|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ PVD: Tận dụng cơ hội khi số lượng giàn khoan ở Đông Nam Á thiếu cục bộ, năm 2024 nhiều chiến dịch khoan trong nước sẽ triển khai

13:21 | 26/04/2023
Chia sẻ
Với thị trường quốc tế, PVD đánh giá số lượng giàn tự nâng tại khu vực Đông Nam Á sẽ có hiện tượng thiếu hụt cục bộ. Trong khi đó thị trường nội địa đang ít việc, nhiều gian khoan nằm chờ. Sang năm 2024 - 2025, tình hình khoan tại Việt Nam sẽ triển vọng hơn khi các dự án dầu khí dài hạn đi vào hoạt động.

 ĐHĐCĐ thường niên của PVD diễn ra sáng 26/4. (Ảnh chụp màn hình).

Sáng 26/4, Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling - Mã: PVD) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023. Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình được thông qua.

Năm 2023, PVD đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất đạt 5.400 tỷ đồng, giảm 31 tỷ so với kết quả kiểm toán năm trước. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất kỳ vọng đạt 100 tỷ đồng (trong khi năm trước lỗ  155 tỷ đồng).

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

Tại đại hội, Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Cường cho biết kế hoạch này dựa trên cơ sở hiệu suất sử dụng giàn tự nâng khoảng 3,9 giàn, đơn giá giàn tự nâng bình quân khoảng 75.000 USD/ngày, giàn đất liền hoạt động đến tháng 9/2023 và không có giàn khoan thuê.

Hiện tại, PVD đã thu xếp được việc làm liên tục và ổn định cho các giàn khoan sở hữu trong năm 2023 với đơn giá dịch vụ đã được cải thiện so với năm 2022 đối với các hợp đồng dài hạn vừa ký kết.

Cụ thể, PVD đã tiếp tục ký kết các hợp đồng khoan tại Thái Lan, Malaysia cho các giàn khoan PV Drilling I, PV Drilling VI sau khi kết thúc các chương trình khoan trong nước. Giàn khoan PV Drilling II tiếp tục thực hiện hợp đồng dài hạn 2 năm với Pertamina từ tháng 12/2022. PV Drilling cũng đang đàm phán để kéo dài chương trình khoan của giàn khoan PV Drilling III cho Hibiscus tại Malaysia qua năm 2024 với mức giá tốt hơn.

"Những giàn khoan đã được kí kết năm ngoái đã được giá tốt hơn rất nhiều so với thị trường", ông Cường nói. Bên cạnh đó, các giàn khoan tại khu vực Đông Nam Á đã rút sang thị trường Trung Đông. Đối với thị trường nội địa, ông Cường nhận định vẫn còn khó khăn nhưng sang năm 2024, Việt Nam sẽ có các dự án dài hạn ngành dầu khí được đưa vào hoạt động.

PV Drilling dự kiến, nhu cầu giàn khoan tự nâng tại thị trường Việt Nam trong năm 2023 sẽ vào khoảng 7 - 8 giàn khoan và trong năm 2024 sẽ tăng lên 9 giàn.

Với dự báo trên, Tổng Giám đốc PVD dự báo lợi nhuận sau thuế có thể đạt hơn 200 tỷ đồng, gấp đôi so với kế hoạch đưa ra.

Ông Cường nhận định năm 2023 sẽ là "năm bận rộn và tươi sáng hơn của PVD".

Còn ông Mai Thế Toàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) nhận định năm 2023, giá cho thuê có xu hướng phục hồi, tuy nhiên chiến dịch khoan trong nước vắng bóng, nên PVD xác định phần lớn sẽ làm việc nhiều tại quốc tế, đồng nghĩa với gặp nhiều rủi ro hơn.

 Hoạt động của các giàn khoan của PVD năm 2023. (Ảnh chụp màn hình).

Về kế hoạch đầu tư, năm nay, PV Drilling dự kiến khoảng 297 tỷ đồng, trong đó chủ yếu bao gồm các khoản mục đầu tiên liên quan đến công tác hoạt động sửa chữa và mua sắm thiết bị trên giàn khoan, các thiết bị giếng khoan và mua sắm các trang thiết bị thực sự cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh Công ty mẹ và các đơn vị thành viên. 

Về cổ tức, HĐQT đề xuất ĐHĐCĐ không chia trả cổ tức năm 2022 do kết quả năm ngoái thua lỗ. Đối với năm 2023, HĐQT sẽ xem xét và trình trong lần ĐHĐCĐ năm 2024 phù hợp với tìn hình và kết quả kinh doanh thực tế của tổng công ty.

*Thảo luận:

Câu hỏi: Thông tin về khoản trích lập dự phòng với Kris Energy?

Về khoản trích lập dự phòng đối với Kris Energy (Singapore), đến hết 2022 công ty đã trích lập 82% tương đương khoảng 76 tỷ đồng, phần còn lại 18% tương đương khoảng 16 tỷ. Nếu năm 2023 chưa đòi được thì công ty sẽ tiếp tục trích lập theo quy định.

Biến động tỷ giá ảnh hưởng gì đến công ty?

Ông Mai Thế Toàn cho biết công ty đang hạch toán bằng tiền USD. Năm 2023 các giàn của công ty đa số là thu bằng tiền USD nên cơ bản là tránh được biến động về tỷ giá. Công ty sẽ theo dõi biến động để có biện pháp sử dụng nguồn USD thu về một cách phù hợp, đảm bảo hiệu quả, đồng thời duy trì nguồn USD để chủ động sử dụng khi có nhu cầu về ngoại tệ.

Triển vọng giàn khoan thị trường trong nước? Có dự kiến thuê thêm giàn năm 2023?

