|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chủ tịch Hoàng Quân: Cổ phiếu HQC có thể về mệnh giá năm 2024, việc trả cổ tức có thể phải đến 2025

09:57 | 22/04/2023
Chia sẻ
Chủ tịch Hoàng Quân cho rằng các chính sách về nhà ở xã hội đang được Chính phủ, Bộ ngành quan tâm. Tuy nhiên, chính sách thì có độ trễ và để tiếp cận được gói 120.000 tỷ đồng còn rất nhiều thủ tục. Biên lợi nhuận của nhà ở xã hội (NƠXH) rất thấp, các điều kiện để có thể đạt được biên lợi nhuận 10% cũng chưa rõ ràng.

Cổ đông của Hoàng Quân làm thủ tục tham dự đại hội. (Ảnh: Đăng Nguyên).

ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của Hoàng Quân sáng ngày 22/4. (Ảnh: Đăng Nguyên).

Sáng ngày 22/4, CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Mã: HQC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2023.

Phát biểu mở đầu đại hội, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Hoàng Quân cho biết: "Các chính sách về nhà ở xã hội đang được Chính phủ, Bộ ngành quan tâm. Có thể nói 10 năm nay mới lại có được niềm vui như vậy."

Tuy nhiên, chính sách thì có độ trễ và để tiếp cận được gói 120.000 tỷ đồng còn rất nhiều thủ tục. Biên lợi nhuận của nhà ở xã hội (NƠXH) rất thấp, các điều kiện để có thể đạt được biên lợi nhuận 10% cũng chưa rõ ràng. Thêm vào đó, giá vật liệu tăng cao nhưng thu nhập người mua nhà lại thấp đi cũng là những trở ngại.

Chủ tịch Hoàng Quân cũng thông tin ba vấn đề của công ty mà cổ đông cần thận trọng, bao gồm nợ thuế, thặng dư vốn cổ phần và cổ phiếu đang dưới mệnh giá.

Ông Tuấn cho biết trên nền tảng hoạt động sản suất kinh doanh, công ty dự kiến sẽ giải quyết được một phần những vấn đề này trong năm nay và dứt điểm vào năm 2024.

Ngoài ra, với các dự án NƠXH, Chủ tịch Hoàng Quân đề nghị với cổ đông, kể từ 22/4, chỉ cần có xác nhận là đã hoặc đang nắm giữ cổ phiếu HQC thì được quyền giới thiệu khách hàng.

"Nếu khách hàng mua sản phẩm của Hoàng Quân thì người giới thiệu sẽ được hưởng 1% và chi bằng tiền mặt. Người được giới thiệu cũng được giảm 1%, có thể bằng tiền mặt hoặc giảm giá", ông Tuấn nói.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Hoàng Quân phát biểu tại ĐHĐCĐ. (Ảnh: Đăng Nguyên).

 Kế hoạch lợi nhuận 140 tỷ đồng

Về kế hoạch kinh doanh năm 2023, HĐQT công ty trình cổ đông mục tiêu doanh thu 1.700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 140 tỷ đồng, lần lượt gấp 6,2 và 7,4 lần so với kết quả thực hiện của năm 2022.

Năm 2023, Hoàng Quân vẫn xác định bất động sản dân dụng và công nghiệp là ngành chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu. Bên cạnh đó, sẽ tăng cường hợp tác và M&A để mở rộng quỹ đất cho chiến lược phát triển trung và dài hạn.

Trong giai đoạn 2023-2030, doanh nghiệp cho biết sẽ cố gắng hoàn thành 50.000 căn nhà ở xã hội như đã đăng ký đầu tư trong chiến lược phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội của Chính phủ. 

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2022, công ty không có ý định chia cổ tức mà tiếp tục tích luỹ nguồn lợi nhuận sau thuế. Tính đến cuối năm 2022, công ty có hơn 49 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và doanh nghiệp dự kiến dùng 188 triệu đồng để trích lập vào các quỹ đầu tư phát triển, dự phòng tài chính và khen thưởng, phúc lợi.

