Kinh doanh

Bị cảnh báo lừa đảo, ứng dụng thanh toán MyAladdinz hoạt động thế nào?

15:00 | 13/08/2020

Chia sẻ

Theo công an Bình Phước, MyAladdinz có dấu hiệu hoạt động theo mô hình đa cấp, và người dân có thể mất tiền khi nạp tiền qua ứng dụng này.

Ứng dụng MyAladdinz là gì

Trên mạng xã hội thời gian gần đây, xuất hiện nhiều bài viết chia sẻ thông tin về ứng dụng với tên gọi Myaladdinz. Đây là một ứng dụng quốc tế và có hoạt động tại thị trường Việt Nam. 

Trên một fanpage với tên gọi MyAladdinz VietNam có đính kèm bài viết tiết lộ một đại diện ở Việt Nam là Công ty cổ phần đầu tư quốc tế Shark Gems Global. Tuy nhiên, 

Theo Cổng thông tin đăng kí doanh nghiệp quốc gia, Shark Gems Global là công ty thành lập vào tháng 4/2020 với ngành nghề chính là "giáo dục khác chưa được phân vào đâu".

Tuy nhiên cũng theo quảng bá trên fanpage, MyAladdinz là ứng dụng giúp người dùng mua sắm không tiền mặt. Đáng chú ý, MyAladdinz được quảng cáo là giúp mỗi người hoàn tới 80% "điểm thưởng"/giá trị sản phẩm.

Theo thông tin xác định từ công an tỉnh Bình Phước, Myaladdinz là một ứng dụng thanh toán, giúp người dùng có khả năng trả tiền hóa đơn các chi phí sinh họa thường ngày như điện, nước, cho tới học phí, bảo hiểm và thậm chí là trả góp ngân hàng cho các khoản chi tiêu lớn như mua nhà, mua xe với đơn vị thanh toán gọi tên là gem.

Ứng dụng thanh toán MyAladdinz hoàn tiền 80% cho người dùng, cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ mất tiền - Ảnh 1.

MyAladdinz hoàn 80% điểm thưởng bằng "gem". Ảnh: Chụp màn hình.

Đáng chú ý, người dùng có khả năng nhận hoàn tiền 80% cho giá trị hóa đơn, và sẽ là một con số rất lớn nếu thanh toán những nhu cầu chi tiêu cao qua ứng dụng.

Trong một video hướng dẫn phát trên fanpage của MyAladdinz VietNam, người xuất hiện trong video cho biết khi tham gia vào hệ thống, người dùng còn có khả năng nhận nhiều loại hoa hồng, 3%-5% tùy theo từng cấp từ F1 đến F15. Ngoài ra, những người kinh doanh trên nền tảng còn có cơ hội tận dụng "big data" của MyAladdinz.

Ngoài ra, trên Facebook cũng tồn tại nhiều nhóm cộng đồng MyAladdinz của Việt Nam. Thậm chí có những nhóm mà số lượng thành viên lên đến 74.000. Trong nhóm, hầu hết là các bài viết thông báo việc một cửa hàng/điểm bán lẻ mới gia nhập hệ thống MyAladdinz, đồng thời kêu gọi mọi người mua hàng qua ứng dụng để có thể nhận hoàn tiền.

Tìm kiếm trên kho ứng dụng CH Play, MyAladdinz hiện nhận hơn 100.000 lượt tải xuống với mức đánh giá trung bình là 4,5 sao. Sau khi cài đặt và điền đầy đủ thông tin, ứng dụng yêu cầu cung cấp đúng tên hoặc ID của người giới thiệu mới có thể tiếp tục sử dụng.

Cảnh báo của cơ quan chức năng

Mới đây, công an Bình Phước đã gửi công văn tới các sở, ban, ngành và cơ quan chức năng khác cảnh báo về ứng dụng thanh toán hộ MyAladdinz.

Ứng dụng thanh toán MyAladdinz hoàn tiền 80% cho người dùng, cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ mất tiền - Ảnh 2.

Một vài bình luận trên CH Play bên dưới ứng dụng MyAladdinz. Ảnh: Chụp màn hình.

Theo công văn, sau khi hoàn tất thủ tục đăng kí, người dùng phải nạp ít nhất 100 USD (khoảng 2,4 triệu đồng) mới có thể tiếp tục sử dụng. Số tiền sẽ được qui đổi thành đơn vị "gem" trên ứng dụng. Số tiền được hoàn sau khi thanh toán của MyAladdinz được tính bằng gem chứ không phải tiền mặt.

Ngoài ra, người dùng muốn hưởng lãi suất 0,1%-0,2%/ngày có thể nạp tiền vào MyAladdinz, qui đổi thành gem, rồi sau đó đổi gem thành điểm. Đây là một lãi suất tương đối cao, thường thấy ở các tiệm cầm đồ với lời quảng cáo là lãi suất 1.000 đồng - 2.000 đồng/1 triệu/ngày.

Công văn tiếp tục cho rằng việc trả hoa hồng theo cấp của MyAladdinz giống với mô hình đa cấp và bản chất là MyAladdinz dùng tiền người sau trả tiền người trước. 

"Người dân tham gia ứng dụng có thể mất tiền hoặc đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp", công văn nhấn mạnh.

Ngoài ra, điều đáng chú ý nhất chính là việc MyAladdinz hiện chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Hiện tại cơ quan công an Bình Phước đang đề nghị các cơ quan chức năng tuyên truyền cho người dân không tham gia vào ứng dụng MyAladdinz.

Tiểu Phượng