|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hành trình đưa Amazon trở thành đế chế bán lẻ lớn nhất thế giới

14:26 | 19/08/2021
Chia sẻ
Đây là lần đầu tiên từ những năm 90 của thế kỷ trước, ngôi vị số một trên thị trường bán lẻ thế giới mới đổi chủ.

Mới đây, hàng hãng tin đưa ra công bố rằng Amazon, gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử đã chính thức vượt mặt Walmart để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Với nhu cầu được thúc đẩy mạnh nhờ đại dịch COVID-19, khách hàng đã chi tiêu hơn 610 tỷ USD trên Amazon trong vòng 12 tháng tính đến tháng 6/2021, theo công ty tư vấn tài chính FactSet. Trong khi đó, vào tuần này, Walmart công bố doanh số 566 tỷ USD trong 12 tháng tính đến tháng 7/2021.

Hành trình vượt mặt Walmart của Amazon - Ảnh 1.

Amazon đã vượt mặt Walmart để trở thành nhà bán lớn nhất thế giới bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. (Ảnh: New York Times).

Đại dịch thay đổi cục diện trên thị trường thương mại điện tử

Trên thực tế, doanh số của Walmart đã tăng lên đáng kể trong suốt năm 2020. Theo Quartz, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy lượng người mua sắm trực tuyến trên Walmart. Nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ cũng nhanh chóng điều chỉnh các chiến lược, phát triển phần mềm và cải thiện chất lượng phục vụ cũng như các kênh bán hàng để phù hợp với sự thay đổi của thị trường.

Quý II/2020, doanh số từ thương mại điện tử của Walmart tại Mỹ đã tăng 97% so với cùng kỳ năm 2019, tốc độ nhanh nhất mà một nhà bán lẻ trên thế giới từng ghi nhận. Mặc dù con số đã giảm trong năm nay, nhưng không thể phủ nhận rằng Walmart vẫn đang làm tốt công việc của mình.

Sang đến năm 2021, từ tháng 5 đến tháng 7, doanh số của Walmart đã tăng 6% so với cùng kỳ. Sự chậm lại là điều không thể tránh khỏi khi các hạn chế được nới lỏng. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là mảng dịch vụ bán hàng trực tuyến của Walmart lại gặp khó khăn trong thời gian này. Họ gặp phải sự cạnh tranh tới từ những đơn vị hoạt đông trong lĩnh vực thương mại điện tử, bao gồm Amazon.

Hành trình vượt mặt Walmart của Amazon - Ảnh 2.

Walmart vẫn tăng trưởng, nhưng chưa thể bằng Amazon. (Ảnh: Reuters).

Tính đến hết ngày 30/6, doanh số của Amazon ở Bắc Mỹ đã tăng 22% so với năm trước. Người đại diện của Amazon cho biết phần lớn doanh số trong năm tài chính vừa qua đến từ các hoạt động bán lẻ các sản phẩm tiêu dùng. Tất nhiên, việc bán hàng được thực hiện theo hình thức mua sắm trực tuyến.

Thực tế, Amazon đã và đang trên đà vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất tại Mỹ. Công ty tài chính JPMorgan dự kiến điều này có thể xảy ra trong năm 2022 vì Amazon đang chiếm khoảng 40% thị phần lĩnh vực thương mại điện tử tại xứ sở cờ hoa.

Dù vậy, việc doanh số bán hàng trong 12 tháng qua của Amazon vượt qua Walmart đã đánh dấu một bước tiến mới trong cuộc cạnh tranh của những nhà bán lẻ hàng đầu thế giới. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, ngôi vị số một trên thị trường bán lẻ quốc tế đã đổi chủ. Thống kê này không bao gồm Alibaba bởi cả Walmart và Amazon đều không hoạt động tại thị trường Trung Quốc, theo Malls.

