|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đất Xanh công bố danh mục quỹ đất hơn 4.000 ha, phát triển thêm 13 khu đô thị ở Ninh Thuận, Khánh Hòa, Quảng Nam,...

12:38 | 15/03/2022
Chia sẻ
Theo thông tin chia sẻ từ ban lãnh đạo Đất Xanh mới đây, với quỹ đất hơn 4.000 ha và tổng doanh thu dự kiến 33 tỷ USD, Đất Xanh sẽ triển khai từ nay đến năm 2027, kéo dài đến năm 2030.

Mới mua thêm hai dự án ở Bình Dương

Trong ngắn hạn (2022-2023), CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) mở bán 10 dự án cao tầng (riêng Gem Sky World là khu đô thị) tại các thị trường Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM. Tổng quỹ đất tron g giai đoạn này gần 138 ha và tổng doanh thu trên 170.000 tỷ đồng.

Phần lớn các dự án tập trung ở thị trường Bình Dương. Vào năm ngoái, Đất Xanh đã mua thêm hai dự án ở địa phương này gồm Dat Xanh Homes Park City (10 ha, 8 block, 6.500 sản phẩm) và Dat Xanh Homes Park View (5 ha, 9 block, 6.800 sản phẩm). Tổng giá trị phát triển hai dự án lần lượt là 17.612 tỷ và 27.728 tỷ.

Theo đánh giá của ông Dương Văn Bắc, Phó Tổng giám đốc Đất Xanh, nguồn cung nhà ở tại thị trường Bình Dương hiện nay tương đối lớn và dự kiến vẫn ở mức cao trong những năm tới. Tuy nhiên, những khu vực có vị trí giáp ranh với TP HCM như Dĩ An, Thuận An vẫn còn nhiều dư địa phát triển.

"Bây giờ giá nhà tại TP HCM rất cao, không còn dự án nào có giá mở bán dưới 60 triệu đồng/m2, kể cả chung cư. Trong khi đó, những dự án ở khu vực Dĩ An, Thuận An có giá mở bán 30-40 triệu đồng/m2. Mức giá này lại hợp lý cho đa số người dân ở Bình Dương cũng như người dân từ TP HCM đến Bình Dương làm việc.

Do vậy, tôi cho rằng những dự án có vị trí tốt, gần TP HCM và cách TP HCM không quá xa, khoảng 10-15 km vẫn có sức tiêu thụ tốt. Đất Xanh cũng đi theo chiến lược này và có thể bán 3.000-5.000 sản phẩm mỗi năm", ông Bắc chia sẻ.

Ban lãnh đạo cũng cho biết thêm, Đất Xanh là một trong số ít doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán sở hữu quỹ đất khá lớn với vị trí đắc địa còn lại tại TP HCM, tập trung chủ yếu ở TP Thủ Đức và quận 7.

Trong đó, dự án Gem Premium (15 ha, 19 block chung cư cao tầng) dự kiến có doanh thu cao nhất trong danh mục dự án ngắn hạn của Đất Xanh với 63.000 tỷ đồng. Đất Xanh đã giới thiệu dự án này ra thị trường trước đó với hai tên gọi Gem Premium và Gem River View.

Liên quan đến dự án này, ông Bắc thông tin thêm, Gem Premium gồm ba dự án thành phần, tuy nhiê tên thương mại được gộp thành một. Riêng hai dự án thành phần Gem Premium và Gem River View có quy mô hơn 10 ha.

Ông Bắc cho biết: "Vừa rồi chúng tôi đã mua thêm các khu đất ở lân cận để đẩy quy mô toàn dự án lên 15 ha. Về pháp lý, chúng tôi đang tách nhỏ từng dự án để tiến độ chung không bị ảnh hưởng, dự kiến sẽ mở bán vào cuối năm 2023 và chậm nhất là đầu năm 2024 với giá 150-180 triệu đồng/m2".

Đối với khu đô thị Gem Sky World (92 ha, Long Thành, Đồng Nai), giai đoạn trước Đất Xanh đã bán đất nền và trong giai đoạn tiếp theo doanh nghiệp chủ yếu bán nhà phố, shophouse.

