Thời sự

BVSC: Tổng quy mô các gói kích thích của Việt Nam trong năm 2021 ước khoảng 160.000 tỷ đồng

17:03 | 16/10/2021

Chia sẻ

Chứng khoán Bảo Việt cho biết từ nay đến cuối năm sẽ còn ba gói kích thích khác bao gồm gói hỗ trợ người dân thông qua các việc làm ngắn hạn, dự phòng ngân sách trung ương cho phòng chống dịch COVID-19 và gói miễn giảm lãi suất 4 tháng cuối năm.

Trong báo cáo chiến lược mới đây, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết quy mô các gói hỗ trợ kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 vẫn còn tương đối thấp so với các gói trước đó.

Cụ thể, quy mô các gói hỗ trợ trong năm 2021 chỉ chiếm 1,83% GDP, trong khi các gói hỗ trợ trước đó vào năm 2020 hay năm 2009 lên tới 3,6% - 8,3% GDP. 

So với một số quốc gia trên thế giới, gói kích thích kinh tế của Việt Nam còn khá nhỏ (2% GDP). Trong khi đó, tại Nhật Bản quy mô gói lên tới 56% GDP hay tại Đức gói hỗ trợ chiếm tới 39% GDP.

BVSC: Các gói hỗ trợ kinh tế của Việt Nam vẫn tương đối thấp - Ảnh 1.

Nguồn: World Bank document, IMF, BVSC.

Báo cáo của BVSC ước tính tổng quy mô các gói kích thích của Việt Nam trong năm 2021 rơi vào khoảng 160.000 tỷ đồng. 

Dự tính từ nay đến cuối năm sẽ còn ba gói kích thích khác bao gồm: Gói hỗ trợ người dân thông qua các việc làm ngắn hạn (23.000 tỷ đồng), dự phòng ngân sách trung ương cho phòng chống dịch COVID-19 (14.620 tỷ đồng) và gói miễn giảm lãi suất 4 tháng cuối năm với quy mô dự kiến 20.000 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện các gói này hiện chưa được cập nhập.

BVSC: Các gói hỗ trợ kinh tế của Việt Nam vẫn tương đối thấp - Ảnh 2.

Nguồn: IMF, BVSC.

Lãi suất huy động sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp

Các chuyên gia cho biết lãi suất huy động thấp nhất lịch sử có thể là nguyên nhân khiến tiền gửi từ khu vực dân cư tiếp tục tăng chậm lại. Trong 7 tháng đầu năm, tiền gửi dân cư chỉ tăng 2,97% trong khi trung bình cùng kỳ các năm gần đây tăng trên 10%. 

Theo đó, một phần dòng tiền gửi từ dân cư hoàn toàn có khả năng đã chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có chứng khoán. Trong các tháng cuối năm, BVSC đánh giá lãi suất huy động sẽ tiếp tục được duy trì ở mặt bằng thấp để hỗ trợ cho sự hồi phục kinh tế.

Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng trong quý IV được dự báo sẽ tăng tốc mạnh hơn so với quý II và quý III, do yếu tố mùa vụ và tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt hơn. Nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt và doanh nghiệp hồi phục tích cực, tín dụng cho cả năm nay được kỳ vọng sẽ tăng khoảng 12% - 13%.

Ngoài ra, NHNN vẫn đang duy trì trạng thái nới lỏng tiền tệ, gần như không sử dụng tới các hoạt động thị trường mở trong hơn 1 năm trở lại đây trong khi cầu vốn có dấu hiệu tăng chậm lại. Nhờ đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục ở trạng thái dồi dào trong quý III. 

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức rất thấp so với mức trước khi có dịch COVID-19 (0,5% - 2%/năm).

Phương Nga