|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ai là chủ sở hữu Chứng khoán Tân Việt (TVSI)?

14:00 | 07/10/2022
Chia sẻ
Trong ban điều hành, ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc sở hữu 3,32% vốn điều lệ, bà Bùi Thị Thanh Hiền, Thành viên HĐQT đồng thời là Phó Tổng Giám đốc, Kế Toán trưởng, Giám đốc Chi nhánh Hà Thành nắm giữ 2,49% vốn điều lệ của TVSI.

  Cơ cấu cổ đông của Chứng khoán Tân Việt (TVSI). Nguồn: Tác giả tổng hợp. 

Tại thời điểm 31/12/2021, Công ty Cổ phần chứng khoán Tân Việt (TVSI) có 88 cổ đông, trong đó 10 cổ đông lớn nắm giữ 91,54% vốn điều lệ của công ty. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về các cổ đông lớn doanh nghiệp chưa công bố. Cổ đông khác có số lượng 82 người.

Phân loại theo đối tượng, cơ cấu cổ đông của TVSI nghiêng về cổ đông cá nhân với 88 người, chiếm tỷ lệ 61,85%, trong khi chỉ có 4 cổ đông tổ chức với tỷ lệ sở hữu là 38,15%.

Trong ban lãnh đạo của Chứng khoán Tân Việt, ba lãnh đạo sở hữu lượng cổ phần lớn nhất gồm ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc (sở hữu 3,31%), bà Bùi Thị Thanh Hiền, thành viên HĐQT kiêm Kế toán trưởng (2,49%), ông Nguyễn Việt Cường, thành viên HĐQT kiêm Phó TGĐ (0,41%).

Về lịch sử hoạt động, Công ty Cổ phần chứng khoán Tân Việt (TVSI) được thành lập ngày 28/12/2006 với số vốn điều lệ ban đầu 55 tỷ đồng. Sau gần 16 năm hoạt động và phát triển, TVSI đã trải qua 6 lần tăng vốn, lần gần nhất vào năm 2021 khi công ty nâng vốn điều lệ lên 2.639 tỷ đồng.

Thay đổi vốn điều lệ của TVSI trong quá trình hoạt động. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp từ TVSI).

Liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của công ty, TVSI hoạt động trong các lĩnh vực môi giới chứng khoán, kinh doanh trái phiếu, đầu tư và kinh doanh nguồn vốn và dịch vụ ngân hàng đầu tư.

Theo báo cáo thường niên năm 2021, TVSI có 3 đối tác chính, bao gồm Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Long (BLI) và Công ty Quản lý Quỹ Tân Việt (TVFM).

Trong đó, SCB và TVSI chính thức ký thỏa thuận Đối tác toàn diện vào tháng 5/2016 nhằm có những chính sách hiệp trợ nhau trong việc phát triển dịch vụ.

Cũng trong tháng 5/2016, TVSI và Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bảo Long đã trở thành đối tác, triển khai các hợp tác chặt chẽ về tài chính, bán chéo sản phẩm.

Đến tháng 12/2021, TVSI đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với TVFM - một trong các công ty quản lý quỹ uy tín tại Việt Nam - nhằm đa dạng hóa và phát triển sản phẩm tài chính.

Thu Thảo

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.