Ba phân khu (Topaz Town, Garnet Town, Pearl Town). Hai phân khu (Sapphire Parkview, Diamond Eastview) và cơ sở hạ tầng còn lại đang được xây dựng. Phía doanh nghiệp đang mở bán với giá 6-7 tỷ đồng/căn nhà phố và 12-15 tỷ đồng/căn shophouse.

Trước mắt trong hai quý cuối năm nay, Đất Xanh mở bán 6 dự án, gồm Opal Skyline, Opal City View, DXH Park View (Đồng Nai), Lux Star, Gem Riverside (TP HCM) và Gem Sky World (Bình Dương).

Phát triển thêm 13 khu đô thị giai đoạn 2023-2027

Trong giai đoạn trung hạn (2023-2025), Đất Xanh phát triển 11 dự án ở các thị trường TP HCM, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Nai, Vĩnh Phúc; trong đó có 5 khu đô thị, còn lại là các dự án cao tầng. Tổng quỹ đất trong giai đoạn này hơn 379 ha và tổng doanh thu dự kiến 122.300 tỷ đồng.

Cụ thể, DHX Air Port City có quy mô lớn nhất trong giai đoạn này với quy mô 152 ha, doanh thu dự kiến 69.780 tỷ đồng. DXH New City (Vĩnh Phúc) có quy mô gần 38 ha và doanh thu dự kiến trên 5.800 tỷ. Đất Xanh đang làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc và dự kiến mở bán dự án trong năm 2024.

Riêng dự án Opal City (quận 9 cũ) đã được Đất Xanh đổi tên thành Gem City để phù hợp với thương hiệu và dự kiến mở bán trong năm 2023 với mức giá phù hợp thị trường xung quanh. Hiện tại, dự án này đã hoàn tất đền bù, giải phóng mặt bằng 100% và chờ chấp thuận chủ trương đầu tư của TP HCM.

Trong dài hạn (2026-2027), Đất Xanh tập trung phát triển 8 khu đô thị với tổng quỹ đất hơn 3.630 ha, trải dài ở các tỉnh Long An, Hậu Giang, Bình Phước, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Quảng Nam, Bắc Giang. Các khu đô thị này sẽ được Đất Xanh bán đất nền kết hợp với nhà phố và shophouse.

Trong đó, dự án Gem Diamond Bay (Ninh Thuận) có quy mô 915 ha, doanh thu dự kiến 117.000 tỷ đồng. Đối với dự án Gem Green Bay (Khánh Hòa) có quy mô 172 ha, Đất Xanh đang hoàn thiện pháp lý để có thể mở bán trong năm 2026.

Đất Xanh công bố danh mục quỹ đất hơn 4.000 ha, phát triển thêm 13 khu đô thị ở Ninh Thuận, Khánh Hòa, Quảng Nam,... - Ảnh 2.

 

Trong danh mục dự án trung và dài hạn của Đất Xanh, một số dự án đã có đất sạch như dự án ở Khánh Hòa. Khu vực làm dự án này được định hướng phát triển khu đô thị sinh thái có sân golf và đang nằm trong quy hoạch dự án 17.000 ha của một doanh nghiệp khác.

"Khu vực này trong quy hoạch đa có rất nhiều sân golf và nếu chúng tôi tiếp tục đầu tư sân golf sẽ không có hiệu quả. Chúng tôi đang làm việc với đối tác để chuyển đổi làm khu đô thị biển. Dự kiến sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng đổi lại hiệu quả cao so với quy hoạch cũ", ông Bắc thông tin.

Một số dự án khác Đất Xanh đã bắt đầu có quỹ đất sạch, chưa làm thủ tục đầu tư. "Với phương thức đầu tư hiện tại, nhiều chủ đầu tư buộc phải mua đất trước rồi mới làm thủ tục", ông Bắc nói.

Ngoài ra, Đất Xanh đã được chọn thầu làm một số dự án và đang làm thủ tục để được phê duyệt quy hoạch, tiến đến thu hồi đất và đền bù. Tổng Giám đất Đất Xanh cũng nói thêm, mỗi dự án sẽ có thời gian phát triển khác nhau, về trung hạn doanh nghiệp dự kiến bán hàng từ năm 2025-2027.

Nguyên Ngọc