|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

ĐHĐCĐ OCB: Tăng vốn lên hơn 24.700 tỷ đồng, kế hoạch lãi kỷ lục không phải phi thực tế

10:20 | 15/04/2024
Chia sẻ
Lãnh đạo OCB cho rằng mục tiêu lãi tăng 66% lên mức kỷ lục 6.885 tỷ đồng không phải là mục tiêu phi thực tế, ban điều hành tự tin đạt được kế hoạch đề ra.

Sáng ngày 15/4, Ngân hàng TMCP Phương Đông (Mã: OCB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 nhằm báo cáo kết quả năm 2023, định hướng kinh doanh năm 2024 cùng một số nội dung quan trọng khác. Tại thời điểm chốt danh sách tham dự, OCB có hơn 20.100 cổ đông.  

Báo cáo tại đại hội, Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cho biết năm 2023 đã đối mặt với những cơn gió ngược từ thế giới và những khó khăn nội tại, tiêu dùng và bán lẻ tăng trưởng không như kỳ vọng, xuất nhập khẩu suy yếu, thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng... 

Từ đó, lĩnh vực ngân hàng cũng bị ảnh hưởng sâu rộng khi lượng hấp thụ vốn toàn nền kinh tế suy yếu, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng so với cùng kỳ.

 Cổ đông thông qua các chương trình đại hội. Ảnh: HL.

Nhờ các chiến lược linh hoạt, ngân hàng ghi nhận tốc độ tăng trưởng tín dụng hơn 20% đạt trên 148.000 tỷ đồng; tập trung vào các ngành nghề ưu tiên, đầu tư công, giảm tỷ trọng ngành nghề có rủi ro cao đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp, đẩy mạnh cho vay sản xuất kinh doanh, vay tiêu dùng có TSĐB, thẻ tín dụng đối với khách hàng cá nhân.

OCB triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi lãi suất thấp từ 5,2% năm, huy động thị trường 1 trong 2023 tăng 22% so với cùng kỳ đạt 168.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế giảm 6% xuống 4.139 tỷ đồng, đến từ việc ngân hàng chủ động trích lập thêm chi phí dự phòng để tăng cường bộ đệm quỹ dự phòng rủi ro tín dụng và điều chỉnh một số khoản mục thu nhập sẽ được hạch toán trong năm 2024. 

Kế hoạch lãi kỷ lục

Trong năm 2024, OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 6.885 tỷ đồng, tăng 66% so với năm ngoái. Ngân hàng tiếp tục tập trung vào hoạt động bán lẻ và phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), tái cơ cấu lại danh mục theo hướng đa dạng nguồn thu.

Tổng tài sản đến cuối năm dự kiến tăng 19% lên 286.562 tỷ đồng. Tổng huy động thị trường 1 tăng 17% lên 197.346 tỷ. Mục tiêu dư nợ thị trường 1 tăng khoảng 20% lên 177.592 tỷ và sẽ được điều chỉnh theo hạn mức do NHNN phê duyệt. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 3%. 

 Nguồn: OCB.

Để đáp ứng quy mô tăng trưởng mới, OCB tiếp tục đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ thêm 4.618 tỷ đồng, chủ yếu thông qua việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20%, phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) và một phần chào bán riêng lẻ.

Đầu tiên là kế hoạch phát hành gần 411 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20%. Nguồn vốn sử dụng từ lợi nhuận chưa phân phối lũy kế đến ngày 31/12/2023 theo BCTC hợp nhất năm 2023 đã được kiểm toán.

Thứ hai là phát hành 5 triệu cp theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với giá phát hành 10.000 đồng/cp. Số cổ phần mới phát hành theo chương trình ESOP (và cổ tức bằng cổ phiếu phát sinh từ các cổ phiếu này) chịu hạn chế chuyển nhượng 4 năm kể từ ngày phát hành, mỗi năm được giải tỏa 25%.

