Nhà đất

47 dự án dở dang ở Mê Linh: Hàng loạt chủ đầu tư bị kiểm điểm tiến độ

09:08 | 30/03/2019

Chia sẻ

Trên địa bàn huyện hiện có 47 dự án đầu tư của các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất sử dụng vốn ngoài ngân sách, với tổng diện tích gần 1.700 ha. Tuy nhiên, các dự án này hơn chục năm nay vẫn trong tình trạng dở dang.

Theo thông tin từ UBND huyện Mê Linh, huyện này vừa tổ chức cuộc họp để kiểm điểm tiến độ thực hiện các dự án đầu tư đô thị vốn ngoài ngân sách trên địa bàn huyện Quý I năm 2019 và nghe báo cáo kế hoạch triển khai thực hiện các dự án trong 9 tháng cuối năm 2019. 

47 dự án dở dang ở Mê Linh: Hàng loạt chủ đầu tư bị kiểm điểm tiến độ - Ảnh 1.

Ông Đoàn Văn Trọng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ thực hiện các dự án nêu trên. Ảnh: Cổng TTĐT UBND huyện Mê Linh.

Cuộc họp kiểm điểm này được UBND huyện Mê Linh tổ chức sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra và xử lý phản ánh của báo chí liên quan đến gần 2.000ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh.

Thông tin tại cuộc họp cho thấy, trên địa bàn huyện hiện có 47 dự án đầu tư của các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất sử dụng vốn ngoài ngân sách, với tổng diện tích gần 1.700 ha. Tuy nhiên, các dự án này hơn chục năm nay vẫn trong tình trạng dở dang.

Nguyên nhân được các chủ đầu tư đưa ra là do phải điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 do thay đổi dự án chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội và cả khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

47 dự án dở dang ở Mê Linh: Hàng loạt chủ đầu tư bị kiểm điểm tiến độ - Ảnh 2.

Huyện Mê Linh hiện có 47 dự án dở dang. Ảnh: Tiền Phong.

Đại diện chủ đầu tư các dự án đã báo cáo những khó khăn, vướng mắc của dự án như: Các dự án được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất, sau khi huyện Mê Linh sáp nhập về Thủ đô Hà Nội thì một số dự án không phù hợp với quy hoạch nên phải điều chỉnh quy hoạch. Bên cạnh đó, các tuyến đường quy hoạch đến nay chưa triển khai thực hiện nên một số dự án không kết nối được hạ tầng giao thông để triển khai dự án. Ngoài ra, một số dự án nhân dân không đồng thuận (vì đề nghị phải giải quyết đất dịch vụ) nên khó khăn trong triển khai và giải phóng mặt bằng…

Các chủ đầu tư cũng báo cáo kế hoạch thực hiện các dự án dở dang trên trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị huyện chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, nghĩa vụ tài chính…

Đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết, cũng đang tìm mọi biện pháp để khởi động các dự án này. Tuy nhiên, việc liên lạc với các chủ đầu tư không phải là dễ.

Hiện huyện Mê Linh đã trình Thành phố Hà Nội thu hồi 8 dự án bất động sản chậm triển khai. Trong đó, có dự án khu đô thị Vinashin, khu đô thị mới Việt Á, khu biệt thự nhà vườn CIT, khu đô thị mới BMC...

Đồng thời, yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng phương án hoàn thiện hạ tầng cũng như kế hoạch xây dựng các công trình công cộng để tạo điều kiện cho người dân về ở.

"Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư vẫn chỉ đang hứa, có chủ dầu tư còn không cam kết khi nào sẽ thực hiện dự án", đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết.

Khánh Hà