Nhà đất

5 thương vụ M&A bất động sản giá trị nhất năm 2016

08:50 | 03/01/2017

Chia sẻ

Năm 2016 hoạt động mua bán diễn ra sôi động đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản (BĐS). Trong đó, 5 thương vụ M&A nổi bật nhất có tổng giá trị hơn 1,3 tỷ USD.

Mới đây, trong báo cáo năm 2016 và dự báo về thị trường BĐS năm 2017, Hiệp hội BĐS TP HCM nhận định: xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ là tất yếu, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án sẽ phát triển mạnh hơn trước đây.

Theo các chuyên gia, thị trường M&A nóng lên không chỉ vì các hiệp định thương mại tự do đã đàm phán xong, mà còn bởi việc nới lỏng nhiều chính sách như tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài hoặc cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam…

Viện Mua lại, Sáp nhập và Liên kết (IMAA) dự kiến, tổng giá trị M&A cả năm sẽ đạt 5,3 tỷ USD, tương đương với mức kỷ lục năm 2015. Tổng số thương vụ mua bán trong năm nay đạt tới 611 vụ, tăng 15% so với năm trước nhưng giá trị đầu tư trung bình của mỗi thương vụ còn khá khiêm tốn, chỉ 8 – 9 triệu USD.

Hoạt động M&A diễn ra mạnh mẽ nhất là trong lĩnh vực bán lẻ và BĐS. Chỉ tính riêng 5 thương vụ mua bán và sáp nhập nổi bật nhất thị trường BĐS đã có tổng giá trị hơn 1,3 tỷ USD.

5 thuong vu ma bds gia tri nhat nam 2016
5 thương vụ M&A giá trị nhất thị trường bất động sản năm 2016.

Tòa nhà cao nhất Việt Nam "bán mình" giá 382,5 triệu USD

Keangnam Hanoi Landmark tower 72 được xây dựng vào năm 2011 với phí đầu tư khoảng 1.200 tỷ won (tương ứng 1,1 tỷ USD). Dù căn hộ tại đây bán ra với giá cao ngất nhưng tập đoàn Keangnam vẫn còn nợ đến hàng trăm tỷ won. Để trả khoản nợ đó, Keangnam Hanoi Landmark chọn cách “tự bán mình”.

5 thuong vu ma bds gia tri nhat nam 2016
Keangnam Hanoi Landmark tower 72 "tự bán mình" để trả nợ (Ảnh: Dân trí)

Tháng 4, thông tin Mirae Asset Securities bắt tay với tập đoàn AON BGN rót tổng cộng 500 tỷ won vào dự án này được công bố. Trong đó, Mirae Asset Securities dùng 300 tỷ Won để mua lại các khoản nợ cao cấp và 100 tỷ Won mua trái phiếu chuyển đổi của tòa tháp; Còn AON BNG sẽ góp 100 tỷ Won vào thương vụ thâu tóm. Số tiền đầu tư này khoảng 382,5 triệu USD.

Chứng khoán Mirae Asset được thành lập từ năm 1997, chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính, chứng khoán, bảo hiểm… tại Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore, Ấn Độ, Anh, Việt Nam…

Mitsubishi mua 45% dự án The Manor Central Park

Giữa năm 2016, Mitsubishi Corporation cho biết sẽ hợp tác với Bitexco trong dự án phát triển khu dân cư The Manor Central Park. Mitsubishi Corporation sẽ giữ 45% cổ phần trong liên doanh, tương ứng với 300 triệu USD.

Theo quy hoạch, khu đô thị The Manor Central Park thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội. Dự án được phát triển trên khu đất có diện tích gần 90 ha, là đô thị kiểu mẫu “Thành phố công viên sinh thái” với các chức năng: nhà ở, trường học, bệnh viện, trung tâm thể thao… Mật độ xây dựng nhà ở dịch vụ và nhà vườn tối đa khoảng 85%, khu biệt thự khoảng 75%.