Ông Đỗ Đức Chiến, Phó Chủ tịch HĐQT cho biết tại thời điểm hiện tại Việt Nam có 8 giàn khoan tự nâng, trong đó 5 giàn của Vietsovpetro, 2 của PVD và 1 của đơn vị nước ngoài.

Bên cạnh đó hiện có khoảng 16 - 18 giếng khoan thăm dò trong nước và có khoảng 15 - 20 giếng khoan khai thác đã được phê duyệt năm 2023.

Tuy nhiên, số lượng giàn khoan trung bình liên tục tại thị trường Việt Nam tương đối thấp, chỉ từ 1,2 - 2 giàn (chưa tính giàn tự nâng của Vietsovpetro). Nguyên nhân chủ yếu là 30 - 40% giàn khoan được triển khai trong năm đều do Vietsovpetro thực hiện.

Bên cạnh đó, chương trình khoan có chỉ số ngày thi công ngắn, thời gian thi công tập trung vào tháng 3 - 10 hàng năm, nhu cầu giàn khoan tăng trong một thời điểm khiến nhiều công ty phải thuê thêm giàn từ nước ngoài để thực hiện. Ngoài thời gian này, là những thời điểm thời tiết không có lợi cho việc khoan nên nhiều giàn phải dừng, chờ. 

Lãnh đạo dự báo nửa cuối năm 2023, PVD sẽ thuê thêm giàn để phục vụ cho Vietsovpetro.

Đối với thị trường nước ngoài, nhu cầu khoan tự nâng tại khu vực Đông Nam Á năm 2023 dự kiến khoảng 37 giàn, tăng 5 giàn so với trung bình 2022. Trong đó, Malaysia, Indonesia, Thái Lan sẽ có hiện tượng thiếu hụt giàn khoan từ cuối 2023. Trong khi đó, hiện nay các giàn từng neo đậu chờ việc tại Singapore, Malaysia đã kéo đến Trung Đông để tái khởi động phục vụ các dự án dài hạn tại khu vực này.

Như vậy, khu vực Đông Nam Á sẽ thiếu hụt giàn cục bộ, do đó các nước như Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan định hướng liên kết, đấu thấu các chương trình khoan với nhau thành chuỗi công việc dài hạn để tăng hấp dẫn, giữ chân các giàn khoan. PVD dự định sẽ tập trung vào khu vực Đông Nam Á để tận dụng thời cơ.

Giá thuê giàn bình quân của PVD là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Xuân Cường, Tổng giám đốc cho biết giá thuê giàn trung bình của công ty năm 2022 tăng 17% so với trung bình năm 2021. Giá thuê giàn trung bình năm 2023 tăng hơn 20% so với 2022.

Giá thuê giàn ký mới đầu năm 2023 dao động quanh 120.000 USD/ngày, nhưng vẫn còn nhiều giàn ký ở giá 60.000 - 75.000 USD/ngày. Hiện xu thế giá thuê giàn thế giới sẽ tăng khi cung và cầu đã tiệm cận.

Tình hình khởi động các chương trình khoan trong nước?

Ông Cường cho hay năm 2023 vẫn có rất ít giếng khoan tại Việt Nam, các chiến dịch khoan còn nhỏ lẻ, đặc biệt là mùa cuối quý IV/2022 đến cuối quý I/2023.

Do đó, từ cuối 2022 công ty đã chủ động ký hợp đồng các giàn khoan triển khai ở nước ngoài. Về cơ bản năm 2023, công ty đã giải quyết được vấn đề khai thác các giàn khoan.

Triển vọng các chương trình khoan sắp tới?

Năm 2024, Việt Nam sẽ bắt đầu khởi động triển khai nhiều dự án dài hạn, kể đến như 12 dự án của Đại Hùng POC, Lạc Đà Vàng,... Bên cạnh đó, Murphy Oil cũng sẽ  thực hiện khoan bắt đầu từ quý III/2024. Còn  Vietsopetro sẽ khoan Mỏ Cá Tầm, Kình Ngư Trắng. Nhìn chung ban lãnh đạo đánh giá thị trường khoan 2024 - 2025 của Việt Nam sẽ rất tốt, chưa kể đến dự án Phú Quốc POC cũng đang rục rịch.

Triển vọng của PVD tại các dự án lớn, lộ trình của PVD để trở lại giai đoạn đỉnh cao 2011 - 2015?

Ông Nguyễn Xuân Cường cho rằng khi luật dầu khí sửa đổi được thông qua, công ty chắc chắn sẽ có nhiều công việc hơn, thu hút mạnh hơn về đầu tư, công ty có cơ hội phát triển trở lại.

Bản thân công ty cũng đã có những thị trường khu vực Đông Nam Á, đảm bảo công việc trong tương lai sắp tới.

Với đại dự án Lô B - Ô Môn, nếu thuận lợi thì dự kiến FID (Quyết định đầu tư cuối cùng) sẽ được phê duyệt quý III tới. Lịch First-gas (dòng khí đầu tiên) vào năm 2026, và công ty sẽ bắt đầu triển khai khoan từ cuối 2025.

Ban lãnh đạo đánh giá dự án có khối lượng rất lớn, công ty đã chuẩn bị sẵn các nguồn lực để tham gia. Tuy nhiên, việc triển khai chỉ thực hiện khi FID được phê duyệt.

Đối với năm 2024 có nhiều chiến dịch khoan, các mỏ có kế hoạch tương đối dài như Đại Hùng Phase III, Lạc Đà Vàng,... Mỗi chiến dịch kéo dài tới 400 ngày. Khối lượng công việc này dối với PVD là rất lớn. Ngoài ra, Vietsovpetro cũng đang triển khai chương trình khoan.

Minh Hằng

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.