|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

ĐHĐCĐ đầu tiên của Berkshire vắng bóng ‘kiến trúc sư’ Charlie Munger

14:20 | 03/05/2024
Chia sẻ
ĐHĐCĐ năm nay của Berkshire Hathaway có thể khiến một bộ phận nhà đầu tư cảm thấy trống vắng khi không còn hình ảnh Charlie Munger đồng hành cùng Warren Buffett.

Bộ đội huyền thoại Charlie Munger (trái) và Warren Buffett. (Ảnh: Getty Images).

“Hẫng đi một nhịp”

Mỗi năm, đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) của Berkshire Hathaway thường thu hút hàng nghìn người đến Omaha (Nebraska) để lắng nghe chia sẻ từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

ĐHĐCĐ sắp tới của Berkshire sẽ diễn ra vào ngày 4/5. Sự kiện năm nay có thể sẽ mang lại cảm giác hoàn toàn khác với những người tham dự, khi lần đầu tiên bên cạnh Buffett không còn đối tác lâu năm Charlie Munger.

Munger qua đời vào tháng 11 năm ngoái, khoảng một tháng trước sinh nhật lần thứ 100. Ở thời điểm trước khi ra đi, ông đang là Phó Chủ tịch Berkshire.

Triết lý đầu tư của Munger có sức ảnh hưởng lớn với Buffett và ông cũng có công giúp Berkshire trở thành tập đoàn khổng lồ với mức vốn hoá hơn 860 tỷ USD như ngày hôm nay.

Tại ĐHĐCĐ của Berkshire, bộ đôi thường tiết lộ những điểm nổi bật trong danh mục và chiến lược đầu tư của họ, đồng thời cung cấp những kiến thức quý báu về tài chính và cuộc sống cho những người tham dự.

Chia sẻ với Wall Street Journal, một nhà đầu tư trung thành với Berkshire cho rằng đối với những người có mặt tại ĐHĐCĐ năm nay, mọi thứ sẽ rất khác.

“Tôi cảm thấy trái tim mình sẽ hẫng đi một nhịp khi chúng tôi không nhìn thấy Charlie ở đó”, ông Lyle McIntosh, một nông dân sống ở Missouri Valley (Iowa) và lần đầu tham dự cuộc họp cổ đông của Berkshire vào thập niên 1980, cho hay.

“Tất nhiên chúng tôi sẽ thích nghi với thay đổi, nhưng năm đầu tiên này sẽ khiến chúng tôi thấy trống vắng”, ông nói với Wall Street Journal.

ĐHĐCĐ của Berkshire thường thu hút rất đông nhà đầu tư và người hâm mộ. (Ảnh: Bloomberg).

"Nhà hiền triết xứ Omaha” gọi Munger là bộ não đằng sau Berkshire. Buffett cho biết ông và Munger chưa bao giờ tranh cãi với nhau.

Trong lá thư thường niên gửi các cổ đông hồi tháng 2, Buffett đã có những lời tri ân cảm động dành cho Munger. Huyền thoại đầu tư ca ngợi Munger là “kiến trúc sư” tạo nên Berkshire, còn ông đóng vai trò như một “tổng thầu” thực hiện chỉ thị của Munger.

“Charlie chưa bao giờ cố giành lấy công lao là người sáng tạo [nên Berkshire] mà thay vào đó, ông ấy nhường nhịn để tôi nhận được những lời tán thưởng của mọi người”, Buffett chia sẻ.

“Theo một cách nào đó, Charlie vừa là người anh, vừa là người cha đáng kính của tôi”, Buffett nhấn mạnh trong thư.

Và ở đâu đó, những người tham dự ĐHĐCĐ của Berkshire cũng sẽ nhớ đến những câu nói đùa hóm hỉnh mà Munger từng chia sẻ, tờ Benzinga viết.

Tại cuộc họp năm 2000, khi nói về tình trạng đầu cơ trong lĩnh vực công nghệ, Munger từng nói: “Nếu bạn trộn nho khô với rác thải thì chúng vẫn là rác thải”.

 

Một Berkshire thiếu Charlie Munger

Trong khi Munger không còn đứng cùng sân khấu với Buffett, những nhân vật quan trọng khác của Berkshire có thể đóng một vai trò nổi bật hơn.

Greg Abel, người kế nhiệm Buffett, sẽ xuất hiện trên sân khấu. Ông Abel đang điều hành các mảng kinh doanh không bao gồm bảo hiểm của Berkshire. Ngoài ra, người đứng đầu mảng bảo hiểm là ông Ajit Jain cũng sẽ có mặt.

Nhiều cổ đông của Berkshire sẽ đến Omaha với tâm trạng vui vẻ. Trong năm nay, tập đoàn của Warren Buffett đã giao dịch vượt trội hơn hẳn một số gã khổng lồ công nghệ Mỹ, đơn cử như Apple, Microsoft và Tesla.

Cổ phiếu loại B của Berkshire đã tăng khoảng 12% từ đầu năm đến nay, trong khi chỉ số S&P 500 đi lên khoảng 5,2%. Cổ phiếu loại A của tập đoàn cũng đang giao dịch ở mức cao kỷ lục hơn 600.000 USD/cp, sở hữu một cổ phiếu loại A của Berkshire là cả gia tài với rất nhiều người.

Hiện tại, Berkshire đang hưởng lợi từ những diễn biến bất thường của nền kinh tế Mỹ. Lạm phát cao dai dẳng và hoạt động kinh tế diễn ra bền bỉ khiến Fed phải lùi thời điểm hạ lãi suất. Việc giảm lãi suất thường thúc đẩy giá cổ phiếu.

Giờ đây, các nhà quản lý danh mục đầu tư cùng những nhà giao dịch nhỏ lẻ đang phải đối mặt với khả năng lãi suất được giữ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Điều này buộc họ phải thay đổi chiến lược đầu tư.

Song, lãi suất tăng cao đồng nghĩa rằng Berkshire sẽ hưởng lợi nhuận đáng kể từ các khoản đầu tư ngắn hạn, như tín phiếu kho bạc Mỹ.

Lượng tiền mặt khổng lồ - hơn 167 tỷ USD vào cuối năm 2023 - cũng giúp tập đoàn sẵn sàng thực hiện các thương vụ mua lại nếu lãi suất cao gây áp lực lên chủ doanh nghiệp, buộc họ phải cân nhắc bán mình.

Và khi các dự báo lãi suất liên tục thay đổi, khiến nhà đầu tư nghi ngờ về mức độ chấp nhận rủi ro của mình, danh tiếng của Berkshire như một nơi trú ẩn an toàn trên thị trường chứng khoán càng thu hút sự chú ý.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với Wall Street Journal, ông Bryant VanCronkhite, nhà quản lý danh mục cấp cao tại Allspring Global Investments, nhận xét: “Xét theo nhiều khía cạnh, tôi nghĩ Berkshire đang hưởng lợi đặc biệt từ lãi suất cao. Đây là một điểm độc đáo so với hầu hết các cổ phiếu có thể đầu tư khác”.

 

Yên Khê