|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ấn Độ sẽ ra mắt đồng rupee kỹ thuật số trong năm nay, áp thuế thu nhập 30% cho các giao dịch tiền mã hoá

07:07 | 07/02/2022
Chia sẻ
Các công bố của Ấn Độ mới đây cho thấy quan điểm cởi mở của quốc gia này đối với các loại tiền mã hoá.

Ấn Độ vừa tiến thêm một bước nữa trong việc đón nhận tiền mã hoá sau nhiều năm dao động quan điểm trong bối cảnh quốc gia này muốn bắt kịp chuyển dịch toàn cầu dành cho tài sản số, theo Bloomberg.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (Reserve Bank of India - RBI) sẽ ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của mình trong năm tài chính bắt đầu vào ngày 1/4 tới, bà Nirmala Sitharaman, bộ trưởng bộ tài chính Ấn Độ, chia sẻ. Bà đồng thời nói rằng Ấn Độ cũng lên kế hoạch sẽ áp dụng mức thuế thu nhập từ việc chuyển nhượng tài sản số ở mức 30%. Động thái này được kỳ vọng sẽ xoá bỏ các điểm chưa rõ ràng về tính pháp lý của các giao dịch như vậy.

Ấn Độ sẽ ra mắt đồng rupee kỹ thuật số trong năm nay, áp dụng thuế thu nhập 30% cho các giao dịch tiền mã hoá - Ảnh 1.

Bà Nirmala Sitharaman, bộ trưởng bộ tài chính Ấn Độ, và các thành viên bộ tài chính chụp hình hôm 1/2/2022. (Ảnh: Bloomberg).

Là một quốc gia phần lớn giao dịch vẫn được thực hiện bằng tiền mặt, Ấn Độ gia nhập nhóm các quốc gia, bao gồm Trung Quốc, thúc đẩy ra mắt phiên bản kỹ thuật số của tiền pháp định với mục tiêu khai thác các công nghệ mới để cải thiện tính hiệu quả của các giao dịch.

Cùng thời điểm, mức thuế cao từ giao dịch tiền mã hoá có thể đóng vai trò là một yếu tố cản trở cho các giao dịch tiền mã hoá tăng mạnh tại Ấn Độ bất chấp ngân hàng trung ương cảnh báo về rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố và giá biến động mạnh.

"Áp dụng thuế đưa việc giao dịch tiền mã hoá chính thức được chấp nhận và không còn quan ngại nào về một lệnh cấm nữa", ông Darshan Bathija, người đồng sáng lập và CEO Vauld, một sàn giao dịch tiền mã hoá có trụ sở tại Singapore, chia sẻ. Dù vậy, mức thuế cao có thể khiến các nhà đầu tư chuyển nền tảng của mình sang các quốc gia khác.

Hiện tại, Ấn Độ chưa có luật liên quan đến đầu tư, giao dịch tiền ảo. Dù vậy, Ấn Độ từng đề xuất một lệnh cấm vào đầu năm ngoái. Điều này không khiến hàng triệu người Ấn Độ nhảy vào cơn sốt tài sản số trên toàn cầu. Trong một năm tính đến thời điểm tháng 6/2021, thị trường giao dịch tài sản số địa phương đã tăng tới 641%, theo một báo cáo của Chainalysis.

"Đã có sự gia tăng đáng kể đối với các giao dịch bằng tài sản kỹ thuật số", bà Sitharaman cho biết, "Mức độ và tần suất của các giao dịch này khiến việc đưa ra một chế độ thuế cụ thể là điều cần thiết", bà nói thêm.

Bộ trưởng bộ tài chính Ấn Độ nói rằng việc ra mắt đồng rupee kỹ thuật số sẽ thúc đẩy các phương pháp quản lý tiền tệ chi phí thấp hơn và hiệu quả hơn.

Hiện tại, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ tuật số ở một số thành phố. Bắt đầu từ tuần này, Trung Quốc thậm chí còn có thể sẽ triển khai đồng tiền số này với các vận động viên và khán giả tới xem sự kiện Olympic mùa đông Bắc Kinh, theo Bloomberg.

Thái Sơn