|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

[Infographic] ‘Họ FLC’ trên sàn chứng khoán: Gần 1,9 tỉ cổ phiếu đang lưu hành, sắp đón thêm 821 triệu cp từ hai tân binh

14:35 | 18/11/2019
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian tới nhiều khả năng sẽ đón nhận thêm hơn 800 triệu cổ phiếu của FLCHomes và Bamboo Airways, nâng tổng số cổ phiếu của họ FLC lên khoảng 2,7 tỉ đơn vị.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam có một nhóm cổ phiếu thường được nhà đầu tư gọi là "họ FLC", bao gồm cổ phiếu của Tập đoàn FLC và các doanh nghiệp có liên quan.

Cụ thể, CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) có Chủ tịch HĐQT và cổ đông lớn nhất là ông Trịnh Văn Quyết - người đồng thời là Chủ tịch và cổ đông lớn nhất của Tập đoàn FLC.

CTCP Nông dược HAI (Mã: HAI) có Chủ tịch HĐQT là bà Bùi Hải Huyền - người đang giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.

CTCP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (Mã: KLF, tiền thân là CTCP Liên doanh đầu tư quốc tế KLF) có Chủ tịch HĐQT là bà Nguyễn Bình Phương - người đồng thời là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.

CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD, tiền thân là CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD) có Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Tiến Dũng - người từng làm Trưởng Ban Kiểm soát của Tập đoàn FLC trong nhiều năm và mới từ nhiệm ngày 26/6 năm nay. Ông Lã Quý Hiển - một thành viên HĐQT của FLC Stone cũng là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.

CTCP Chứng khoán BOS (Mã: ART, tiền thân là CTCP Chứng khoán Artex) có Chủ tịch HĐQT là bà Hương Trần Kiều Dung. Bà Dung hiện cũng là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, Chủ tịch CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes.

Ngoài có chung nhiều lãnh đạo, hoạt động của các doanh nghiệp này cũng có mối liên hệ với nhau. Chẳng hạn, FLC Faros là nhà thầu thi công của nhiều dự án mà Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư .

FLC Stone là đơn vị cung cấp đá xây dựng cho các công trình của Tập đoàn FLC. Còn CFS là đại lí phân phối vé máy bay cho hãng hàng không Bamboo Airways - công ty con của Tập đoàn FLC.

Tổng cộng Tập đoàn FLC và 5 doanh nghiệp liên quan đã phát hành xấp xỉ 1,9 tỉ cổ phiếu, niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ chí Minh (HOSE) hoặc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Sắp tới đây, CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) và CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes cũng sẽ đưa cổ phiếu lên giao dịch chính thức trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể, FLCHomes dự kiến đăng kí giao dịch ở UPCoM cho 416 triệu cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ 4.160 tỉ đồng. Như nói ở trên, Chủ tịch của FLCHomes là bà Hương Trần Kiều Dung - người đồng thời là lãnh đạo cấp cao tại Tập đoàn FLC và Chứng khoán BOS.

Nguồn tin từ Tập đoàn FLC cho biết mã cổ phiếu của FLCHomes khi lên UPCoM là FHH với giá ngày đầu tiên là 35.000 đồng/cp, tương ứng với vốn hóa 14.560 tỉ đồng.

Về phần Bamboo Airways, hãng bay này hiện có vốn điều lệ 4.050 tỉ đồng, tương ứng với 405 triệu cổ phiếu. Tập đoàn FLC dự kiến mã cổ phiếu của Bamboo Airways sẽ là BAV với giá trong ngày giao dịch đầu tiên là 60.000 đồng/cp, tương ứng vốn hóa 24.300 tỉ đồng (khoảng 1 tỉ USD).

CTCP Thẩm định giá và Giám định chất lượng Việt Nam (VIVC) thì cho rằng một cổ phiếu BAV có giá 82.280 đồng, tương ứng với vốn hóa trên 33.300 tỉ đồng (khoảng 1,4 tỉ USD). 

Trao đổi với Bloomberg vào tháng 10 năm nay, Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Khắc Hải cho biết hãng bay này đang có kế hoạch niêm yết khoảng 400 triệu cổ phiếu lên HOSE hoặc HNX, sớm nhất có thể vào tháng 1/2020.

Một trong các điều kiện để niêm yết trên HNX là doanh nghiệp phải hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần tối thiểu một năm tính tới thời điểm đăng kí niêm yết. Với HOSE, thời gian tối thiểu này là hai năm. Trong khi đó, Bamboo Airways mới được chuyển đổi sang loại hình công ty cổ phần tháng 10/2019, như vậy sớm nhất phải tới tháng 10/2020 hãng bay này mới có thể niêm yết tại HNX.

Ngoài điều kiện về thời gian hoạt động dưới hình thức CTCP, doanh nghiệp còn phải đáp ứng nhiều điều kiện khác liên quan tới số cổ đông, lợi nhuận, lãi/lỗ lũy kế, tỉ lệ ROE, ...

FLC - Công ty con-01_1574045389

Tổng hợp: Kiên Dương. Đồ họa: Alex Chu.


Kiên Dương

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.