Tài chính

5 cách tận hưởng cuộc sống ngay cả khi bạn chẳng giàu có gì

06:30 | 08/08/2019

Chia sẻ

Những khó khăn và nghịch cảnh trên thực tế đều là bài học dành cho mỗi người và bạn hoàn toàn có thể tận hưởng nó theo cách của riêng mình.

Khi bạn nghèo, thật khó để cảm thấy hạnh phúc khi hầu hết thời gian bạn đã phải dành cho việc chật vật kiếm tiền trả nợ hay lo lắng về bữa ăn ngày mai.

Đó cũng là lý do rất nhiều người trong chúng ta tin rằng hạnh phúc gắn liền với sự sở hữu một vài thứ gì đó: ngôi nhà đẹp, xe ô tô mới, trang sức xa xỉ,... Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng hạnh phúc chỉ cần một số tiền cơ bản và nhiều hơn mức này thậm chí chỉ đem lại đau khổ.

Vậy bạn nên làm gì để cảm thấy lạc quan hơn khi đang gặp phải một cuộc khủng hoảng tài chính cá nhân? Tạp chí The Balance đã liệt kê 5 giải pháp cho bạn.

Chú trọng tới trải nghiệm hơn vật chất

Cuộc sống thú vị này có vô số những điều cho bạn tận hưởng và thực hiện mà không tính phí. Vậy điều gì làm bạn hạnh phúc nhất? Đọc một cuốn sách hay? Chạy bộ ngoài công viên vào một ngày đẹp trời? Gặp gỡ và trò chuyện với bạn bè?

Sau khi xác định được điều đó, hãy cân nhắc đưa nó vào danh sách chi tiêu hàng tháng và ưu tiên cho các hoạt động miễn phí.

Nếu điều bạn luôn mong mỏi là một bữa ăn ngoài nhà hàng thì hãy cân nhắc việc tự nấu món ăn đó tại nhà để tiết kiệm chi phí. Và ngay cả khi bạn có mua nhiều nguyên liệu hơn mức cần thiết thì sẽ luôn có cách chế biến khác phù hợp. 

Bạn biết đấy, ngân sách là một thứ hết sức linh hoạt cho phép bạn cắt giảm ở đây một chút và thêm vào kia một chút. Tài chính không phải bài toán đố khô khan và đáng sợ.

Untitled

Đặt mục tiêu và theo dõi quá trình

Một trong những sai lầm nhiều người mắc phải và khiến họ chán nản chính là quá tập trung vào những gì bản thân không sở hữu thay vì những gì họ phải làm.

Thay đổi từ tiêu cực sang tích cực là một chặng đường dài nhưng bổ ích. Một mục tiêu lớn khiến bạn e ngại nên được chia thành nhiều mục tiêu nhỏ để giúp bạn dễ dàng theo dõi quá trình bằng một biểu đồ hay file Excel đơn giản. Chút ít tiền tiết kiệm, số tiền bạn đã tiêu hay những khoản bạn dành để trả nợ nên được liệt kê như vậy.

Ngoài ra, lập ngân sách là điều bắt buộc nếu bạn đang ở trong tình huống khó khăn về tài chính. Bạn không bao giờ quá nghèo khi biết cân đối ngân sách và nó sẽ giúp bạn bắt đầu hành động để thay đổi tình hình. Một khoản chi nhỏ mỗi tháng dành cho giải trí và sở thích riêng sẽ giúp bạn có thể bám sát kế hoạch chi tiêu và duy trì động lực.

Tìm những người bạn có cùng chí hướng

Việc có những người bạn trong hoàn cảnh tương tự và nỗ lực đạt được những mục tiêu tương tự rất bổ ích. Các bạn có thể cổ vũ lẫn nhau và thực hiện những sở thích bình dân cùng nhau. Những đồng đội tốt có thể giúp bạn duy trì động lực.

Nếu bạn bè của bạn luôn phàn nàn vì bạn không có tiền hoặc cố gắng khiến bạn chi tiêu nhiều hơn, bạn nên cân nhắc việc tìm một nhóm bạn mới có cùng suy nghĩ. Luôn nhớ rằng một người bạn tốt sẽ không khiến bạn thất vọng vì tình hình tài chính tồi tệ và sẽ ủng hộ các mục tiêu mới của của bạn.

Hình thành những quan điểm sống mới mẻ

Tình huống khó khăn luôn là thời điểm lý tưởng để học được những bài học ý nghĩa về cuộc sống. Dành thời gian làm tình nguyện tại một nhà bếp hoặc trại trẻ mồ côi có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng hiện tại và khiến bạn hiểu sâu sắc thêm những giá trị cốt lõi của đời sống.

Rèn luyện lòng biết ơn là một chiến thuật tâm lý bổ ích khác. Hãy thử liệt kê những điều bạn làm mỗi ngày cũng như một vài mục tiêu bạn muốn hướng tới. Ngoài ra, cố gắng làm một đầu việc mỗi ngày hoặc mỗi tuần sẽ giúp bạn sớm đạt tới mục tiêu dài hạn trong tương lai.

Tập chăm sóc bản thân tốt hơn

Trong những tình huống căng thẳng, đặc biệt là những vấn đề dài hạn, điều quan trọng là phải chăm sóc tốt bản thân về thể chất, cảm xúc và tinh thần. Điều này nghĩa là bạn nên dành thời gian để tập thể dục thường xuyên và ăn thực phẩm lành mạnh.

Như vậy, bạn cũng cần đảm bảo rằng có thời gian thư giãn và trút nỗi bực dọc với bạn bè. Những liệu pháp tâm linh cũng có tác dụng. Đối với một số người, thiền mỗi ngày là điều không thể thiếu trong khi đối với những người khác, chạy bộ trong công viên hoặc ra bờ biển lại là sở thích tuyệt đối.

Nếu bạn chăm sóc bản thân chưa tốt, bạn sẽ có thêm động lực để thực hiện những thay đổi cần thiết và điều đó sẽ giúp cải thiện tình hình tài chính của bạn.

Thu Phương