Kế hoạch doanh thu của Hoàng Quân. (Nguồn: HQC).

(Nguồn: Đăng Nguyên tổng hợp từ báo cáo tài chính của HQC ).

Phương án mua lại Dự án Golden City

Tại đại hội, phương án phát chào bán riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu nhằm huy động vốn mua lại dự án Golden City (Tây Ninh) tiếp tục được HĐQT công ty dưa ra để xin ý kiến cổ đông.

Theo tờ trình mới nhất, doanh nghiệp dự kiến thu về 1.000 tỷ đồng từ đợt chào bán và sẽ dùng 400 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng 40 triệu cổ phần tại CTCP Đầu tư Thành phố Vàng từ cổ đông hiện hữu. Số tiền 600 tỷ đồng còn sẽ được Hoàng Quân dùng để mua cổ phần trong đợt chào bán cổ phần riêng lẻ của doanh nghiệp này.

Tại tờ trình trước đó, Hoàng Quân dự kiến chi 650 tỷ đồng để mua lại cổ phần từ cổ đông hiện hữu của CTCP Đầu tư Thành phố Vàng và 350 tỷ đồng để mua cổ phần từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp này.

Dự kiến sau khi hoàn tất, Hoàng Quân sẽ sở hữu 97% vốn tại công ty Thành phố Vàng. 

Việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 thông qua và Hoàng Quân đã nộp hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ lên Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC). Tuy nhiên, hồ sơ đang được tạm dừng xem xét do cần bổ sung tiến độ triển khai dự án Golden City. 

Điều chỉnh cơ cấu HĐQT

Công ty cũng trình cổ đông thông qua đơn từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT của ông Trương Đức Hiếu và ông Nguyễn Tuấn Anh, đồng thời giảm số lượng thành viên HĐQT công ty nhiệm kỳ 2020 - 2024 từ 7 xuống 5 thành viên, giảm số lượng thành viên HĐQT độc lập từ 2 xuống 1 thành viên.

Bên cạnh đó, là thông qua đơn từ nhiệm vị trí thành viên Ban Kiểm soát của bà Phan Thị Kiều Oanh và bầu bổ sung bà Bùi Thị Uyên Trang.

Bà Trang sinh năm 1971, hiện đang công tác tại phòng kế toán Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Victoria Service. Trước đó, trong giai đoạn tháng 9/2009 - 8/2019, bà Trang là Kế toán trưởng tại Công ty TNHH Một thành viên Huy Châu. 

Thảo luận:

Cơ sở cho kế hoạch lợi nhuận cao trong năm 2023?

Ông Trương Anh Tuấn : 8 năm liền công ty chưa đạt kế hoạch và chưa chắc năm nay đạt được kế hoạch. Tuy nhiên, 8 năm rồi Hoàng Quân mới có cơ hội sáng như năm nay. Ngày 20/4, UBND tỉnh Tây Ninh đã ký quyết định cho gia hạn thực hiện dự án Golden City theo hướng 4 block hoàn thành vào quý I/2024 và 3 block còn lại hoàn thành cuối năm 2025.

Riêng dự án này có thể mang lại doanh thu gần 1.000 tỷ đồng, nhưng công ty đặt kế hoạch thận trọng ở mức 400 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty còn có các dự án khác như Tân Hương, Trà Vinh hay Nam Phan Thiết. Cho nên, năm nay kết quả kinh doanh sẽ cao hơn 2022.

Ngoài ra, Uỷ Ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu phải có quyết định gia hạn dự án Golden City cho nên cũng là điểm nghẽn lớn nhất trong kế hoạch phát hành cổ phiếu của công ty.

Cơ sở để phát hành 100 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu?

