Thời sự

102 dự án tổng vốn hơn 105 nghìn tỉ đồng cam kết đầu tư vào Lạng Sơn

15:54 | 30/09/2019

Chia sẻ

Từ 2018 đến nay, UBND tỉnh Lạng Sơn đã xem xét quyết định chủ trương đầu tư, lựa chọn NĐT, cấp chứng nhận đăng ký đầu tư và ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 102 dự án với tổng vốn đăng ký 105.610 tỉ đồng cho trên 80 NĐT trong và ngoài nước.

Sáng nay (30/9), UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2019 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các ban, bộ ngành và lãnh đạo địa phương.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng cho biết, từ năm 2018 đến nay, UBND tỉnh Lạng Sơn đã xem xét quyết định chủ trương đầu tư, lựa chọn NĐT, cấp chứng nhận đăng ký đầu tư và ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 102 dự án với tổng vốn đăng ký 105.610 tỉ đồng cho trên 80 NĐT trong và ngoài nước.

lang son

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn trao quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 25 nhà đầu tư trong nước. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị sáng nay, UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao quyết định chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư, biên bản ghi nhớ cho 25 nhà đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 60.000 tỉ đồng. Đây được xem là sự kiện xúc tiến đầu tư quy mô lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Lạng Sơn.

Theo Chủ tịch Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng, với hệ thống giao thông rất thuận tiện nối liền với các trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, Lạng Sơn đã và đang trở thành cửa ngõ trung chuyển hàng hóa lớn của cả nước và các nước ASEAN sang thị trường Trung Quốc và ngược lại.

lang son2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng triển lãm tại hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn.

Lạng Sơn có đường biên giới dài trên 231 km, 2 cửa khẩu quốc tế, một cửa khẩu chính và 9 cửa khẩu phụ, lối mở, là điểm đầu của Việt Nam trên tuyến Hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng. Đồng thời, đây cũng là cầu nối, cửa ngõ của Việt Nam và các nước ASEAN với thị trường Quảng Tây và miền Nam Trung Quốc trong Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc (CAFTA).

Trong những năm qua, kinh tế của Lạng Sơn duy trì đà tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm giai đoạn 2011 - 2018 đạt 8 - 9%, trong đó ngành nông, lâm nghiệp tăng 3 - 4%; công nghiệp - xây dựng tăng 9 - 11%; dịch vụ tăng 10 - 12%. 

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơm, hiện tỉnh này đang khẩn trương thực hiện các bước điều chỉnh quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội Tỉnh; quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn; đẩy mạnh cải cách hành chính; đề cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò người đứng đầu; tăng cường thanh tra công vụ đi đôi với kiên quyết xử lý các trường hợp gây phiền hà cho doanh nghiệp.

K.Hà