Dù đây mới là lần đầu tiên Amazon vượt qua Walmart về mặt doanh thu bán hàng. Tuy nhiên, Amazon thực tế là công ty được định giá cao hơn so với Walmart. Lần đầu tiên Amazon vượt qua Walmart cách đây 6 năm, khi các nhà đầu tư thay đổi quỹ đạo của công ty do tỷ phú Jeff Bezos sáng lập, theo Chartr.

Vì sao Amazon vượt mặt Walmart?

Chiến lược của Walmart trong nửa thế kỷ qua là trở thành nhà bán lẻ hàng thùng lớn nhất thế giới. Họ thành lập nhiều cửa hàng lớn, đa dạng các mặt hàng với mức giá thấp hơn. Theo thời gian, Walmart đã phát triển và có hơn 10.500 địa điểm bán lẻ trên khắp thế giới. Thậm chí, rất nhiều địa điểm trong số đó có diện tích lên tới cả chục nghìn mét vuông.

Trung bình, một cửa hàng Walmart điển hình có thể chứa hơn 100.000 mặt hàng khác nhau. Dù vậy, đây là một điểm bất lợi lớn của Walmart so với Amazon. Một cửa hàng dù rộng tới đâu thì số lượng mặt hàng cũng không thể bằng các trang thương mại điện tử. Hiện số lượng hàng được bán trên Amazon có thể đạt ngưỡng hơn 100 triệu mặt hàng khác nhau.

Chính vì vậy, Walmart đã bắt đầu nghiêm túc với các chiến lược về thương mại điện tử. Mặc dù xuất phát chậm, nhưng nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ cũng bắt nhịp khá nhanh với xu hướng. Walmart thậm chí cạnh tranh trực tiếp với Amazon bằng cách tung ra các tùy chọn "Giao hàng nhanh" vào năm ngoái với thời gian từ lúc đặt mua tới khi nhận được hàng rơi vào khoảng hai tiếng hoặc ít hơn.

Hành trình vượt mặt Walmart của Amazon - Ảnh 3.

Kinh nghiêm lâu năm trong lĩnh vực thương mại điện tử giúp Amazon tăng trưởng mạnh trong mùa dịch. (Ảnh: Money Uk).

Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực này của Walmart chưa thể giúp họ vượt mặt Amazon, người đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thương mại điện tử. Một lý do chính khiến doanh số bán hàng trực tuyến của Walmart chậm lại trong thời gian qua đến từ việc khách hàng của họ muốn quay lại các hình thức mua sắm truyền thống.

"Chúng tôi đã thấy nhiều khách hàng chuyển từ việc mua sắm trực tuyến sang hình thức mua sắm trực tiếp tại cửa hàng", John Furner, một quan chức của Walmart tại Mỹ chia sẻ.

Trước năm 2019, Amazon không thường xuyên công khai các khoản doanh số của công ty. Tuy nhiên, trước những cáo buộc về việc lạm dụng quyền lực để thực hiện các hành vi độc quyền, cựu CEO Jeff Bezos đã buộc phải công khai trong những năm sau đó.

Khi đối chất với quốc hội Mỹ vào năm ngoái, tỷ phú Jeff Bezos đã nêu tên Walmart như một bằng chứng về sự cạnh tranh trong ngành bán lẻ, phủ nhận các hành vi độc quyền của Amazon. "Chúng tôi phải cạnh tranh với những đối thủ lớn, có tên tuổi như Target, Costco, Kroger và dĩ nhiên cả Walmart", tỷ phú Jeff Bezos cho biết. Đồng thời, khi đó ông Jeff Bezos cũng nhấn mạnh Walmart có quy mô lớn gấp đôi Amazon, ám chỉ về khoản doanh thu của công ty này, theo New York Times.

Cuối cùng, việc thương mại điện tử ngày càng chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng doanh số ngành bán lẻ của Mỹ, đặc biệt kể từ khi đại dịch bùng phát, đã giúp Amazon thay đổi nhận thức của người tiêu dùng, qua đó có lợi thế trong cuộc đua. Để cạnh tranh với Amazon, có lẽ Walmart cần tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng mảng thương mại điện tử.

Quốc Anh

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.