|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

8 doanh nghiệp phi tài chính có lãi ròng trên nghìn tỷ quý III, Vinhomes là quán quân lợi nhuận

14:28 | 01/11/2022
Chia sẻ
Vinhomes cũng là đại diện duy nhất của nhóm bất động sản có lợi nhuận ròng trên nghìn tỷ quý III.

Tính tới ngày 31/10, đã có hơn 1.000 doanh nghiệp trên ba sàn công bố báo cáo tài chính quý III. Theo thống kê từ Wichart có tổng cộng 22 doanh nghiệp trên sàn có lợi nhuận ròng quý III đạt trên 1.000 tỷ đồng, trong đó có đến 14 ngân hàng.

   Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp từ Wichart.  

Nếu loại trừ nhóm ngân hàng thì 8 doanh nghiệp có lãi ròng trên nghìn tỷ quý III gồm: Vinhomes (Mã: VHM), PV GAS , ACV , Vinamilk (Mã: VNM) , FPT , Hoá chất Đức Giang (Mã: DGC) , Masan Consumer (Mã: MCH), Sabeco (Mã: SAB) .

Doanh nghiệp bất động sản duy nhất ghi nhận lợi nhuận đạt trên nghìn tỷ trong quý vừa qua là Vinhomes  đồng thời cũng là doanh nghiệp có lợi nhuận ròng cao nhất trên sàn chứng khoán với 14.494 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là quý ghi nhận lợi nhuận ròng cao kỷ lục của Vinhomes.

 Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp từ Wichart.

Sau Vinhomes, á quân lợi nhuận ròng quý III thuộc về PV GAS với 3.029 tỷ, tăng 25% so với cùng kỳ nhờ giá dầu Brent tăng đẩy lợi nhuận khí khô lên.

Bảng xếp hạng lợi nhuận ròng quý III không còn xuất hiện Tập đoàn Hoà Phát (Mã: HPG)  - doanh nghiệp từng có nhiều quý nằm trong Top 10 lợi nhuận thậm chí từng là quán quân lợi nhuận trên sàn. Quý III, Hoà Phát ghi nhận lỗ ròng 1.774 tỷ đồng do giá vốn tăng cao cộng với khoản lỗ tỷ giá và cũng là quý lỗ đầu tiên kể từ 2008.

Bảng xếp hạng lợi nhuận ròng quý III sau khi loại bỏ nhóm doanh nghiệp tài chính. (Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp từ Wichart).  

Hai doanh nghiệp khác cùng họ với Vinhomes là Vingroup (Mã: VIC) và Vincom Retail (Mã: VRE) lần lượt xếp thứ 10 (947 tỷ) và thứ 13 (793 tỷ) trong bảng xếp hạng lợi nhuận ròng quý III.

Xét về doanh thu, Petrolimex (Mã: PLX)  tiếp tục là doanh nghiệp có doanh thu thuần cao nhất quý III với 73.695 tỷ đồng, tăng 113% so với mức nền thấp của quý III/2021 - thời điểm dịch COVID-19 bùng nổ. Trong Top doanh thu quý III, ngoài Petrolimex còn có hai doanh nghiệp phân phối xăng dầu khác là PV OIL  và Lọc hoá dầu Bình Sơn (Mã: BSR) .

Bảng xếp hạng Top 15 doanh nghiệp có doanh thu thuần cao nhất trên sàn chứng khoán. (Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp từ Wichart). 

Doanh thu của cả ba ông lớn phân phối xăng dầu đều tăng trên 100% so với cùng kỳ năm ngoái. Song trong bối cảnh giá dầu liên tục đi xuống đồng thời giá xăng liên tục điều chỉnh giảm trong quý III thì PV OIL ghi nhận lỗ ròng 319 tỷ còn Petrolimex chỉ lãi ròng 99 tỷ, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái - thời điểm cả nước thực hiện giãn cách xã hội. Lợi nhuận ròng quý III của Lọc hoá dầu Bình Sơn gần như đi ngang so với cùng kỳ, đạt 479 tỷ sau quý lãi kỷ lục 9.927 tỷ. 

Hoàng Kiều

11 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, tỷ lệ cao nhất 81,8%
Trong tuần đầu tiên của năm Quý Mão (từ 30/1 đến 6/2), thị trường chứng khoán Việt Nam có 11 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.