của các "gã khổng lồ" như Facebook.

donald-trump-8-1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Nguồn: people.com).

Bitcoin đã giảm giá mạnh đầu giờ sáng nay sau những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tiền điện tử, theo CNBC.

Đồng tiền ảo có giá trị nhất thế giới đã giảm khoảng 10% xuống còn 10.175 USD và đã có thời điểm giá bitcoin giảm xuống dưới mốc 10.000 USD đến 9.872 USD. 

Diễn biến này xảy ra khi ông Trump phát biểu rằng ông "không phải là người hâm mộ bitcoin và các loại tiền điện tử, nó không phải là tiền và có giá trị biến động mạnh".

"Tài sản tiền điện tử không được kiểm soát có thể tạo điều kiện cho các hành vi bất hợp pháp, bao gồm buôn bán ma túy và các hoạt động trái phép khác", ông Trump nói thêm.

Screen Shot 2019-07-15 at 14

Trạng thái của Tổng thống Trump trên twistter ngày 12/7 (Nguồn: CNBC).

Cùng với đó, Tổng thống Trump cũng chỉ trích kế hoạch về đồng tiền điện tử Libra của Facebook, đồng tiền sẽ được gắn vào một giỏ tiền tệ và tài sản được chính phủ hỗ trợ để duy trì giá trị ổn định. 

"Facebook nên xin giấy phép hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng nếu muốn trở thành một nhà băng", Trump nói.

Tuy nhiên, một số chuyên gia trong lĩnh vực này đã không đồng ý với những bình luận của ông Trump. 

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của sàn Coinbase, cho biết đây là một thành tựu vì đã đưa tiền điện tử vào tầm ngắm. Trong khi đó, ông Tom Lee, Cố vấn Toàn cầu Fundstrat, gọi đó là tích cực vì tiền điện tử và bitcoin thực sự đang ở giai đoạn chính.

Tính từ thời điểm đầu năm tới nay, bitcoin vẫn đang tăng giá hơn 160% mặc dù có đợt giảm điểm gần đây. Các nhà phân tích cho rằng sự tăng giá của bitcoin là do những tin tức các công ty lớn như Facebook tham gia vào thị trường.

Cùng với đó, ether và XRP, hai đồng tiền điện tử lớn thứ hai và thứ ba của thế giới, cũng nằm trong giai đoạn tiêu cực. Ether giảm gần 17% xuống còn 221USD trong khi XRP giảm 5% xuống còn khoảng 31 cent.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Trung Quốc đã tịch thu khoảng 4.000 máy tính thuộc về những người khai thác bitcoin bị buộc tội ăn cắp điện trị giá gần 3 triệu USD trong tuần trước. Khai thác bitcoin được biết đến là một hoạt động sử dụng nhiều năng lượng, với một nghiên cứu gần đây cho biết năng lượng nó tiêu thụ nhiều bằng cả nước Thụy Sỹ.

Diệp Bình