Tài chính

Bị cáo Đinh La Thăng: Oceanbank như một cô gái đẹp chưa chồng, không thể để lọt vào tay người khác

16:40 | 19/03/2018

Chia sẻ

Tại Phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng lấy ví dụ cho tiềm năng trong tương lai của Oceanbank: "Một người con gái xinh đẹp không thể trao cho một chàng trai khác, mà thực tế đây lại không phải là cô gái đã có chồng rồi”.
bi cao dinh la thang oceanbank nhu mot co gai dep chua chong khong the de lot vao tay nguoi khac Toan tính 'né' tội bất thành của ông Đinh La Thăng
bi cao dinh la thang oceanbank nhu mot co gai dep chua chong khong the de lot vao tay nguoi khac Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc cố ý làm trái vụ 800 tỉ ra sao?
bi cao dinh la thang oceanbank nhu mot co gai dep chua chong khong the de lot vao tay nguoi khac Hầu tòa vụ PVN mất 800 tỉ, ông Đinh La Thăng có 5 luật sư

Bị cáo Đinh La Thăng: Ký chủ trương đầu tư chưa cần trình Thủ tướng Chính phủ

Chiều ngày 19/3, phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) tiếp tục với phần xét hỏi bị cáo Đinh La Thăng cùng các đồng phậm xoay quanh việc góp vốn của PVN.

Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, chủ trương góp vốn xuất phát từ nguyên nhân Tập đoàn Dầu khí (PVN) không thành lập Ngân hàng Hồng Việt nữa, PVN chủ trương tiếp nhận bộ máy con người cơ sở vật chất của Oceanbank. Bị cáo Đinh La Thăng khai thỏa thuận đó tỷ lệ tối đa là 20% vốn điều lệ Ngân hàng Oceanbank.

Bị cáo Thăng cho biết phê duyệt chủ trương trên cơ sở tờ trình của Tổng giám đốc, có báo cáo trực tiếp của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, ngày xưa là trưởng ban trù bị ngân hàng Hồng Việt.

bi cao dinh la thang oceanbank nhu mot co gai dep chua chong khong the de lot vao tay nguoi khac
Bị cáo Đinh La Thăng - Ảnh: TTXVN

Khi hội đồng xét xử tra hỏi, bị cáo Đinh La Thăng cho khai nắm rõ việc PVN đầu tư ngoài ngành khỏi công ty mẹ, và các hoạt động này phải chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ.

Bị cáo Đinh La Thăng cho biết, khi ký chủ trương chưa cần trình Thủ tướng chính Phủ, chỉ khi thực hiện việc đầu tư ra ngoài mới cần sự chấp thuận của Thủ tướng chỉnh phủ.

Về công văn của Bộ Tài Chính trả lời Thủ tướng có nêu tên địa chỉ người nhận là Tập đoàn dầu khí, bị cáo Thăng cho biết, đây là công văn Bộ Tài chính trả lời Thủ tướng Chính phủ chứ không trả lời PVN.

Tuy nhiên các nội dung rà soát khoản đầu tư vào Oceanbank, PVN đã chỉ đạo thực hiện từ trước đó. Sau đó, ông Thăng cho biết PVN không báo cáo Thủ tướng, do không có điều luật nào yêu cầu vấn đề này.

Đầu tư vào OceanBank do đánh giá tiềm năng phát triển của ngân hàng trong tương lai

Ngân hàng Đại Dương được đánh giá là ngân hàng với chất lượng tín dụng trung bình, thanh khoản thấp. Trong hoàn cảnh PVN đang phải góp vốn chủ động tìm khoản đầu tư. Bị cáo Thăng cho rằng, PVN là tập đoàn hàng đầu của cả nước nên phải gương mẫu.

Bị cáo Thăng lấy ví dụ: "một người con gái xinh đẹp không thể trao cho một chàng trai khác, mà thực tế đây lại không phải là cô gái đã có chồng rồi”.

Đánh giá khả năng phát triển của Ngân hàng Đại dương trong tương lai, PVN đưa đến quyết định chấp nhận đầu tư.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự báo cáo hoạt động Oceanbank yếu kém, trong báo cáo của bị cáo Sự nói rõ về thực trạng của Ngân hàng Đại Dương, quy mô vốn thấp và có nhu cầu tăng vốn, đó là điều kiện góp vốn vào.

Hệ số tín dụng trung bình khá, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng nếu vốn điều lệ ngân hàng tăng lên thì tính thành khoản cũng sẽ tăng lên, từ đó tăng hiệu quả hoạt đông kinh doanh.

Mặt khác, bị cáo Thăng cũng cho biết, nếu tiếp tục thực hiện Ngân hàng Hồng Việt thì sẽ không biết tốn bao nhiêu tiền làm, xây dựng cơ sở vật chất.

Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, quyết định đầu tư đã đem được hiệu quả phần nào, bằng chứng là năm 2010 Ngân hàng này chia cổ tức cho các cổ đông ở mức 16%, năm 2009 là 10%. Bị cáo cho biết, quy định đầu tư ngoài ngành của PVN phải đem lại hiệu quả thì Tập đoàn đang làm đúng hướng.

Hội đồng xét xử hỏi về việc, sau khi góp vốn lần một và trước khi quyết định góp vốn lần hai, PVN có thực hiện đánh giá lại khoản góp vốn không, bị cáo Thăng cho biết.

Kết quả cuối cùng được đánh giá bằng cổ tức, có các báo cáo đánh giá, cốt yếu của vấn đề là chia cổ tức. Ngoài ra bị cáo còn cho biết, việc đánh giá còn có HĐQT OceanBank, người đại diện vốn của PVN tại Ngân hàng.

Báo Đinh La Thăng không biết nghị quyết góp vốn lần 3 do quá bận đi công tác

Lần góp vốn thứ 3, bị cáo Đinh La Thăng có ủy quyền cho bị cáo Nguyễn Xuân Thắng trong thời gian đi công tác. Trong thời gian này bị cáo Nguyễn Xuân Thắng ký nghị quyết 4266.

Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng khai, không ủy quyền ký nghị quyết nào cả, ra quyết định thì người được ủy quyền không có trách nhiệm báo cáo, do đó bị cáo Thăng không hề hay biết.

Trong khi đó bị cáo Thắng khi được xét hỏi lại khai, đã báo cáo đầy đủ với bị cáo Đinh La Thăng.

Lý giải về việc không biết về Nghị quyết, bị cáo Thăng nói do trong giai đoạn này chuẩn bị được chuyển sang nhiệm vụ mới, nhiều công việc nên không kịp đọc hết. “Nếu biết, bị cáo đã chỉ đạo dừng việc tăng cường góp vốn”. Sau này khi sự việc đã xảy ra, bị cáo Thăng mới được biết.

Tuy nhiên khi xét hỏi thư ký hội đồng thành viên và thư ký của ông Thăng, cả hai cho biết đã thực hiện chuyển biên bản họp HĐTV đến bàn ông Thăng.

Trả lời điều này, bị cáo Đinh La Thăng cho biết đã nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Bị cáo Đinh La Thăng nhắc lại việc đi công tác gần chục ngày, do đó bị cáo không biết việc này, nếu bị cáo biêt sẽ chỉ đạo dừng việc góp vốn.

Các cổ đông tổ chức không quá 20%, việc mua cổ phần tại OceanBank tái cớ cấu đều phải có sự đồng ý của Chính phủ.

Đông A