|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Kinh tế Việt Nam đang phục hồi nhưng bất lợi có xu hướng tăng lên

07:20 | 17/05/2022
Chia sẻ
VCBS đánh giá nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phục hồi, tuy nhiên các yếu tố khó khăn, bất lợi đang có xu hướng tăng lên.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP cả năm đạt khoảng 6,25% - 7,02% (dự báo trước đó là 6,8% - 7,2%).

Các chuyên gia của VCBS nhận định nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau dịch. Tuy nhiên, một số điều kiện không thuận lợi cho sản xuất là giá nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào tăng đi kèm nguồn cung thiếu hụt. Do đó, VCBS điều chỉnh kỳ vọng tăng trưởng quý II đạt khoảng 5,56% - 6,5%, tương ứng với mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm từ 5,4% - 5,78%.

"Nhìn chung nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn hồi phục tuy nhiên các điều kiện sản xuất có dấu hiệu không thuận lợi như kỳ vọng đặc biệt khi xét tới điều kiện thị trường thế giới không thuận lợi", VCBS đánh giá.

 

Về lạm phát, công ty cho rằng tháng 5 vẫn chịu áp lực tăng nhất định, đặc biệt do nhu cầu di chuyển, du lịch tăng cao trong dịp nghỉ lễ. Ngoài ra, giá cả hàng hoá nguyên nhiên vật liệu trên thế giới tăng và đang có mức phản ánh vào chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.

Cùng với đó, trong các tháng tiếp theo, VCBS cũng lưu tâm đến hiệu ứng lạm phát vòng hai khi giá cả hàng hóa nguyên nhiên vật liệu đầu vào chưa thể sớm hạ nhệt.

VCBS dự báo lạm phát tháng 5 có thể tăng 0,4- 0,5% so với tháng trước, tương ứng tăng 2,88% - 2,98% so với cùng kỳ năm trước. Cho cả năm 2022, VCBS không loại trừ khả năng lạm phát có thể vượt trên mức mục tiêu mà Quốc hội đề ra khi diễn biến thị trường thế giới không thuận lợi.  

 

Báo cáo còn đề cập đến hoạt động sản xuất phục hồi tuy nhiên dự báo gặp khó khăn do giá đầu vào tăng.

"Chúng tôi lưu ý đến ảnh hưởng của giá cả hàng hóa nguyên vật liệu đầu vào và khả năng nguồn cung thiếu hụt của các sản phẩm này đến sự khả năng hồi phục của hoạt động sản xuất trong nền kinh tế", báo cáo nêu.

Về xuất nhập khẩu, VCBS cũng đề cập đến điểm cần lưu ý trong giai đoạn này là mức độ phản ánh từ việc giá nguyên liệu đầu vào tăng cũng như đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu.

VCBS đánh giá nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phục hồi, tuy nhiên các yếu tố khó khăn, bất lợi đang có xu hướng tăng lên đặc biệt là khi xét tới việc giá cả nguyên nhiên vật liệu tăng và nguồn cung các sản phẩm này gặp gián đoạn trong vận chuyển kéo theo khả năng gián đoạn sản xuất và nguồn cung sản phẩm đối với nền kinh tế.

Anh Đào

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.