|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

'P/E của cổ phiếu xi măng cao hơn rất nhiều so với trung bình 10 năm, triển vọng lợi nhuận phục hồi đã phản ánh vào giá'

11:05 | 19/01/2022
Chia sẻ
SSI Research cho biết P/E của cổ phiếu xi măng đã đạt mức rất cao trong cuối năm 2021 từ 18x - 24x, cao hơn nhiều so với mức trung bình ngành 10 năm từ 7x - 10x.
'P/E của cổ phiếu xi măng cao hơn rất nhiều so với trung bình 10 năm, triển vọng lợi nhuận phục hồi đã phản ánh vào giá' - Ảnh 1.

Ảnh: Nhà máy Vicem Hoàng Thạch.

Năm 2021 có thể nói là một năm khó khăn của doanh nghiệp ngành xi măng dưới tác động của dịch COVID-19. Lợi nhuận của hầu hết các công ty xi măng sụt giảm đáng kể do sản lượng tiêu thụ giảm và chi phí than đầu vào tăng.

Do đó, nhiều công ty đã ghi nhận mức lợi nhuận giảm mạnh, thậm chí âm, trong quý III/2021. Lũy kế từ đầu năm, lợi nhuận của hầu hết các công ty xi măng trong 9 tháng đầu năm 2021 đều giảm từ 10% đến 30% so với cùng kỳ.

Đánh giá về triển vọng năm 2022, Bộ phận phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng nhu cầu trong nước có thể quay trở lại mức tăng trưởng bình thường từ 5% -7% trong năm 2022 so với mức thấp trong năm 2021 do nhu cầu bị dồn nén, phân khúc xây dựng dân dụng phục hồi và đẩy mạnh đầu tư công. 

Mặt khác, tăng trưởng xuất khẩu có thể chững lại do nhu cầu của Trung Quốc chậm lại, thể hiện ở việc giá xi măng Trung Quốc giảm 15% so với mức đỉnh tháng 10 do thị trường bất động sản giảm.

Theo Nghị định 101/2021/NĐ-CP gần đây, thuế xuất khẩu clinker dự kiến sẽ tăng từ 5% lên 10% từ ngày 1/1/2023 nhằm hạn chế xuất khẩu khoáng sản. Clinker thường chiếm từ 60% -70% tổng lượng xi măng và clinker xuất khẩu. Xuất khẩu clinker giảm sẽ làm tăng áp lực cạnh tranh lên thị trường trong nước. Tuy nhiên, SSI Research cho rằng việc tăng 5% thuế xuất khẩu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng xuất khẩu của Việt Nam.

Trong vài năm tới, các chuyên gia phân tích kỳ vọng công suất trong nước sẽ tăng từ 10% -15%. Cùng với sự giảm tốc của kênh xuất khẩu, điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn trên thị trường trong nước. Điều này đặc biệt xảy ra tại miền Bắc và miền Trung, nơi có các dự án mới nhiều nhất và có tỷ lệ xuất khẩu cao hơn.

'P/E của cổ phiếu xi măng cao hơn rất nhiều so với trung bình 10 năm, triển vọng lợi nhuận phục hồi đã phản ánh vào giá' - Ảnh 2.

SSI Research kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của các công ty xi măng có thể cải thiện 1% so với cùng kỳ do sản lượng tiêu thụ phục hồi và giá than điều chỉnh. 

Giá than thế giới đã giảm 20% - 25% so với mức đỉnh tháng 10. Báo cáo cho rằng giá than ở Việt Nam có thể có xu hướng điều chỉnh trong năm 2022, tuy nhiên, thường có một khoảng thời gian chênh lệch giữa biến động giá than thế giới và giá than Việt Nam. Do đó, lợi nhuận trước thuế của các công ty xi măng có thể phục hồi từ 10% - 50% từ năm 2021, với phần lớn mức tăng trưởng ghi nhận vào nửa cuối năm 2022.

'P/E của cổ phiếu xi măng cao hơn rất nhiều so với trung bình 10 năm, triển vọng lợi nhuận phục hồi đã phản ánh vào giá' - Ảnh 3.

Ảnh: Báo cáo của SSI Research.

Hiện P/E của cổ phiếu xi măng đã đạt mức rất cao trong cuối năm 2021 từ 18x - 24x, cao hơn nhiều so với mức trung bình ngành 10 năm từ 7x - 10x. Nếu chúng ta xem xét đến sự phục hồi lợi nhuận trong năm 2022, thì P/E của ngành vẫn ở mức khá cao - khoảng 17x. Do đó, SSI Research cho rằng lợi nhuận phục hồi đã phản ánh hết vào định giá ngành.

'P/E của cổ phiếu xi măng cao hơn rất nhiều so với trung bình 10 năm, triển vọng lợi nhuận phục hồi đã phản ánh vào giá' - Ảnh 4.

Ảnh: Báo cáo của SSI Research.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Hoàng Kiều

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP) trong quý I/2027
Bà Vũ Thị Chân Phương cho biết trong thời gian tới UBCKNN sẽ tập trung triển khai đưa vào vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm, đề xuất sửa đổi Luật Chứng khoán, nghiên cứu các giải pháp liên quan đến giới hạn sở hữu nước ngoài,...nhằm tăng tính minh bạch và sức hút của thị trường Việt Nam.