Kinh doanh

ADB công bố nền tảng đầu tư vào doanh nghiệp công nghệ khởi nghiệp

07:12 | 01/02/2020

Chia sẻ

Quĩ Đầu tư Mạo hiểm ADB số 1 chủ yếu đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp giai đoạn đầu và tập trung vào các doanh nghiệp với giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu và trao quyền cho phụ nữ.
ADB công bố nền tảng đầu tư vào doanh nghiệp công nghệ khởi nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: gulftoday.ae)

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 31/1 cho biết đã phê chuẩn việc thành lập nền tảng kinh doanh mạo hiểm mới có tên ADB Ventures, điều sẽ hỗ trợ và đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp cung cấp các giải pháp công nghệ có ảnh hưởng nhằm đóng góp vào việc đạt được các Mục tiêu Thiên thiên kỷ Bền vững (SDG) ở châu Á và Thái Bình Dương.

Theo Tổng Giám đốc phụ trách các hoạt động của khu vực tư nhân của ADB Mike Barrow, khu vực trên đang có nhiều các giải pháp công nghệ để bảo tồn năng lượng, giảm rác thải, chống biến đổi khí hậu và cung cấp các dịch vụ công một cách hiệu quả.

Ông Barrow cho biết ADB Ventures sẽ giúp mang các giải pháp trên tới thị trường bằng cách tác động tới các mạng lưới hoạt động rộng và khắc phục tình trạng thiếu vốn mà các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở châu Á (đang phát triển) và Thái Bình Dương gặp phải trong giai đoạn đầu sau khi thành lập.

ADB cho biết Quỹ Đầu tư Mạo hiểm ADB số 1 - quỹ tín thác của ADB Ventures, có quy mô mục tiêu 50 triệu USD và sẵn sàng tiếp nhận những đóng góp từ nhiều nguồn tài chính khác nhau, trong đó có các đối tác phát triển song phương và đa phương. 

Quỹ này chủ yếu đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp giai đoạn đầu và tập trung vào các doanh nghiệp với những giải pháp có thể ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu và trao quyền cho phụ nữ.

Quỹ trên dự kiến bắt đầu hoạt động trong quý 2/2020 và một trong những mục tiêu chính sẽ là ''di động hóa" nguồn vốn thông qua cùng hợp tác đầu tư với các nhà đầu tư ở khu vực tư nhân.

Với 68 nước thành viên, trong đó có 49 nước thành viên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ADB đã cam kết đạt được một châu Á và Thái Bình Dương bền vững, toàn diện và thịnh vượng trong khi duy trì lâu dài những nỗ lực để giảm tình trạng cực nghèo.

Anh Quân