Thời sự

3 nhân viên quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc nhiễm biến chủng của Ấn Độ

14:15 | 04/05/2021

Chia sẻ

3 nhân viên quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc mắc COVID-19 sau khi tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc - người được xác định nhiễm SARS-CoV-2 khi hết cách ly và trở về nước.

Trưa 4/5, theo thông tin từ Bộ Y tế, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc COVID-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc virus.

Tại Vĩnh Phúc, 3 mẫu bệnh phẩm là những nhân viên quán bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, - biến chủng của Ấn Độ, theo TTXVN đưa tin.

Các chuyên gia còn lấy 6 mẫu ở Hà Nam, 2 mẫu ở Hưng Yên, 2 mẫu ở Hà Tĩnh (bệnh nhân mắc COVID-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7 - biến chủng của Anh.

Tính từ 29/4 đến 13h ngày 4/5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 36 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Việt Nam hiện đang đối mặt 3 chùm ca bệnh tại Hà Nam và Vĩnh Phúc, Đà Nẵng.

Tại Hà Nam, ca bệnh 2899 - người đàn ông mắc COVID-19 sau khi hết cách ly đã lây bệnh cho nhiều người (trong đó có bố mẹ đẻ, vợ, con, hai người ở Hưng Yên và một người ở TP HCM).

Ổ dịch Vĩnh Phúc bắt nguồn từ chuyên gia Trung Quốc từng cách ly tập trung tại khách sạn ở Yên Bái, sau đó di chuyển đến nhiều nơi như quán bar, trung tâm chăm sóc sức khỏe, nhà hàng.

Sáng nay, Bộ Y tế cũng công bố ca mắc mới ở Đà Nẵng là nhân viên bán vé khu vực Spa tại khách sạn Phú An (đường 2-9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Đến trưa, Đà Nẵng xác nhận thêm một ca lây nhiễm cộng đồng nữa, cũng là nhân viên tại khách sạn nói trên.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành quyết định tạm dừng hoạt động các quán bar, karaoke, vũ trường, games. Đến sáng 4/5, đã có 7 tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng dịch COVID-19.

Anh Đào (tổng hợp)