|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shipper phải ngủ ngoài đường dưới thời tiết xuống 10ºC khi Thượng Hải phong tỏa toàn thành phố

08:24 | 07/04/2022
Chia sẻ
Nhiều shipper tại Thượng Hải đang sống trong trong cảnh màn trời chiếu đất khi không nhận được hỗ trợ gì từ chính quyền thành phố.

 Chỗ ngủ của nhiều shipper tại Thượng Hải lúc này. (Ảnh: AFP).

Anh Yuan Ning đã ngủ trên pallet của một nhà hàng gần hai tuần nay, kể từ khi Thượng Hải lockdown toàn thành phố để chống dịch. Shipper 30 tuổi này giống như hàng nghìn người khác, đã rời khỏi nhà để đi giao đồ ăn cho người dân.

Toàn bộ Thượng Hải đã bị phong tỏa kể từ ngày 1/4 khi thành phố này phải đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay. Một số khu vực thậm chí còn bị phong tỏa lâu hơn. Người dân được yêu cầu ở yên trong nhà, chỉ ra để thực hiện xét nghiệm và nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đồ ăn.

Do vậy, chủ cửa hàng và shipper đã trở thành cứu cánh cho hàng triệu cư dân Thượng Hải đang bế tắc. Tuy nhiên, để duy trì liên tục hoạt động giao đồ ăn, những shipper như anh Yuan Ning phải ra khỏi nhà và ngủ ở bất cứ đâu có thể, trên xe hoặc nơi làm việc.

Mỗi ngày anh thức dậy từ 4 hoặc 5 giờ sáng để chuẩn bị cho 200 đơn hàng đặt trên nhóm WeChat. Anh ngủ trên một chiếc giường được ghép từ hai tấm pallet của một nhà hàng bỏ hoang. Một chiếc nệm trẻ con được trải bên trên và anh không dùng điện buổi đêm để tránh bị chú ý.

 Giường của Yuan trong một nhà hàng bị bỏ hoang. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Yuan bắt đầu công việc giao thịt và rau cho người dân kể từ ngày 19/3. Anh nói với Sixth Tone rằng bản thân tìm thấy ý nghĩa trong việc giúp đỡ người khác, tuy nhiên việc không có nơi ở cố định là điều khó khăn.

Ông bố ba con nói rằng không biết đến khi nào anh mới được trở về nhà, khi mà tình trạng phong tỏa vẫn sẽ được tiếp tục kéo dài. “Sống trong trạng thái không ổn định thật khó khăn”, anh nói.

Ba người bán hàng và shipper giao đồ ăn khác nói với Sixth Tone rằng họ đã phải ngủ trong xe hoặc cửa hàng tạp hóa riêng kể từ khi chung cư của họ bị phong tỏa. 

Trong đợt phong tỏa ở Thâm Quyến vào tháng trước, những người dùng mạng xã hội ở thành phố này cho biết họ đã chứng kiến những người giao hàng ngủ ngay trên đường phố. Một số shipper bị cấm trở về nhà, ngay cả khi họ có giấy phép đặc biệt để làm việc trong thời gian phong tỏa.

Ủy ban Y tế TP Thượng Hải ngày 27/3 đã ban hành văn bản cho biết các chuyên gia y tế, nhân viên giao hàng,… có giấy đi đường có thể đi lại bình thường trong các khu phong tỏa. Nhưng trên thực tế, ngay cả nhân viên y tế đã có thẻ cũng gặp khó khăn khi rời các khu dân cư, và một khi đã ra ngoài, nhiều người bị cấm quay trở lại.

Đối với những người giao hàng tay ngang như Yuan, người không được xếp vào nhóm shipper chuyên nghiệp, việc xin giấy phép đặc biệt là điều không thể. Anh cũng không đủ điều kiện để nhận trợ cấp dành cho những lao động làm việc thiết yếu trong mùa dịch.

Một shipper 20 tuổi khác tại Phố Đông tên Geng, đã giúp người dân mua hàng tạp hóa ngoài công việc giao đồ ăn hàng ngày của mình. Anh nói rằng bản thân đã phải ngủ trong một chiếc xe tải với hai đồng nghiệp khác kể từ 23/3 với một chiếc chăn bông được bạn cùng phòng thả ra từ cửa sổ căn hộ.

 Giường của Geng và đồng nghiệp trên một chiếc xe tải. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Mặc dù là một shipper chuyên nghiệp, song điều này cũng không giúp Geng có được hoàn cảnh sống tốt hơn vào lúc này. “Gần một nửa số ký túc xá công ty tôi bị phong tỏa và chung cư nơi chúng tôi đang sống không cho phép mọi người ra vào”, Geng kể.

Khi nhiệt độ Thượng Hải giảm xuống 10 độ C, một số đồng nghiệp của Geng đã chọn ở lại ký túc xá, nhưng nếu làm vậy “tôi sẽ không có thu nhập”, anh nói.

Ngày 29/3, Meituan, nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc đã cung cấp phòng miễn phí tại 31 khách sạn cho các shipper tại Thượng Hải. Hơn 100 tài xế giao hàng được cho là đã vào ở khách sạn ngay trong ngày đầu tiên.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nhà cung cấp và shipper như Yuan hay Geng vẫn đang sống cảnh màn trời chiếu đất.

Việc giao hàng của Yuan đã bị dừng lại vào ngày 25/3, khi một người bán hàng ở cùng anh có kết quả dương tính với COVID-19. Lo sợ về việc lây nhiễm hoặc truyền cho đứa con trai hai tuổi của mình, Yuan đã tự cách ly trong nhà hàng. Anh không chắc chắn về thời gian 14 ngày ủ bệnh như y tế thông báo nên để chắc chắn, anh dự định sẽ ở lại nơi này 30 ngày trước khi về nhà.

Anh cho biết đều mong mỏi nhất là được về nhà, đoàn tụ với gia đình và nghỉ ngơi vài ngày. Anh cũng khuyên những chủ quầy hàng khác nên về nhà càng sớm càng tốt, vì sự an toàn tính mạng của chính họ. 

Thiên Trường