Mitsubishi Corporation là doanh nghiệp kinh doanh tổng hợp toàn cầu và hoạt động trong hầu hết các ngành công nghiệp như tài chính, năng lượng, máy móc, hóa chất, cơ sở hạ tầng, bán lẻ… với chi nhánh tại 90 quốc gia trên thế giới.

Keppel Land mua 40% dự án Empire City

Dự án Empire City được chính quyền TP HCM cấp phép đầu tư với tổng số vốn đầu tư dự kiến lên tới 1,2 tỉ USD. Chủ đầu tư dự án này là công ty TNHH Empire gồm liên doanh CTCP BĐS Tiến Phước, Công ty TNHH BĐS Trần Thái và Quỹ đầu tư BĐS tư nhân Gaw Capital Partners có trụ sở tại Hồng Kông.

5 thuong vu ma bds gia tri nhat nam 2016
Toàn cảnh dự án Empire City (Ảnh: Empirecity)

Vào tháng 3, Keppel Land đã tham gia vào liên doanh này, trở thành cổ đông lớn nhất khi ký thỏa thuận đầu tư có điều kiện để nắm giữ 40% cổ phần tại công ty TNHH Empire. Giá trị giao dịch là 234,85 triệu USD.

Công ty TNHH Keppel Land là công ty BĐS thuộc tập đoàn Keppel, một trong những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất Singapore, chủ yếu kinh doanh dầu khí, hàng hải, cở sở hạ tầng và BĐS. Công ty đang hiện diện tại nhiều quốc gia Châu Á, thị trường trọng tâm là Singapore, Trung Quốc, Việt Nam và Indonesia.

Mapletree mua dự án Kumho Asiana Plaza

Vào tháng 6, Mapletree Investments tuyên bố đã mua lại dự án Kumho Asiana Plaza tại Quận 1, TP HCM từ liên doanh Hàn Quốc Kumho Industrial và Asiana Airlines. Số tiền được báo chí nước ngoài đưa tin khoảng 215 triệu USD.

Kumho Asiana Plaza là dự án phức hợp với tổng diện tích mặt bằng khoảng 146 nghìn m2, gồm các văn phòng hạng A, căn hộ dịch vụ, khách sạn và khu bán lẻ, khu vực ăn uống.

Mapletree là công ty phát triển bất động sản đầu tư và quản lý vốn hàng đầu. Công ty có trụ sở chính tại Singapore và mạng lưới văn phòng rộng khắp các nước Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Việt Nam, Úc và Vương quốc Anh.

Thông tin báo chí trong nước cho biết, Mapletree đầu tư vào Việt Nam từ năm 2005 và đang tham gia vào nhiều lĩnh vực như văn phòng, bán lẻ, công nghiệp, dịch vụ hậu cần và tài sản căn hộ dịch vụ. Hiện tại, tập đoàn này sở hữu hơn 1 tỷ đô la Sing tài sản thuộc quyền quản lý tại Việt Nam.

Creed Group “rót” 200 triệu vào các dự án của An Gia Investment

Vào tháng 7, quỹ đầu tư của Nhật Bản –Creed Group đã ký quyết định đầu tư 200 triệu USD vào các dự án nhà ở của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản An Gia. Một phần số tiền này dùng để mua 20% cổ phần của An Gia, một phần đầu tư vào các dự án nhà ở của công ty này với tỷ lệ góp vốn 50-50, còn lại cho An Gia vay với lãi suất 5%/năm để mua các dự án bất động sản có sẵn trên thị trường.

Thành lập vào năm 2008, An Gia Investment là công ty chuyên đầu tư và phát triển các dự án nhà ở, căn hộ tập trung tại TP HCM. Hiện công ty đang là chủ đầu tư của một số dự án căn hộ cao cấp như River City, Angia Skyline, Angia Riverside, Angia Star – Bình Tân hay The Garden.

Đối tác Creed Group là quỹ đầu tư được thành lập tại Nhật Bản từ năm 1996, chuyên đầu tư vốn cho các công ty phát triển bất động sản. Quỹ đã rót vốn cho nhiều dự án bất động sản tại các quốc gia như Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Việt Nam…

Linh Lê