Ông Trương Anh Tuấn: Cách đây một tháng có nhà đầu tư đề nghị góp vốn 1.000 tỷ đồng tiền mặt, cũng có nhà đầu tư khác đề nghị góp 200 tỷ đồng để công ty làm NOXH Về vấn đề này có nhiều quan điểm, nhưng cũng có nhiều đối tác chấp nhận mua với giá này bởi họ nhìn thấy những lợi ích khác.

Kế hoạch đối với gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho NOXH trong thời gian tới?

Ông Trương Anh Tuấn: Hiện nay, chính sách cho NOXH mạnh và dài hơi hơn so với năm 2013. Thứ nhất, 4 ngân hàng lớn có gói 120.000 tỷ, lãi suất cho cay với chủ đầu tư là 8,7%/năm và 8%/năm với khách hàng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn đồng hành với lãi suất 4,8%/năm. Gói 120.000 tỷ đồng thì công ty và các đơn vị liên kết có thể được hưởng được dòng tiền lớn vì đa số các dự án đã có giấy phép, đang xây dựng.

Trong năm nay, hầu hết các dự án và khách hàng của công ty đều có thể vay vốn với các gói trên. Qua làm việc với ngân hàng thì các dự án công ty đã hoàn thành cũng có thể được vay các gói này.

Khi nào cổ phiếu HQC có thể trở về mệnh giá?

Ông Trương Anh Tuấn: Giá trị sổ sách của HQC là hơn 9.000 đồng/cổ phiếu, còn giá hợp lý ở thời điểm hiện tại là 5.000 đồng/cổ phiếu cho nên giá thị trường đang hơi rẻ so với giá trị của công ty.

Nhưng chậm nhất là đến quý III, khi dòng tiền cho NOXH ồ ạt đổ về thì giá này sẽ là rất rẻ. Công ty tự tin cho đến năm 2024, giá HQC có thể quay trở về mệnh giá.

Chủ tịch từng nói không có kế hoạch trả cổ tức cho đến năm 2024. Vậy khi nào công ty sẽ trả cổ tức?

Ông Trương Anh Tuấn: Từ nay đến năm 2024, công ty sẽ tập trung giải quyết ba vấn đề nợ thuế, thặng dư vốn âm và giá cổ phiếu dưới mệnh.

Việc trả cổ tức có thể phải đến năm 2025.

Cơ sở nào để công ty đầu tư vào dự án Golden City?

Ông Trương Anh Tuấn: Đầu tư vào dự án này nhằm để Hoàng Quân giữ được vị trí dần đầu về làm NƠXH. Cái khó của lĩnh vực này là lợi nhuận thấp, khoảng 10%, tuy nhiên nếu có những chỉnh sửa của Luật kinh Doanh bất động sản theo hướng như hiện nay thì nhiều khả năng lợi nhuận có thể lên mức 15%.

Theo quy định hiện nay, 20% dành để cho thuê trong dự án NƠXH sau 5 năm mới được bán và 20% căn thương mại khi bán ra phải cộng với 80% kia để tổng lợi nhuận được 10%. Đây là điểm ách tắc của làm NƠXH nhưng dự luật mới bỏ phần 20% cho thuê vì nếu để cho thuê thì dòng tiền nằm ở đây rất lớn.

Thêm vào đó, phần thương mại để cho chủ đầu tư được quyền bán, cho thuê mà không nằm trong phần bù của dự án NƠXH. Nên trên thực tế lợi nhuận có thể cao hơn 15%.

Về dự án Golden City, trước đây Hoàng Quân đã làm xong móng nhưng gặp khó khăn nên chuyển nhượng cho công ty Thành Phố Vàng. Hiện tại, công ty này đã xây dựng phần thô và đang hoàn thiện dự án. Các cổ đông công ty này cũng đồng ý giảm giá chuyển nhượng cổ phần từ 16.000 đồng/cổ phiếu xuống còn 10.000 đồng/cổ phiếu. Nên thay vì phải trả 650 tỷ đồng như trước thì công ty chỉ còn phải chi 400 tỷ đồng.

Đăng Nguyên

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.