|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá nhà tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục tăng

08:08 | 18/01/2022
Chia sẻ
Với quỹ đất khan hiếm và chi phí xây dựng tăng, giá nhà tại các thành phố lớn được dự báo tiếp tục tăng trong năm 2022.
Giá nhà tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Giá nhà tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022. (Ảnh minh họa: Nguyên Ngọc).

Theo các chuyên gia Colliers, thị trường bất động sản (BĐS) đã dần hồi phục vào quý IV/2021 và được dự báo tăng trưởng nhanh vào năm 2022.

Tại TP HCM, các dự án hạng sang và cao cấp tại khu vực trung tâm và TP Thủ Đức sẽ là khu vực nổi bật. Bên cạnh đó, thị trường các tỉnh lân cận TP HCM cũng sẽ thu hút các nhà đầu tư cá nhân.

Trước đó trong quý IV, nhiều chủ đầu tư đã có dự án mở bán như Vinhomes, Nam Long, Novaland, Hưng Thịnh, Masterise,... hoặc các chủ đầu tư nước ngoài như Capitaland, Keppel Land.

Phần lớn nguồn cung đến từ hai khu vực chính là phía Đông và phía Nam và chủ yếu là hàng tồn kho từ các giai đoạn trước của các dự án. Phân khúc cao cấp chiếm phần lớn nguồn cung sơ cấp với khoảng 60%, trong khi nguồn cung từ phân khúc bình dân vẫn còn hạn chế.

Bên cạnh đó, phân khúc hạng sang tăng trưởng nhanh chóng không chỉ ở khu vực trung tâm mà còn ở các quận khác, đặc biệt là TP Thủ Đức.

Nguồn cung từ các quận ngoại thành TP HCM như Bình Chánh (Dự án West Gate, Uni Park,...), Huyện Nhà Bè (Dự án Celesta Rise, ZeitGeist Nhà Bè, ...) hoặc Thủ Đức (với số lượng lớn căn hộ từ Vinhomes Grand Part, Masterise Central Point) cũng tiếp tục được bán sau nhiều tháng cách ly.

Giá bán căn hộ tại TP HCM tăng 10 - 15% so với quý IV/2020, đặc biệt là các dự án nằm ở phía Đông và phía Nam TP HCM. Đặc biệt, căn hộ TP HCM định mức giá mới với sự xuất hiện của dòng sản phẩm siêu sang của Masterise.

(Nguồn: Colliers).

Thị trường Hà Nội mở cửa sớm hơn TP HCM, nhiều dự án ra mắt chủ yếu ở các khu vực được hưởng lợi lớn từ quy hoạch. Việc ra mắt tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông vào tháng 11/2021 là sự kiện lớn nhất của Hà Nội trong quý IV/2021, khiến thị trường BĐS chuyển biến tích cực hơn.

Nguồn cung trong quý đến từ 11 dự án với hơn 8.000 căn hộ, chủ yếu đến từ Gia Lâm, Từ Liêm và quận Hoàng Mai.

Giá bán căn hộ tại Hà Nội được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 do giá đất và chi phí xây dựng tăng. Về dài hạn, chuyên gia Colliers cho rằng với sự phát triển của đầu tư công, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của thị trường BĐS trong những năm tới.

Riêng tại Đà Nẵng, theo quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đà Nẵng được xác định là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế lớn của cả nước về du lịch, công nghiệp và giao dịch thương mại,... Theo đó, chuyên gia Colliers dự báo các phân khúc BĐS sẽ được hưởng lợi lớn từ yếu tố này trong những năm tới.

Giá nhà tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục tăng - Ảnh 4.

Nguồn cung nhà ở tại TP HCM trong năm 2022. (Nguồn: Colliers).

Giá nhà tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục tăng - Ảnh 5.

Nguồn cung nhà ở tại Hà Nội trong năm 2022. (Nguồn: Colliers).

Giá nhà tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục tăng - Ảnh 6.

Nguồn cung nhà ở tại Đà Nẵng trong năm 2022. (Nguồn: Colliers).

 

Nguyên Ngọc