|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

163 triệu tài khoản Zing ID bị rao bán trên diễn đàn nước ngoài, VNG nói khách hàng vẫn an toàn

10:25 | 28/04/2018
Chia sẻ
Trên một diễn đàn nước ngoài, hơn 163 triệu tài khoản Zing ID bị rao bán, tuy nhiên VNG cho biết khối dữ liệu đó của năm 2015, công ty đã khoanh vùng và khắc phục, không khách nào bị ảnh hưởng
163 trieu tai khoan zing id bi rao ban tren dien dan nuoc ngoai vng noi khach hang van an toan Chủ tịch VNG Lê Hồng Minh: Sinh viên kinh tế nên tìm việc trong ngành công nghệ
163 trieu tai khoan zing id bi rao ban tren dien dan nuoc ngoai vng noi khach hang van an toan Lợi nhuận VNG tăng 70%, có gần 2.400 tỷ đồng tiền nhàn rỗi

Trên diễn đàn Raidforums.com, một thành viên chia sẻ file dữ liệu được cho là gồm 163.666.400 tài khoản Zing ID của VNG. Theo người này, dữ liệu bao gồm: mật khẩu, tên đăng nhập, mã game (gamecode), email, số điện thoại, tên đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ, IP, tên thành phố, tên quốc gia,... của những người có tài khoản Zing ID.

163 trieu tai khoan zing id bi rao ban tren dien dan nuoc ngoai vng noi khach hang van an toan
Bài chia sẻ của thành viên trên diễn đàn raidforums, cho rằng file dữ liệu có tới hơn 163 triệu tài khoản người dùng VNG - Ảnh chụp màn hình

Chủ đề này được mở vào ngày 24/4 trong một diễn đàn chuyên chia sẻ, mua bán dữ liệu rò rỉ. File đính kèm có dung lượng 7,55GB.

Trả lời về việc này, VNG cho biết Zing ID là hệ thống quản lý tài khoản cho các sản phẩm game của VNG. Năm 2015, VNG đã ghi nhận việc 160 triệu Zing ID có nguy cơ bị rò rỉ và có thể ảnh hưởng tới một bộ phận tệp khách hàng chơi game của công ty.

Ngay tại thời điểm đó, công ty cho biết đã kịp thời có các biện pháp xử lý, ngăn chặn xâm nhập, giới hạn số lượng người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố thông qua các biện pháp kỹ thuật.

Theo VNG, phạm vi người dùng bị tác động thực sự bởi sự cố này không lớn, tập trung ở các khách hàng chơi game và không ảnh hưởng tới các sản phẩm khác của VNG. Hơn nữa, gần 99% số tài khoản Zing ID nói trên đã không phát sinh hoạt động nào trong hơn 1 năm.

Theo VNG, hơn 163 triệu tài khoản Zing ID rao bán 3 ngày trước trên Raiforums là khối tài khoản cũ trong sự kiện năm 2015. Tại thời điểm đó, chỉ gần 2% người dùng trong số đó còn hoạt động, và đã được yêu cầu đổi mật khẩu, không gây ra sự cố nào.

VNG không hiểu tại sao lượng dữ liệu khách hàng năm 2015 lại được rao bán trở lại. Công ty cho biết đang gấp rút triển khai các biện pháp tức thời như kiểm chứng thông tin, tăng cường bảo mật hệ thống game, cũng như họp bàn chuẩn bị các giải pháp lâu dài, gốc rễ cho vấn đề, trên tinh thần ưu tiên bảo vệ quyền lợi của tất cả các khách hàng.

"VNG cam kết sẽ luôn đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho khách hàng, đồng thời sẽ giải quyết triệt để cho khách hàng nếu như có bất cứ vấn đề nào phát sinh, và cũng rất mong người dùng sẽ phối hợp cùng VNG bảo vệ thông tin cá nhân của mình bằng những hướng dẫn cụ thể mà chúng tôi đã gửi tới người dùng khi sử dụng dịch vụ", thông báo của VNG cho biết.

Bình luận trong chủ đề này, một thành viên dường như đã tải được file, và cho biết trong số hơn 163 triệu tài khoản, có 18 triệu tài khoản dùng email Yahoo (ý nói đã cũ). Thành viên này cũng cho biết có các tài khoản khá giống nhau, với số thứ tự tăng lên, kiểu như user11@yahoo user12@yahoo user13@yahoo, và tỏ ý nghi ngờ kho dữ liệu này.

Đến thời điểm tối ngày 27/4, file đính kèm trong chủ đề này đã bị xoá.

Hải Đăng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.