Thời sự

Bắc Ninh chính thức có thêm một thành phố mới

17:04 | 22/09/2021

Chia sẻ

Với 100% ý kiến đồng tình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và chính thức phê duyệt việc thành lập TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Chiều nay (22/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định việc thành lập TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, việc thành lập TP Từ Sơn trên cơ sở nguyên trạng về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc của thị xã Từ Sơn hiện nay là cần thiết và phù hợp với các quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Điều này sẽ thúc đẩy thị xã Từ Sơn phát triển trở thành đô thị ngày càng văn minh, hiện đại, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Ninh nói chung và trên địa bàn thị xã Từ Sơn nói riêng.

Bắc Ninh chính thức có thêm một thành phố mới - Ảnh 1.

Nút giao đường Trần Phú - Lý Thái Tổ, Từ Sơn, Bắc Ninh. (Ảnh: Hạ Vũ).

Theo đó, TP Từ Sơn được thành lập từ nguyên trạng 61,08 km2 diện tích tự nhiên, dân số 202.874 người và 12 phường của thị xã Từ Sơn hiện nay.

Sau khi thành lập TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và đơn vị hành chính trực thuộc, nhưng có tăng một thành phố, giảm một thị xã (từ một thành phố, một thị xã và 6 huyện thành hai thành phố và 6 huyện).

Thẩm tra, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, việc thành lập TP Từ Sơn đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Ủy ban Pháp luật đề nghị bổ sung vào dự thảo Nghị quyết một điều quy định về việc thành lập TAND, VKSND thành phố Từ Sơn, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong việc kiện toàn tổ chức bộ máy. Thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết là từ ngày 1/11.

Sau khi thảo luận, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết nhất trí việc thành lập TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Phương Trang