|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Mảng BĐS của Novaland tiếp tục tăng trưởng, lãi từ giao dịch hợp tác đầu tư và mua rẻ trên 2.800 tỷ

14:13 | 02/11/2021
Chia sẻ
Novaland tiếp tục bàn giao và ghi nhận doanh thu tại nhiều dự án trong quý III, trong đó có ba dự án nghỉ dưỡng NovaHills Mui Ne, NovaWorld Ho Tram và NovaWorld Phan Thiet. Đồng thời, doanh nghiệp có khoản lãi lớn từ giao dịch hợp tác đầu tư và mua rẻ.

Doanh thu từ NovaHills Mui Ne, NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet,... gần 9.300 tỷ

Phân kỳ Ho Tram Tropicana thuộc tổ hợp NovaWorl Ho Tram của Novaland đang được triển khai xây dựng. (Ảnh: Nguyên Ngọc). 

Trong giai đoạn dịch vừa qua, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) tiếp tục bàn giao và ghi nhận doanh thu tại các dự án: Saigon Royal, Aqua City, NovaHills Mui Ne, Victoria Village, NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet.

Doanh thu bán hàng từ các dự án đạt 2.935 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu thuần tăng 52,5% lên gần 3.262 tỷ đồng. Biên lãi gộp của doanh nghiệp cũng tăng từ 37% lên 46%.

Doanh thu tài chính trong kỳ của Novaland giảm mạnh do ở cùng kỳ doanh nghiệp ghi nhận khoản lãi lớn gần 2.561 tỷ đồng từ thoái vốn ở các công ty con, công ty liên kết và gần 2.230 tỷ đồng đánh giá lại khoản đầu tư.

Tuy nhiên, do các chi phí trong kỳ tăng cao nên lãi thuần của Novaland giảm 61% về 904 tỷ đồng. Lãi ròng theo đó giảm 74% so với cùng kỳ về gần 556 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm, Novaland đạt trên 10.312 tỷ đồng doanh thu thuần và 2.413 tỷ đồng lãi ròng, tăng trưởng 171% về doanh thu và giảm 27,8% về lợi nhuận. Trong đó, hoạt động kinh doanh bất động sản tích đóng góp gần 9.282 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp 3,3 lần cùng kỳ. Với kết quả này, Novaland đã thực hiện được 37,5% kế hoạch doanh thu và hơn 62% kế hoạch lợi nhuận năm.

Mảng BĐS của Novaland tiếp tục tăng trưởng, lãi từ giao dịch hợp tác đầu tư và mua rẻ trên 2.800 tỷ - Ảnh 2.

Tổng tài sản vượt 184.000 tỷ, tồn kho dẫn đầu thị trường

Tính đến hết quý III, tổng tài sản của Novaland ghi nhận 184.062 tỷ đồng, tăng hơn 27% so với đầu năm. Trong đó, tồn kho chiếm 58% tổng giá trị tài sản, tương đương 106.858 tỷ đồng và tăng gần 22% so với đầu năm. Novaland cũng là doanh nghiệp bất động sản niêm yết có tồn kho cao nhất thị trường hiện nay.

Theo thông tin chia sẻ từ doanh nghiệp, giá trị tồn kho tăng thêm là chi phí đầu tư phát triển các dự án: Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram. Hơn 90% tồn kho là giá trị quỹ đất và chi phí dự án đang xây dựng, phần còn lại là bất động sản thành phẩm, chờ bàn giao cho khách hàng.

Người mua đã trả tiền trước cho Novaland gần 7.642 tỷ đồng, tăng 87% so với con số ở đầu năm. Số tiền này sẽ được ghi nhận vào doanh thu khi Novaland hoàn thành và bàn giao nhà cho khách hàng.

Các khoản phải thu ngắn và dài hạn cũng tăng 56% lên 49.072 tỷ đồng, chiếm 27% tài sản, bao gồm các khoản đặt cọc mua cổ phần, nhận chuyển nhượng vốn góp, quyền sử dụng đất, dự án; phát triển và hợp tác đầu tư dự án.

Trong đó, tiền đặt cọc để mua cổ phần hơn 4.000 tỷ sẽ được chuyển sang như một khoản đầu tư vào công ty con, công ty liên kết khi việc chuyển nhượng được hoàn tất.

Đối với khoản tiền hơn 27.281 tỷ đồng để phát triển và hợp tác đầu tư dự án, Novaland sẽ nhận lại vào cuối kỳ dự án. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ được phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ thỏa thuận giữa các bên theo hợp đồng. Riêng một số hợp đồng, Novaland còn thu được khoản lãi cố định theo lịch thanh toán thỏa thuận trong hợp đồng.

Trong kỳ, Novaland đã trả nợ gốc và lãi vay gần 25.950 tỷ đồng từ tiền mặt sẵn có và tiền bán hàng thu được. Tính đến hết tháng 9, tiền và tương đương tiền của doanh nghiệp còn trên 15.223 tỷ đồng, chiếm khoảng 8% giá trị tài sản.

Nợ phải trả của doanh nghiệp vào cuối kỳ trên 143.577 tỷ đồng, tăng 28% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ vay chiếm 39%, tương đương 56.062 tỷ đồng. Phần lớn nợ vay của Novaland là trái phiếu với giá trị 25.821 tỷ đồng. Trước đó vào tháng 7, Novaland đã hoàn tất niêm yết 300 triệu USD trái phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Ngoài ra, Novaland còn phải trả dài hạn khác với hơn 51.907 tỷ đồng, tăng 39% so với đầu năm. Đây là khoản tiền doanh nghiệp nhận hợp tác đầu tư phát triển dự án với bên thứ ba. Novaland sẽ hoàn trả lại khoản tiền này khi dự án hoàn thành.      

Nguyên Ngọc

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.