|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

5 cổ phiếu tâm điểm khi bị bán quá đà và có tín hiệu đảo chiều

06:51 | 22/04/2022
Chia sẻ
Mới đây, Chứng khoán Agribank (Agriseco) ban hành báo cáo với chủ đề cơ hội cho những cổ phiếu bị bán quá đà. Theo Agriseco, VN-Index đã giảm hơn 150 điểm (10,3%) trong tháng 4, với hàng loạt mã đầu cơ giảm mạnh sau giai đoạn tăng nóng. Nhiều cổ phiếu chạm ngưỡng bị bán giải chấp khi sử dụng đòn bẩy tài chính, kéo theo sự sụt giảm của nhiều mã cổ phiếu bluechips đầu ngành.

Về định giá thị trường, mặt bằng định giá P/E của thị trường đang rơi vào khoảng 14,x lần, là mức khá hấp dẫn so với trong khu vực và so với tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong năm 2022. 

Agriseco đánh giá những mã cổ phiếu bluechips có nền tảng cơ bản tốt sẽ sớm phục hồi khi tâm lý thị trường ổn định trở lại. Việc lựa chọn đúng cổ phiếu sẽ tạo ra nhiều cơ hội trong giai đoạn hiện nay.

Chúng tôi sử dụng một số chỉ báo kỹ thuật thông dụng như RSI, ADX và các đường trung bình động MA, kết hợp với phân tích yếu tố nội tại của doanh nghiệp để lựa chọn cổ phiếu tốt có thể sẽ phục hồi trong ngắn hạn. Tuy vậy, NĐT nên hạn chế sử dụng margin và tuân thủ kỷ luật cắt lỗ để bảo toàn danh mục trước những biến động bất thường của thị trường.

Những cổ phiếu được Agriseco khuyến nghị có BID, POW, VRE, HPG, MBB.

 Agriseco khuyến nghị cổ phiếu BID với kỳ vọng vào lợi nhuận và tăng trưởng tín dụng. Ảnh: Hoàng Linh.

Theo Agriseco, tăng trưởng tín dụng kỳ vọng tiếp tục khả quan khi nền kinh tế phục hồi và xu hướng chuyển dịch bán lẻ tại BIDV đang được đẩy mạnh. Với nền tảng vững chắc từ 2021, CTCK này dự phóng lợi nhuận trước thuế của BIDV sẽ đạt khoảng 19.000 tỷ đồng trong 2022, tăng 40% so với năm ngoái.

Về góc nhìn kỹ thuật, hiện cổ phiếu BID đang xuất hiện tín hiệu phục hồi với những cây nến xanh thể hiện phe mua đang dần lấy lại ưu thế và đà bán đang suy yếu. Chỉ báo MACD cũng đang hướng lên báo hiệu sự đảo chiều có thể diễn ra.

Một cổ phiếu ngân hàng khác được giới thiệu là MBB. MBBank đặt mục tiêu tăng trưởng LNTT năm 2022 là 20.328 tỷ đồng tăng 23% so với năm 2021. Ban lãnh đạo cũng chia sẻ về KQKD quý I/2022 tăng khả quan 20% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 5.500 tỷ đồng. Trong năm nay, ngân hàng cũng dự định tăng vốn điều lệ từ 37.800 tỷ đồng lên 46.800 tỷ đồng.

Về phân tích kỹ thuật, cổ phiếu MBB đang có tín hiệu tích cực khi xuất hiện các cây nến Doji xanh ngụ ý đà giảm có phần chững lại và cung cầu đang đi vào vùng cân bằng. Chỉ báo DI ( phân kỳ) cũng đang cho tín hiệu mua vào.

Với HPG, sản lượng bán hàng thép các loại trong quý I của Hòa Phát tăng trưởng 12-15% so với cùng kỳ, trong đó hai sản phẩm chủ lực là thép cuộn cán nóng và thép xây dựng đều đạt mức bán hàng cao kỉ lục trong lịch sử hoạt động, đạt lần lượt 1,34 triệu tấn và 763.000 tấn.

Hòa Phát sẽ triển khai dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất 2 và đưa nhà máy đi vào hoạt động trong năm 2024. Công ty cũng dự kiến cung cấp vỏ container ra thị trường từ Quý IV/2022. Cổ phiếu HPG cũng xuất hiện cây nến Doji báo hiệu giá đang có xu hướng đi vào vùng cân bằng.

PV Power đặt kế hoạch doanh thu đạt 24.242 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 865 tỷ đồng trong năm 2022. Kế hoạch được xây dựng trên cơ sở một số nhà máy lớn đang và sẽ tiến hành đại tu trong năm nay và công ty chưa ghi nhận các khoản thu nhập bất thường.

 Cổ phiếu VRE của Vincom Retail được Agriseco khuyến nghị. Ảnh: Hoàng Linh.

Kết thúc quý I/2022, sản lượng và doanh thu của PV Power đều vượt kế hoạch đề ra, đạt 3.661 triệu kWh và 7.233 tỷ đồng. Kết quả này đạt được là nhờ nhu cầu phụ tải phục hồi tại khu vực Đông Nam Bộ và giá bán điện tới EVN cao hơn so với cùng kỳ. Chỉ báo RSI đang cho thấy cổ phiếu đi vào vùng quá bán xuất hiện đồng thời cùng cây nến Doji xanh, ngụ ý có thể diễn ra những phiên hồi phục trong ngắn hạn.

Vincom Retail đặt kế hoạch doanh thu năm 2022 đạt 8.000 tỷ đồng và LNST đạt 2.400 tỷ đồng tăng 83% so với năm ngoái. Doanh nghiệp sẽ khai trương ba trung tâm thương mại mới vào tháng 4, nâng tổng diện tích cho thuê tăng thêm 95.000 m2 lên gần 1,8 triệu m2 sàn vào năm nay.

VRE có cây nến rút chân khá ấn tượng trong phiên hôm nay, thể hiện lực cầu bắt đáy lớn tại vùng đáy. Các chỉ báo MACD và RSI cũng đang có xu hướng đi lên.

Hoàng Linh