|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bình Dương: Thu hút gần 4.300 dự án FDI

06:50 | 22/05/2024
Chia sẻ
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến ngày 15/5/2024, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký mới và bổ sung tại Bình Dương đạt hơn 341 triệu USD.

Một góc Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) ở thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Trong số đó, phần lớn nguồn vốn FDI rót tập trung vào hệ thống các khu công nghiệp, đạt hơn 290 triệu USD.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phạm Trọng Nhận cho biết, các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư lớn vào Bình Dương như: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đan Mạch, Hoa Kỳ... Tính đến tháng 5/2024, Bình Dương đã thu hút gần 4.300 dự án với tổng vốn đầu tư gần 40,6 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ ba cả nước sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Hiện nay, tính riêng các khu công nghiệp tại Bình Dương có 3.128 dự án còn hiệu lực; trong đó có 2.448 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 29,6 tỷ USD và 680 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 93.847 tỷ đồng. Các khu công nghiệp đã cho thuê hơn 285.700 m2 đất công nghiệp và hơn 64.200 m2 nhà xưởng trong những tháng đầu năm nay. Lũy kế đến nay, các khu công nghiệp đã cho thuê 7.067,49 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy 93,67%.

Một trong những khu công nghiệp thế hệ mới là Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP 3), thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao. Gần đây, Tập đoàn Pandora của Đan Mạch đã đầu tư 150 triệu USD xây dựng nhà máy chế tác trang sức cao cấp tại Bình Dương. Trước đó, Tập đoàn Lego cũng đã đầu tư hơn 1,3 tỷ USD vào VSIP 3 để sản xuất đồ chơi trẻ em. Hiện nay, khu công nghiệp này có hơn 30 công ty quốc tế quan tâm với tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 1,8 tỷ USD.

VSIP 3 có quy mô 1.000 ha và ưu tiên cho 7 ngành công nghiệp chính: điện tử, sản xuất ô tô, chế tạo cơ khí, dệt may, thực phẩm và các ngành công nghiệp khác. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, việc nâng cấp và mở rộng hạ tầng giao thông gắn với hệ thống các khu công nghiệp đã đầu tư hoàn chỉnh, cùng với việc đẩy mạnh hạ tầng kết nối với các cảng và sân bay lớn trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa đáp ứng các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cũng cho biết thêm, các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương luôn cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vốn FDI tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh và thương mại đạt hiệu quả tại Bình Dương.

"Chúng tôi đang tiếp tục nâng cấp các hệ thống khu công nghiệp tập trung nhằm tạo ra hệ sinh thái sản xuất công nghiệp thông minh, đáp ứng ngày càng cao của nhà đầu tư. Qua đó hy vọng tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hợp tác của cộng đồng quốc tế để góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh" – Chủ tịch tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

 

Dương Chí Tưởng