|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đất Xanh lên kế hoạch lãi nghìn tỷ, vốn hóa tối thiểu 2 tỷ USD trong năm 2022

08:24 | 15/03/2022
Chia sẻ
Trong năm 2022, Đất Xanh lên kế hoạch lãi nghìn tỷ, tăng trưởng 21% so với kết quả đạt được ở năm ngoái ở kịch bản thận trọng. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ mở rộng thêm quỹ đất tối thiểu 3.000 ha.

Theo thông tin chia sẻ từ ban lãnh đạo CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG), doanh nghiệp dự kiến mở bán 6 dự án trong năm nay, trong đó có ba dự án ở Bình Dương (Opal Skyline, Opal City View, DXH Park View), hai dự án ở TP HCM (Lux Star, Gem Riverside) và một dự án ở Bình Dương (Gem Sky World). Phần lớn các dự án này thuộc phân khúc cao tầng và có tổng doanh thu ước tính trên 73.500 tỷ đồng.

Về chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm nay, ông Dương Văn Bắc, Phó Tổng giám đốc Đất Xanh, cho biết theo kế hoạch nội bộ xây dựng từ tháng 11 năm ngoái thì doanh nghiệp đặt mục tiêu lãi ròng 1.600-1.700 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, với những biến động từ thị trường trong những tháng đầu năm nay, bao gồm rủi ro lạm phát, nếu không có gì thay đổi thì HĐQT dự kiến trình ĐHĐCĐ thường niên thông qua kế hoạch lãi ròng 2022 là 1.400 tỷ đồng.

Đất Xanh lên kế hoạch lãi bao nhiêu trong năm 2022? - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, Đất Xanh có kế hoạch mở rộng mạng lưới phân phối với mục tiêu thị phần mảng dịch vụ bán mới đạt 40% trong năm nay, sản lượng bán hàng đạt 50.000 sản phẩm và mở thêm 20 công ty con dịch vụ trên toàn quốc. 

Với những kế hoạch này, Đất Xanh tiến tới mục tiêu vốn hóa tối thiểu 2 tỷ USD ngay trong năm nay. "Có thể trong quý II và III, Đất Xanh sẽ đạt được mục tiêu này", ông Lê Trần Hồng Phúc, Giám đốc Tài chính Đất Xanh cho biết.

Về kế hoạch phát triển quỹ đất, Đất Xanh sẽ mở rộng thêm 3.000-3.500 ha. Tính đến hiện tại, Doanh nghiệp đã chuẩn bị quỹ đất cho trung và dài hạn ở khu vực miền Tây Nam Bộ (Hậu Giang, Kiên Giang, Long An) và các tỉnh ven biển miền Trung (Bình Thuận, Khánh Hòa,...) , trong đó có một số quỹ đất sạch và một số đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý.

Giai đoạn 2022-2023, Đất Xanh sẽ ra mắt 4 dự án ở Bình Dương với tổng quy mô khoảng 10.000 sản phẩm. Theo đánh giá của Phó Tổng giám đốc Đất Xanh, nguồn cung nhà ở tại thị trường Bình Dương hiện nay tương đối lớn và dự kiến vẫn ở mức cao trong những năm tới. Tuy nhiên, Bình Dương cũng rất rộng, những khu vực như Dĩ An, Thuận An gần với TP HCM hơn, còn những khu vực khác như Bến Cát rất xa.

Theo chiến lược đầu tư của Đất Xanh, khu vực có vị trí giáp TP HCM tương đối tốt, đơn cử như trong năm ngoái, doanh nghiệp hoàn tất mở bán 1.500 căn tại dự án Opal Skyline chỉ trong một buổi sáng.

"Bây giờ giá nhà tại TP HCM rất cao, không còn dự án nào có giá mở bán dưới 60 triệu đồng/m2, kể cả chung cư. Trong khi đó, những dự án ở khu vực Dĩ An, Thuận An có giá mở bán 30-40 triệu đồng/m2. Mức giá này lại hợp lý cho đa số người dân ở Bình Dương cũng như người dân từ TP HCM đến Bình Dương làm việc. 

Do vậy, tôi cho rằng những dự án có vị trí tốt, gần TP HCM và cách TP HCM không quá xa, khoảng 10-15 km vẫn có sức tiêu thụ tốt. Đất Xanh cũng đi theo chiến lược này và có thể bán 3.000-5.000 sản phẩm mỗi năm", ông Bắc chia sẻ.

Về dài hạn (2026-2027), Đất Xanh sẽ tập trung phát triển các khu đô thị, bao gồm bán các sản phẩm đất nền, nhà phố, shophouse, trong đó có ba dự án ở Long An, Ninh Thuận và Bắc Giang. Dự kiến tổng quỹ đất trong giai đoạn này trên 4.000 ha và tổng doanh thu trên 760.000 tỷ đồng.

Nguyên Ngọc

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.