|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VNDirect: Tăng trưởng tín dụng là tâm điểm chính của ngành ngân hàng năm 2024

16:53 | 18/01/2024
Chia sẻ
Theo VNDirect, với ngành ngân hàng, tăng trưởng tín dụng sẽ là tâm điểm chính trong năm 2024 vì nó cho thấy khả năng tăng trưởng kinh tế và khả năng phục hồi của mô hình kinh doanh của từng ngân hàng.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% là khả thi

Trong báo cáo chiến lược năm 2024, Chứng khoán VNDirect kỳ vọng sự hồi phục của nền kinh tế sẽ tăng tốc trong năm 2024 nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng và môi trường lãi suất thấp. Trong bối cảnh đó, ngành ngân hàng vốn nhạy cảm với lãi suất sẽ là ngành hưởng lợi đầu tiên. 

Theo các chuyên gia của VNDirect, với ngành ngân hàng, tăng trưởng tín dụng sẽ là tâm điểm chính vì nó cho thấy khả năng tăng trưởng kinh tế và khả năng phục hồi của mô hình kinh doanh của từng ngân hàng.

Trong năm 2023, tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với kỳ vọng nhưng đã cải thiện đáng kể trong những tháng cuối năm.

Nguyên nhân chính là do xu hướng biến động của lạm phát, lãi suất cho vay cao do chi phí vốn duy trì cao trong thời gian dài, ngân hàng thận trọng hơn trong cho vay. Đồng thời, kinh tế suy yếu, xuất khẩu thấp, cơ hội đầu tư hạn chế và sự đóng băng của thị trường bất động sản (BĐS), vốn đang chiếm 20 - 22% tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế, đã dẫn tới sự thiếu hụt nhu cầu đi vay từ người dân.

Tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng sẽ đạt khoảng 15% trong năm 2024, dựa trên mức tăng trưởng GDP mục tiêu trong năm là 6 - 6,5%. Với sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, hoạt động vay vốn lưu động được kỳ vọng sẽ tăng trở lại và nửa đầu năm 2024. Lĩnh vực bất động sản và tiêu dùng được dự báo sẽ dần phục hồi mạnh mẽ trở lại trong nửa cuối năm 2024. 

"Lĩnh vực BĐS và tiêu dùng được dự báo sẽ dần phục hồi mạnh mẽ trở lại trong nửa cuối năm 2024. Chúng tôi tin rằng mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% là hoàn toàn khả thi", VNDirect cho hay.

 

 

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu ngân hàng đầu tư

Theo nhận định của VNDirect, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ và mô hình kinh doanh ổn định sẽ là những tiêu chí đầu để lựa chọn đầu tư cổ phiếu ngân hàng trong năm 2024. 

VPBank, HDBank, MB, LPBank, VIB và Techcombank sẽ là những ngân hàng được kỳ vọng sẽ dẫn đầu về tăng trưởng tín dụng trong năm tới. Đồng thời, các nhà băng này cũng sẽ có tỷ lệ biên lãi thuần (NIM) lớn hơn trung bình toàn ngành. NIM toàn ngành được VNDirect dự báo ở mức 4,6% trong năm 2024. 

Tuy nhiên, các chuyên viên phân tích đánh giá rằng mô hình kinh doanh của VPBank và Techcombank vốn nhạy cảm với biến động thị trường. Do đó, các ngân hàng này sẽ hồi phục nhanh chóng theo sự hồi phục của thị trường chung, nhưng đồng thời cũng dễ tổn thương hơn nếu tình hình chuyển biến tiêu cực. 

Ngược lại, HDBank, MB và VIB sẽ là những ngân hàng có mô hình kinh doanh ổn định, được thể hiện qua tăng trưởng lợi nhuận bền vững hay tỷ lệ nợ xấu (NPL) thấp.

 

Tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng trong danh mục theo dõi của VNDirect cũng được dự báo sẽ giảm trong 2 năm tới. Những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt bao gồm Vietcombank, ACB, Techcombank, MB và HDBank. 

