|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Doanh nghiệp môi giới BĐS làm ăn ra sao trong mùa cao điểm giãn cách?

17:04 | 01/11/2021
Chia sẻ
Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch bùng phát lần thứ 4, nhiều doanh nghiệp môi giới bất động sản vẫn báo lãi trong quý III vừa qua, thậm chí có doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng bằng lần.

Từ năm 2020 đến nay, bất động sản là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19. Trong đó, hoạt động môi giới cũng đang trải qua nhiều khó khăn.

Nhất là khi đợt dịch bùng phát lần thứ 4, kéo dài suốt nhiều tháng liền khiến các sàn giao dịch bất động sản chưa kịp phục hồi hoàn toàn từ những lần bùng phát dịch trước lại chịu thêm những cú "đấm bồi".

Kết quả khảo sát 500 sàn giao dịch bất động sản, nơi làm việc của 75.000 môi giới nhà đất (khoảng 1/3 tổng số sàn giao dịch bất động sản) trên cả nước của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) mới đây cho thấy, ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến các sàn giao dịch bất động sản rất lớn.

Theo đó, trong số hàng trăm sàn giao dịch bất động sản được khảo sát, có 28% sàn có nguy cơ giải thể, phá sản, 32% sàn đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì hoạt động, rất cần sự hỗ trợ của chính sách vĩ mô, cộng đồng và 40% sàn giao dịch còn khả năng chống đỡ, nhưng không cao.

Theo VARS, hiện chỉ có khoảng 1% sàn môi giới bất động sản có doanh thu ổn định, 16% số sàn đạt 50 - 80% doanh thu, 51% sàn có doanh thu dưới 50%, khoảng 32% số sàn không có doanh thu.

Điều đáng nói, do không có doanh thu, quỹ lương cạn kiệt, 78% sàn giao dịch bất động sản buộc phải cắt giảm nhân sự, cho nhân viên nghỉ việc, tạm nghỉ việc không lương.

Thống kê của người viết từ 4 doanh nghiệp bất động sản niêm yết có hoạt động ở mảng môi giới cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng trong quý vừa qua.

Cụ thể, trong quý III, 4 doanh nghiệp đạt hơn 2.060 tỷ đồng doanh thu thuần và gần 436 tỷ đồng LNST, tăng trưởng 23% về doanh thu nhưng giảm gần 8% về lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, 4 doanh nghiệp đem về gần 8.198 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 1.310 tỷ đồng lãi ròng, tương ứng gấp 2,3 lần về doanh thu và tăng trưởng 38% về lợi nhuận.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 (mặt trước) và 9 tháng đầu năm (mặt sau). (Nguồn: H.L tổng hợp).

Trong đó, CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, Mã: DXS) tiếp tục là doanh nghiệp có kết quả kinh doanh dẫn đầu nhóm trong quý này.

Cụ thể, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 894 tỷ đồng, giảm nhẹ 6% và LNST đạt hơn 240 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ.

Trong cơ cấu doanh thu của công ty, doanh thu dịch vụ bất động sản đạt hơn 463 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ. Trái lại, doanh thu từ bán căn hộ, nhà phố và đất nền tăng gấp 3 lần cùng kỳ. Tính chung 9 tháng đầu năm, mảng dịch vụ bất động sản đem về cho DXS gần 2.278 tỷ đồng, giảm 49% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Đất Xanh Services đạt hơn 3.022 tỷ đồng, gấp 1,6 lần và LNST đạt gần 894 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

Mặc dù có lãi, DXS vẫn đang gặp khó trong vấn đề quản trị dòng tiền. Dòng tiền kinh doanh 9 tháng đầu năm của công ty âm gần 777 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ghi nhận gần 1.329 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do các khoản phải thu tăng thêm gần 1.114 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ ghi nhận gần 37 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh quý III của CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, Mã: CRE) ghi nhận tăng trưởng với với doanh thu thuần đạt gần 843 tỷ đồng, tăng 40% và LNST đạt hơn 78 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, CenLand đem về gần 4.526 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp hơn 3 lần và LNST đạt hơn 328 tỷ đồng, tăng gần 63% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cơ cấu doanh thu 9 tháng của công ty, chiếm tỷ trọng lớn nhất vẫn là doanh thu đầu tư bất động sản với gần 3.513 tỷ đồng (gấp hơn 6 lần cùng kỳ). Doanh thu môi giới ghi nhận gần 1.111 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ.

