|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chuyên gia: Quý III sẽ là giai đoạn căng thẳng nhất của lạm phát

10:15 | 20/05/2022
Chia sẻ
TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia cho rằng quý III là giai đoạn căng thẳng nhất của lạm phát.

Sáng 20/5, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức hội thảo Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2022. 

Báo cáo của nhấn mạnh kinh tế Việt Nam năm 2022 đang trong quá trình phục hồi nhưng vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn.

Áp lực lạm phát và chi phí sản xuất đang tăng lên rất mạnh. Ngoài ra rủi ro từ xung đột Nga – Ukraine có tác động gián tiếp rất lớn với kinh tế Việt Nam. 

Bên cạnh đó, sự chậm lại của kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế kinh tế đối tác quan trọng của Việt Nam, đặc biệt là Trung Quốc trong bối cảnh nước này vẫn tiếp tục chính sách “Zero COVID” với các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt có thể gây căng thẳng cho nền kinh tế, ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng, qua đó tác động tới kinh tế Việt Nam.

Một rủi ro khác được đề cập đến là sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế của Việt Nam so với xu hướng chung toàn cầu có thể làm giảm hiệu quả tác động của các chính sách kích thích kinh tế mà Việt Nam đang kỳ vọng.

Hội thảo Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2022 do VEPR tổ chức. (Ảnh: Anh Đào).

Tại tọa đàm, TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia cho biết Việt Nam có sự lỡ nhịp nhất định với kinh tế thế giới. Khi kinh tế thế giới phục hồi tương đối nhanh, thì tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam lại giảm đáng kể.

Ngoài ra, ông Thắng đề cập đến vấn đề nhiều chuyên gia quốc tế băn khoăn, đó là ảnh hưởng của COVID-19 vừa rồi có dẫn ảnh hưởng tới đường tăng tưởng tiềm năng dài hạn của Việt Nam hay không. Ông cho biết có một số dấu hiệu cho thấy đường tăng trưởng tiềm năng này có bị ảnh hưởng nhất định. 

 

   Nguồn: VEPR. 

 

   Nguồn: VEPR. 

 

 

Nói thêm về rủi ro lạm phát, TS. Trần Toàn Thắng nhận định từ giữa năm đến quý III sẽ là thời điểm căng thẳng của lạm phát, cả lạm phát chung của thế giới và tính lan tỏa của nó đến kinh tế Việt Nam.

 

VEPR đưa ra ba kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay. Cụ thể tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt mức 5,7% (kịch bản cơ sở và có khả năng xảy ra nhiều hơn), 6,2% (kịch bản tích cực) và trong kịch bản tiêu cực có thể chỉ tăng 5,2%. Cầu tiêu dùng sẽ phục hồi tương đối tốt, xuất nhập khẩu có thể đạt mức tăng trưởng 13-14%.

 Nguồn: VEPR.

 

  Nguồn: VEPR.

Trong ngắn hạn, VEPR đề xuất một số chính sách. Đáng chú ý là đề xuất Chính phủ có thể gia tăng hỗ trợ cho nền kinh tế, mở rộng chi tiêu để ưu tiên cho tăng trưởng. Các chuyên gia nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai hiệu quả hơn các gói hỗ trợ cho nền kinh tế, hướng vào các ngành có tác động tràn tích cực. Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần đúng đối tượng và thiết thực hơn.

Hiện nay các hỗ trợ thường thông qua giảm mức thu các loại phí, lệ phí và đang được thực hiện một cách dàn trải, ít có tác động thực mà có thể gây ra lãng phí ngân sách. Do vậy, Chính phủ cần thu hẹp đối tượng thụ hưởng, hướng vào các doanh nghiệp có năng lực và khả năng lan toả cao. Cần tập trung vào hai khó khăn lớn với cộng đồng doanh nghiệp hiện nay là đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí sản xuất gia tăng.

Ngoài ra, Việt Nam cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài. Lạm phát thấp hiện nay ở trong nước một phần vì cầu tiêu dùng thấp. Lạm phát do chi phí đẩy cần sớm được đánh giá chính thức của Chính phủ và nhất là khả năng lạm phát trong các quý đầu năm 2022 do ảnh hưởng của chỉ số giá sản xuất, chỉ số giá nhập khẩu tới lạm phát để có biện pháp kiểm soát giúp hạn chế tác động tiêu cực tới người tiêu dùng trong nước. Đặc biệt, cần nghiên cứu để giảm thuế môi trường, thuế tiêu thụ, đặc biệt trong giá xăng dầu ở thời điểm hiện nay, nhằm bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng khác. 

Anh Đào

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.