Thứ ba, chào bán tối đa 882.353 cp riêng lẻ với tổng giá trị dự kiến chào bán tối đa hơn 8,8 tỷ đồng. Giá chào bán không thấp hơn giá trị sổ sách trên mỗi cổ phần tại thời điểm cuối quý gần nhất với thời điểm phát hành. Số cổ phần mới chào bán trong đợt chào bán riêng lẻ chịu hạn chế chuyển nhượng theo quy định pháp luật và thỏa thuận giữa OCB và nhà đầu tư. Nhà đầu tư được chào bán trong đợt này là cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Vốn điều lệ của ngân hàng dự kiến tăng từ mức 20.548 tỷ đồng lên 24.717 tỷ đồng. Nguồn tiền từ tăng vốn sẽ dùng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh, đầu tư, cho vay và mua sắm, xây dựng cơ sở vật chất.

Dự kiến sau khi tăng vốn, Aozora Bank, Ltd. vẫn là cổ đông lớn của OCB với tỷ lệ sở hữu 15%.

PHIÊN THẢO LUẬN 

1, Giải thích về chỉ tiêu lợi nhuận năm ngoái giảm sau kiểm toán? 

Tổng giám đốc Nguyễn Đình Tùng:  Sỡ dĩ sau báo cáo kiểm toán, kết quả kinh doanh của OCB có một số thay đổi là do OCB chủ động trích lập thêm chi phí dự phòng để tăng cường bộ đệm quỹ dự phòng rủi ro tín dụng và điều chỉnh một số khoản mục thu nhập đã thực thu từ khách hàng trong năm 2023 sẽ được hạch toán trong năm 2024. 

Sự chênh lệch số liệu kiểm toán và tự lập chủ yếu do liên quan tài sản thu hồi. Trong danh mục 2.900 tỷ đó không phải là tài sản chờ xử lý, trong quá trình thực hiện công tác này có bất cập về cách hiểu và hướng dẫn, thậm chí có sự khác nhau với kiểm toán.

Đây là tài sản riêng lẻ cá nhân trên các vùng miền và khách hàng có thiện chí, có giấy tờ rõ ràng, khách hàng kết thúc nghĩa vụ nợ khi bàn giao tài sản cho ngân hàng.

Chúng tôi đã đồng ý với kiểm toán về việc tăng trích lập dự phòng trong năm 2023. Đây là một quá trình xử lý, tiến độ trong quý I đã xử lý 1.800 tỷ trong danh mục 2.900 tỷ đồng, toàn bộ danh mục này dự kiến giải quyết dứt điểm trước tháng 6. Ngân hàng đã xử lý giảm hơn 50%, nên chi phí dự phòng đã trích bổ sung cho những tài sản này vào cuối 2023 cũng sẽ được hoàn lại tương ứng.

2, Chi tiết dư nợ với FLC và Đại Nam? 

CEO Nguyễn Đình Tùng: Hai khoản nợ FLC và Đại Nam đã được giải trình với cổ đông rất kỹ trong năm ngoái 2023 và OCB đã thu hồi đầy đủ các khoản nợ của 2 khách hàng này. Riêng đối với khách hàng FLC, hoạt động cho vay của OCB rất chặt chẽ, rõ ràng và minh bạch, còn sai phạm chỉ mang phương diện cá nhân. Đại Nam đã có sự thay đổi tốt và trở thành khách hàng tốt của công ty.  

3, Chiến lược ngân hàng xanh, triển khai ESG như thế nào?

CEO Nguyễn Đình Tùng: Ngân hàng xanh là chiến lược từ nhiều năm trước, thực tế khởi động chương trình hàng chục năm trước. ESG là kế hoạch trụ cột và là xu hướng bắt buộc. Chúng ta tham gia sớm cũng là cơ hội kinh doanh của ngân hàng.

OCB đã không ngừng mở rộng danh mục cho vay đối với các dự án phát triển bền vững trong nhiều lĩnh vực xã hội và khí hậu đủ điều kiện. Quy mô tín dụng xanh tại OCB đang trong xu hướng tăng dần và đạt tỷ trọng trung bình 8 - 10% trên tổng quy mô dư nợ tín dụng toàn ngân hàng, quy mô này dự kiến sẽ tăng mạnh trong các năm tới.