Ngoài ra, các chuyên viên phân tích cũng cho rằng HDBank và VIB sẽ là những cổ phiếu có mức tăng trưởng lợi nhuận và ROE mạnh mẽ nhất. 

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng này trong năm 2024 được kỳ vọng cao hơn mức tăng trưởng lợi nhuận của trung bình ngành là khoảng 20%, chỉ thấp hơn một số ngân hàng có mức tăng trưởng âm trong năm 2023.

Trong khi đó, MB được dự phóng sẽ có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ổn định, vào khoảng 10% trong năm 2024 từ mức nền cao của 2023. Tuy nhiên, ROE sẽ vẫn khá hấp dẫn so với trung bình ngành.

Phân tích kỹ hơn về các ngân hàng, VNDirect cho biết MB là ngân hàng có triển vọng tăng trưởng ổn định nhờ tín dụng mạnh mẽ, ROE cao và chất lượng tài sản cải thiện trong năm 2024. 

Trong năm 2023, tín dụng của ngân hàng mẹ MB đã tăng 28,8% so với đầu năm, vượt trội hơn so với trung bình ngành. VNDirect dự kiến ROE của MB sẽ duy trì ở mức cao trong năm 2024 nhờ lợi nhuận ròng tăng trưởng. 

Tổng thu nhập hoạt động (TOI) được dự báo sẽ tăng 15% trong năm 2024 nhờ NIM ổn định do chi phí vốn giảm, mô hình kinh doanh tập trung vào cho vay trong lĩnh vực sản xuất, thương mại và cho vay kinh doanh hộ gia đình.

Lợi nhuận ròng năm 2024 ước tính tăng 10% so với cùng kỳ do chi phí tín dụng tăng từ mức 1,4% năm 2023 lên 1,6% để duy trì LLR trên 100%

Dự phóng của VNDirect về các chỉ tiêu tài chính của một số ngân hàng. (Ảnh: VNDirect).

Với HDBank, VNDirect đánh giá triển vọng tích cực đến từ tăng trưởng tín dụng, ROE cao và chất lượng tài sản được cải thiện trong năm 2024.

Các chuyên viên phân tích kỳ vọng tăng trưởng tín dụng của HDBank đạt 19,3% vào năm 2024, chỉ sau MB, với động lực đến từ cho vay ngành nông nghiệp (chiếm 37% tổng tín dụng) và cho vay cá nhân để kinh doanh (chiếm 16% tổng dư nợ tín dụng).

ROE ước tính duy trì ở mức 23,9% trong năm 2024 nhờ lợi nhuận tăng 20,8%. TOI ước tính tăng 18,6% nhờ NIM cải thiện, chi phí vốn giảm và mô hình kinh doanh của HDBank. 

Lợi nhuận ròng của ngân hàng ước tính tăng 20,8% nhờ chi phí tín dụng giảm từ 1,34% vào cuối năm 2023 xuống 1,26%, trong bối cảnh tỷ lệ nợ xấu tụt xuống còn 1,6% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) ở mức 80,9%.

Với VIB, các chuyên gia dự báo tăng trưởng tín dụng dự kiến đạt 15% trong năm 2024, bằng với trung bình ngành. ROE của VIB dự kiến đạt 24,4% trong năm 2024, dẫn đầu ngành ngân hàng nhờ lợi nhuận ròng cải thiện. TOI của VIB ước tính tăng 13,4% nhờ NIM mở rộng khi chi phí vốn thấp hơn và mô hình kinh doanh mới tập trung cho vay bán lẻ với các khách hàng có nhu cầu vay vốn kinh doanh thương mại điện tử. 

Do vậy, lợi nhuận ròng của ngân hàng sẽ tăng 20,8% nhờ chi phí tín dụng giảm xuống còn 1,12% từ mức 1,79% vào năm 2023. Nợ xấu của ngân hàng ước tính đạt 2,0% và LLR ở mức 54%.

Minh Quang