Mặc dù tăng trưởng lợi nhuận song dòng tiền kinh doanh 9 tháng đầu năm của CenLand tiếp tục âm hơn 1.019 tỷ đồng (cùng kỳ âm hơn 10 tỷ đồng), chủ yếu do các khoản phải thu và hàng tồn kho tăng mạnh.

Có thể nói quý III là một quý bội thu của CTCP Bất động sản Khải Hoàn Land (Mã: KHG) khi cả doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

Trong đó, doanh thu thuần đạt hơn 208 tỷ đồng, LNST đạt gần 45 tỷ đồng, lần lượt cao gấp 3,8 lần và 2,7 lần cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng, Khải Hoàn Land đạt gần 512 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 100 tỷ đồng LNST, lần lượt cao gấp 5,4 lần và 4,2 lần so với cùng kỳ. Kết quả này có được toàn bộ là đóng góp của doanh thu mảng môi giới bất động sản.

Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh 9 tháng đầu năm của Khải Hoàn Land tiếp tục âm gần 395 tỷ đồng (cùng kỳ âm hơn 612 tỷ đồng), biến động mạnh ở các khoản phải trả và hàng tồn kho.

Nếu xét về tổng tài sản, CTCP Tập đoàn Danh Khôi (Mã: NRC) có quy mô nhỏ nhất so với ba doanh nghiệp kể trên. Song, quý III cũng là một quý bứt phá của doanh nghiệp này.

Cụ thể, Danh Khôi ghi nhận hơn 115 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 73 tỷ đồng LNST, lần lượt cao gấp 2 lần và 16 lần so với cùng kỳ. 

Nguyên nhân chính là do trong quý này, công ty phát sinh 63 tỷ đồng doanh thu từ hợp tác đầu tư và hơn 34 tỷ đồng doanh thu từ dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản. Trong khi đó, doanh thu dịch vụ môi giới giảm từ gần 24 tỷ đồng hồi đầu năm về hơn 16 tỷ đồng.

Do phải bù lỗ nửa đầu năm, lũy kế 9 tháng, Danh Khôi đạt gần 120 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 21% và hơn 4 tỷ đồng LNST, giảm hơn 53% so với cùng kỳ.

Cùng với kết quả kinh doanh kém khả quan, dòng tiền kinh doanh trong 9 tháng của Danh Khôi tiếp tục âm gần 519 tỷ đồng (cùng kỳ chỉ âm gần 29 tỷ đồng).

Nếu xét riêng về doanh thu từ hoạt động môi giới bất động sản trong 9 tháng qua, Đất Xanh Services ghi nhận doanh thu lớn nhất với gần 2.278 tỷ đồng, tiếp theo là CenLand với gần 1.102 tỷ đồng và Khải Hoàn Land với gần 512 tỷ đồng. Trong khi đó, Danh Khôi chỉ đem về hơn 18 tỷ đồng từ mảng dịch vụ này.

Doanh nghiệp môi giới BĐS làm ăn ra sao trong mùa cao điểm giãn cách? - Ảnh 2.

Doanh thu từ mảng dịch vụ môi giới bất động sản 9 tháng của các doanh nghiệp. (Nguồn: H.L tổng hợp).

Theo đánh giá của giới chuyên gia, từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn do những tàn dư của dịch COVID-19.

VARs dự báo, trong quý cuối năm, doanh nghiệp phát triển bất động sản và các nhà thầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 có thể hồi phục sức khỏe trở lại trạng thái bình thường khoảng 50%.

Trong khi đó, các coanh nghiệp dịch vụ, môi giới bất động sản đã thực sự suy yếu, chưa thể hồi phục hoạt động ngay trong quý IV. Tuy nhiên, thị trường cũng sẽ đón nhận số doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

Hà Lê