|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Biến động nhân sự cấp cao ngành chứng khoán

15:18 | 08/08/2022
Chia sẻ
Sau thời kỳ đồng loạt đổi chủ 2020 – 2021, những tháng gần đây chứng kiến sự thay đổi lớn trong vị trí lãnh đạo cấp cao như chủ tịch, tổng giám đốc của các công ty chứng khoán.

Loạt CTCK thay đổi nhân sự cấp cao như Trí Việt, KS Securities, TPS, Đại Việt thời gian gần đây. Đồ họa: Đức Bùi.

Thông thường, những công ty chứng khoán thay đổi vị trí chủ tịch, CEO sau khi được chuyển giao về tay nhóm cổ đông mới. Nhưng từ quý II năm nay, biến động nhân sự cấp cao ngành chứng khoán còn liên quan đến các sự việc như kết quả kinh doanh, điều chuyển vị trí trong các công ty thành viên, thậm chí có trường hợp vào vòng lao lý.

Đầu quý II, vụ bắt giữ Tổng Giám đốc của CTCP Chứng khoán Trí Việt (Mã: TVB) – ông Đỗ Đức Nam do cáo buộc liên quan đến vụ thao túng giá cổ phiếu “nhóm Louis” được thị trường đặc biệt quan tâm. Sau vụ việc, Chứng khoán Trí Việt và các công ty liên quan thay đổi lớn về cấu trúc thượng tầng.

Ngay sau vụ bắt CEO, loạt cá nhân bán toàn bộ cổ phần nắm giữ liên quan đến nhóm Trí Việt và có đơn xin từ nhiệm. Thương vụ phát hành tăng vốn cổ phần của công ty cũng bất thành khi chỉ bán được 0,0728% số cổ phần theo kế hoạch.

Đầu tháng 7, ông Phạm Thanh Tùng, người được giới chứng khoán gọi cái tên gắn liền với thương hiệu “Tùng Trí Việt” cũng rời vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty. Thay vào đó, ông Bùi Minh Tuấn được bổ nhiệm vào vị trí trên. Ông Tuấn sinh năm 1971, từng giữ chức CEO Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (Mã: TVC).

Trước đó, vào trung tuần tháng 5, Chứng khoán Trí Việt bổ nhiệm bà Trần Thị Rồng vào vị trí Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc chi nhánh TP HCM.

Trung tuần tháng 7, Chứng khoán KS (KS Securities) – một đơn vị thành viên của nhóm Sunshine bổ nhiệm bà Đỗ Thị Định làm Chủ tịch HĐQT khi ông Nguyễn Nam Hưng có đơn xin từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân. Bà Định sinh năm 1983, hiện là CEO của hai đơn vị là Tập đoàn KSFinance (Mã: KSF) - công ty mẹ của KS Securities và Sunshine Homes (Mã: SSH).

Thông tin thêm, ông Hưng được bổ nhiệm đầu năm nay thay thế vị trí của bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh để lại. Trong thời kỳ đầu khi chuyển giao về nhóm Sunshine, bà Trần Thị Thu Hằng (sinh năm 1985) giữ chức chủ tịch của KS Securities.

Khác với kết quả kinh doanh đầy khởi sắc như KS Securities, Chứng khoán Tiên Phong (Mã: TPS) “thay tướng” ngay sau khi công bố kết quả kinh doanh lỗ khủng nhất kể từ khi hoạt động. Ông Trần Sơn Hải, Tổng Giám đốc TPS xin từ nhiệm vì lý do cá nhân. Bà Bùi Thị Thanh Trà (sinh năm 1976) được bổ nhiệm thay thế.

Theo tìm hiểu, bà Trà mới được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc của TPS trung tuần tháng 5. Trước đó, vị lãnh đạo này kinh qua các vị trí không liên quan đến lĩnh vực chứng khoán như Chủ tịch, CEO tại TCT Mía đường II, CTCP Phát triển Nông nghiệp Bình Dương, CTCP Mía đường La Ngà.

Ngày 3/8 vừa qua, ông Trần Kiên Cường (sinh năm 1978) có đơn xin từ nhiệm Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán Hòa Bình dù mới ngồi vị trí này vào ngày 10/5. Đây là vị trí mà bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch của Vimedimex (mã: VMD) để lại. Đầu tháng 11/2021, bà Loan bị bắt với cáo buộc “vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” liên quan đến một dự án tại Đông Anh gây thiệt hại tài sản nhà nước 200 tỷ đồng.

Kể từ đầu tháng 6, Chứng khoán Hòa Bình bổ nhiệm hai Phó Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng.

Cuối tháng 6, một công ty chứng khoán nhỏ là Chứng khoán Đại Việt cũng miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT với ông Phạm Quyết Tiến và thành viên với ông Lâm Quốc Tiến. Ông Tiến hiện là Phó Tổng Giám đốc của Ngân hàng Xây dựng.

Sau đó hai thành viên mới được bầu là bà Nguyễn Thị Thanh Loan và bà Nguyễn Thị Mùi. Bà Loan sau đó được bầu giữ chức Chủ tịch công ty. Ngày 10/3/2022, bà Mùi mua vào 1 triệu cổ phiếu, tương đương 5,44% vốn của Chứng khoán Đại Việt. Ngày 21/6/2021, bà Trần Thị Bích Thùy công bố mua gần 8,6 triệu cp, tương ứng 34,39% vốn của Chứng khoán Đại Việt.

Ngoài những đơn vị trên, một số công ty chứng khoán khác cũng có sự thay đổi về lãnh đạo cấp cao như Chứng khoán BOS (Mã: ART), Chứng khoán Smart Invest (Mã: AAS), Chứng khoán Globalmind Capital, Chứng khoán Dầu khí (Mã: PSI).

Hoàng Linh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.