|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bay nội địa kín chỗ, các hãng hàng không chuyển hướng sang ưu đãi vé quốc tế

10:38 | 20/07/2022
Chia sẻ
Trước nhu cầu tăng cao của thị trường hàng không nội địa, tỷ lệ lấp đầy trên các chuyến bay đều đạt trên 85%, các hãng hàng không đều chuyển hướng sang mở rộng mạng bay quốc tế, mảng đem về lợi nhuận chính cho các hãng hàng không.

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2022, thị trường nội địa đạt 20,8 triệu khách, tăng 58,4% so cùng kỳ 2021 và tăng 12% so cùng kỳ năm 2019. 

Nhu cầu tăng cao của hành khách khiến cả 5 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Vietravel Airlines đều tăng tần suất bay đặc biệt là tới các điểm du lịch như: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,...

Riêng trong tháng 6, hàng không nội địa ghi nhận 5 triệu khách, tăng 20,9% so tháng trước và tăng 38,8% so tháng 6/2019. 

Mặc dù giá vé nội địa cao điểm hè năm nay được đánh giá là tăng cao nhất trong các năm trở lại đây, một phần vì giá xăng dầu tăng phi mã, một phần vì nhu cầu cao đột biến sau dịch. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy của các hãng hàng không vẫn ở mức từ 85-87%, một mức cao mà thông thường khó có thể đạt được.

Giá vé nội địa cao hơn cả vé quốc tế 

 Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM hiện vẫn ở mức rất cao (Ảnh chụp màn hình)

Theo khảo sát của PV, giá vé máy bay nhiều chặng như Hà Nội - TP HCM, Hà Nội - Phú Quốc hiện vẫn cao hơn cả vé bay quốc tế.

Cụ thể, chặng bay Hà Nội - TP HCM của Vietnam Airlines giai đoạn nửa cuối tháng 7 vẫn đang ở mức 4,5-7 triệu đồng/vé khứ hồi, cao hơn cả vé đi Thái Lan của hãng hàng không này hiện đang được áp dụng ưu đãi còn 4,3 triệu đồng/vé khứ hồi (đã bao gồm thuế phí).

Tương tự, giá vé chặng Hà Nội - TP HCM của Bamboo Airways cũng ở mức từ 4,5 triệu đồng - 5,5 triệu đồng/vé khứ hồi. Với các vé ưu đãi thấp hơn, hành khách cũng phải trả từ 3 - 4 triệu đồng/vé và phải bay những khung giờ vắng khách như ban đêm hoặc sáng sớm.

Là hãng hàng không giá rẻ, song giá vé chặng Hà Nội - TP HCM trong tháng 7 của Vietjet Air vẫn ở mức 3,2 - 4,5 triệu đồng/vé khứ hồi, cao hơn hẳn so với nhiều chặng bay quốc tế mà hãng đang khuyến mại.

Trước đó, Vietjet Air bán vé từ TP HCM đi Bangkok chỉ từ 240 nghìn đồng/chặng (chưa bao gồm thuế phí) hoặc chặng Hà Nội - Singapore chỉ từ 125 nghìn đồng/chặng(chưa bao gồm thuế phí) . Sau khi cộng các loại thuế phí, giá vé đi Bangkok hoặc Singapore chỉ khoảng 3,6 triệu đồng vé khứ hồi, ngang bằng hoặc thấp hơn với một số chặng bay quốc nội. 

Các hãng đồng loạt tung ưu đãi cho đường bay quốc tế

 Vietjet Air ưu đãi vé 0 đồng cho đường bay đến Ấn Độ (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi các đường bay nội địa gần như kín khách thì theo các hãng hàng không, đường bay quốc tế vẫn còn khá vắng vẻ. Sau hơn 2 năm dịch bệnh, nền kinh tế lại gặp nhiều khó khăn, nhu cầu đi nước ngoài du lịch của người dân chưa thể khôi phục như trước đại dịch.

Cục Hàng không Việt Nam cũng nhận định, tốc độ hồi phục của thị trường quốc tế còn thấp do nhiều quốc gia, khu vực đặc biệt là các quốc gia Đông Bắc Á vẫn đang áp dụng các quy định, chính sách về hạn chế đi lại trong việc phòng chống dịch COVID-19. 

Trước tình hình trên, hầu hết các hãng hàng không đều lựa chọn ưu đãi cho các chặng bay quốc tế. Đơn cử như, Vietjet, hãng đã dành tặng khách hàng 18.688 vé máy bay siêu khuyến mãi chỉ từ 0 đồng chào mừng 17 đường bay từ Hà Nội/ TPHCM/ Đà Nẵng/ Phú Quốc đến 5 thành phố của Ấn Độ (gồm: New Delhi/ Mumbai/ Ahmedabad/ Hyderabad/ Bangalore).

Vé khuyến mãi mở bán từ ngày 19/7–21/7/2022 tại website của hãng, thời gian bay từ ngày 15/8/2022 đến 26/3/2023. 

Liên quan đến mạng bay quốc tế, hiện tại Vietjet đã mở lại nhiều đường bay đến Singapore, Thái Lan, Malaysia, Bali, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, cũng như mở thêm hàng loạt các đường bay mới để thúc đẩy nhu cầu du lịch quốc tế. Gần nhất, Vietjet vừa mở thêm 11 đường bay mới tới Ấn Độ, nâng tổng số đường bay giữa hai quốc gia lên tới 17 đường.

Vietjet cũng mở thêm các đường bay khác nối Seoul, Busan (Hàn Quốc), Tokyo, Osaka, Fukuoka, Nagoya (Nhật Bản) với hàng loạt các thành phố tại Việt Nam. 

Bamboo Airways cũng cho biết đang khuyến mại vé máy bay từ Hà Nội tới London chỉ từ 2,8 triệu đồng/chiều (chưa bao gồm thuế phí) và vé máy bay tới Australia chỉ từ 1,6 triệu đồng/chiều (chưa bao gồm thuế phí).  

Còn với Vietnam Airlines, hãng cũng tăng tần suất khai thác các đường bay đến Thái Lan như Hà Nội - Bangkok hay TP HCM - Bangkok nhằm đón đầu xu hướng du lịch nước ngoài trở lại của người dân. Hiện, Vietnam Airlines tung ưu đãi chỉ từ 184 USD tương đương 4,3 triệu đồng/vé khứ hồi đã bao gồm thuế, phí) cho hành trình khứ hồi giữa Hà Nội và Bangkok. 

Có thể thấy, hiếm khi vé máy bay quốc tế thậm chí còn thấp hơn cả vé máy bay quốc nội như giai đoạn hiện nay. Nguyên nhân là do các hãng hàng không tung nhiều ưu đãi để kéo khách sang bay quốc tế, nhằm giảm bớt nhu cầu cho các đường bay nội địa.

Đồng thời, các hãng hàng không cũng muốn đón đầu xu hướng để khôi phục mạng bay quốc tế vốn bị đóng băng trong suốt 2 năm dịch bệnh.

Dù vậy, theo các chuyên gia, bước sang tháng 8, thị trường nội địa sẽ sớm hạ nhiệt đưa giá vé máy bay nội địa trở về đúng giá trị thực, ngang bằng hoặc thấp hơn các đường bay quốc tế.

Nguyễn Thắm

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.