Sự hợp tác chiến lược giữa OCB và IFC khẳng định cam kết trong việc theo đuổi chiến lược phát triển bền vững, hướng đến mục tiêu trở thành ngân hàng xanh, góp phần xây dựng tương lai thịnh vượng, đem đến nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội tại Việt Nam. Dự kiến, Quý III/2024 OCB sẽ phát hành báo cáo phát triển bền vững độc lập với sự tư vấn từ PwC, một trong các công ty rà soát tư vấn về tiêu chuẩn xanh hàng đầu thế giới.

3, Aozora Bank đã có những hỗ trợ gì cho ngân hàng?

Thành viên HĐQT Yoshizawa Toshiki:  Từ tháng 6/2021 chúng tôi đã đầu tư nắm giữ 15% đến nay, giữ vai trò cổ đông chiến lược gần 3 năm.

Chúng tôi không chỉ là cổ đông mà còn là đối tác chiến lược với ngân hàng. Mục tiêu của Aozora sẽ là có mối quan hệ hợp tác chiến lược mạnh nhất với OCB.

Về những thay đổi trong 3 năm vừa qua, thời điểm mới đầu tư 3 năm trước thì chưa có khách hàng Nhật Bản. Sau đó chúng tôi thành lập bộ phận khai thác tập khách hàng mới này, hiện tại số lượng doanh nghiệp Nhật Bản rất đông nên sẽ tiếp tục khai thác.

Về việc hai thành viên HĐQT không thường trú tại Việt Nam nhưng năm nào cũng tham dự đầy đủ họp cổ đông. Hai thành viên HĐQT vẫn họp đầy đủ các phiên họp hàng tuần, đang tích cực quản trị và giám sát, tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn: Aozora tham gia tích cực giám sát ngân hàng, tham gia tất cả các hợp đồng hoạt động và giám sát. Đối tác có trách nhiệm và chỉnh chu, đang đưa khách hàng Nhật Bản về OCB, đang phát triển vững chắc, giúp phát triển chiều sâu và bền  vững.

 Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn phát biểu tại đại hội. Ảnh: HL. 

4, Giá phát hành và số lượng chào bán riêng lẻ?

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn: Chúng tôi có cam kết với Aozora Bank về duy trì tỷ lệ sở hữu 15%. Do đó khi phát hành ESOP thì phải phát hành riêng lẻ tương ứng cho cổ đông chiến lược, tỷ lệ này rất quan trọng với Aozora để báo cáo về Nhật Bản.

Giá trị sổ sách hiện nay gần 14.000 đồng, giá phát hành sẽ không thấp hơn mức giá sổ sách này.

5, Vì sao đặt kế hoạch tăng trưởng cao?

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn:  Chúng tôi cũng là những nhà đầu tư nên lúc nào cũng muốn lợi nhuận cao. Đây không phải là mục tiêu điều hành phi thực tế.

Từ 2014-2021 thì OCB liên tục nằm trong top tỷ suất lợi nhuận cao, từ ngân hàng nhỏ bé lên top 10 lợi nhuận cao nhất ngân hàng, thì ại sao không tự tin làm được con số kế hoạch đó.

Trong năm 2022-2023 không đạt kết quả mong muốn do các yếu tố khách quan. Chúng tôi tự tin ban điều hành sẽ đạt được kế hoạch kinh doanh, duy trì mức độ ngân hàng năng động và tỷ suất lợi nhuận cao. 

6, Giải thích về khoản Chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán cao gấp đôi vốn điều lệ?

CEO Nguyễn Đình Tùng: Chứng khoán sẵn sàng để bán (AFS) chủ yếu là trái phiếu chính phủ, mục đích là đảm dự trữ thanh khoản đồng thời đảm bảo các chỉ số khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Đây không phải là các chứng khoán vốn, ngân hàng không có mục đích đầu tư vào chứng khoán có rủi ro mà chỉ tập trung vào nâng cao khả năng thanh khoản. 

Danh mục đầu tư này sẽ tăng tương ứng khi tổng tài sản của ngân hàng tăng lên. 

Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình được thông qua.

 

Huy Lê