|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

CPTPP: Cam kết thuế quan của Singapore, Malaysia, Brunei đối với dệt may Việt Nam

16:01 | 12/09/2020
Chia sẻ
Trong CPTPP, Singapore, Malaysia, Brunei cam kết xóa bỏ thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực đối với tất cả hoặc một số sản phẩm dệt may của Việt Nam. Sau đó, tùy từng nước có những lộ trình khác nhau để cắt giảm và xóa bỏ phần thuế còn lại.

Đồ họa: TV

Đồ họa: TV

Theo Trung tâm WTO và Hội nhập thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tính đến tháng 10/2019, ngoại trừ Singapore đã phê chuẩn CPTPP, Brunei và Malaysia đều chưa phê chuẩn Hiệp định; vì vậy các cam kết của hai nước này chưa có hiệu lực, chưa được áp dụng trên thực tế.

So sánh cam kết thuế quan của Brunei, Malaysia, Singapore trong CPTPP và các FTA đã có với Việt Nam

Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam đều là thành viên ASEAN. Giữa Việt Nam với ba nước này hiện đã có chung 6 FTA có cam kết về thuế quan đối với dệt may, gồm:

FTA về thương mại hàng hóa trong ASEAN (ATIGA) 

FTA ASEAN – Trung Quốc (ACFTA)

FTA ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA

FTA ASEAN – Nhật Bản (AJCEP

FTA ASEAN - Ấn Độ (AIFTA)

FTA ASEAN – Australia và New Zealand (AANZFTA)

Trong đó, ATIGA có mức cam kết loại bỏ thuế quan mạnh nhất. Kể từ năm 2010, Brunei, Malaysia và Singapore đều đã xóa bỏ toàn bộ dòng thuế dệt may (về 0%) cho Việt Nam.

Do đó, cơ bản CPTPP không mang lại lợi ích thuế quan đáng kể nào đối với dệt may xuất khẩu của Việt Nam ở các thị trường Brunei, Malaysia và Singapore mà chỉ tạo thêm một lựa chọn về thuế quan ưu đãi.