|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Agribank siết nợ loạt doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh và khu đất vàng 24 Quang Trung

16:28 | 25/09/2023
Chia sẻ
Agribank chuẩn bị bán đấu giá 4 khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ hơn 307 tỷ đồng.

Tòa nhà văn phòng tại khu đất số 24 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh tư liệu: ZingNews).

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Tràng An mới đây đã thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ của một số doanh nghiệp.

Đầu tiên là khoản nợ của CTCP Đầu tư Bất động sản Ngọc Viễn Đông với giá trị ghi sổ khoản nợ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 81,7 tỷ đồng.

Khoản nợ thứ hai của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Bắc Hà với giá trị ghi sổ khoản nợ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 55,4 tỷ đồng.

Khoản nợ tiếp theo của CTCP Đầu tư xây dựng Phú Thanh (cổ đông lớn của CTCP Tổng Bách Hóa) với giá trị ghi sổ khoản nợ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 76,2 tỷ đồng.

Cuối cùng là khoản nợ của Công ty TNHH đầu tư bất động sản THM Thịnh Vượng với giá trị ghi sổ khoản nợ (tạm tính đến ngày 31/8/2023) là 94,3 tỷ đồng.

Cả 4 doanh nghiệp nói trên đều ít nhiều có liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Các khoản nợ này cũng đều được bảo đảm bằng tài sản thế chấp của bên thứ ba, là Quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản chính trị quốc gia – Sự Thật, số 24 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

Liên quan đến tòa nhà văn phòng (có tên gọi STD Tower) tại khu “đất vàng” số 24 Quang Trung, đây được giới thiệu là trụ sở của Tân Hoàng Minh và hàng loạt doanh nghiệp có liên quan khác. Trong đó có Công ty TNHH đầu tư bất động sản THM Thịnh Vượng.

Tháng 10/2013, UBND TP Hà Nội có quyết định về việc giao NXB Chính trị quốc gia - Sự thật (NXBCTQG) sử dụng 1.470,3 m2 đất tại 24 Quang Trung cùng với công trình đã xây dựng làm trụ sở làm việc, thời hạn sử dụng đất lâu dài. Hình thức thuê đất là Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Song, khoảng 8 tháng trước đó (ngày 25/2/2013), NXBCTQG và CTCP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh xây dựng và khai thác “Tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật” trên khu đất này.

Như vậy có thể hiểu, sau khi có được quyền khai thác dự án tại khu “đất vàng” 24 Quang Trung thì VIID đã ký hợp đồng cho thuê dài hạn và không hủy ngang quyền khai thác khu đất trên với Tân Hoàng Minh.

Theo tìm hiểu, ngày 18/8/2020, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh đã ký hợp đồng thế chấp để vay số tiền 260 tỷ đồng tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh Tràng An.

Tài sản bảo đảm cho khoản vay trên là quyền tài sản, gồm: Quyền đòi nợ; quyền yêu cầu thanh toán; quyền được bồi thường thiệt hại; quyền thụ hưởng bảo hiểm,… phát sinh từ hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở NXBCTQG.

Tiếp đó, ngày 28/10/2020, doanh nghiệp này vay thêm 75 tỷ đồng. Tài sản được dùng để bảo đảm cho khoản vay cũng là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê tòa nhà văn phòng và trụ sở nói trên.

Trước đó, Agribank chi nhánh Trung Yên cũng thông báo bán đấu giá lần 3 khoản nợ của các doanh nghiệp có liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Thứ nhất là khoản nợ CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc (Công ty Hoàng Hải Phú Quốc) có giá khởi điểm gần 253 tỷ đồng. So với lần 1, mức giá này đã giảm 29 tỷ đồng.

Thứ hai là khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Quang Trung với giá khởi điểm gần 64 tỷ đồng (giảm hơn 7 tỷ đồng) so với lần rao bán đầu tiên. 

Thứ ba là khoản nợ của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Anh Thắng với giá khởi điểm gần 64 tỷ đồng (giảm 7 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên).  
 

Hà Lê