|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Top10 doanh nghiệp bất động sản lãi lớn nhất quý III/2023

07:32 | 06/11/2023
Chia sẻ
Trong quý III vừa qua, ở nhóm bất động sản trên sàn chỉ có hai doanh nghiệp đạt lợi nhuận trên nghìn tỷ và đều thuộc họ Vin.

Thống kê của Wichart.vn cho thấy, lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản trên sàn ghi nhận khoảng 14.860 tỷ đồng trong quý III/2023, tăng 11% so với quý liền trước nhưng giảm gần 29% so với cùng kỳ. Trong đó, 10 doanh nghiệp lãi ròng lớn nhất đều trên 100 tỷ đồng.

CTCP Vinhomes (: VHM) tiếp tục dẫn đầu ngành với hơn 32.700 tỷ đồng doanh thu thuần và gần 10.700 tỷ đồng lãi ròng, được đóng góp chính từ bàn giao 2.400 căn bất động sản thấp tầng tại dự án Vinhomes Ocean Park 3 (The Crown).

Kết quả kinh doanh của Vinhomes tăng trưởng 84% về doanh thu nhưng giảm 26% về lợi nhuận do ở cùng kỳ doanh nghiệp có thêm khoản thu nhập 9.000 tỷ từ chuyển nhượng đầu tư.

Kết quả kinh doanh của CTCP Vincom Retail (Mã: VRE) tiếp tục tăng trưởng 66% về cả về doanh thu thuần và lãi ròng, lần lượt đạt 3.332 tỷ đồng và 1.317 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh trung tâm thương mại tăng trưởng 8% và đóng góp khoảng 60% tổng doanh thu. Phần còn lại được đóng góp từ việc Vincom Retail đã hoàn tất bàn giao 268 căn nhà phố thương mại tại dự án Quảng Trị và Điện Biên.

CTCP Phát triển Sunshine Homes (Mã: SSH), chủ đầu tư nhiều dự án lớn mang thương hiệu Sunshine ở TP HCM và Hà Nội, ghi nhận quý thứ 4 liên tiếp tăng trưởng lợi nhuận trên ba chữ số. Cụ thể, doanh thu thuần đạt trên 1.075 tỷ đồng từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản và lãi ròng gần 511 tỷ đồng, tăng 452% doanh thu và trên 600% lợi nhuận so với mức nền thấp ở cùng kỳ.

Hoạt động kinh doanh của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC, Mã: BCM) suy giảm trong quý khi doanh thu thuần giảm hơn một nửa về 1.127 tỷ đồng. Tuy nhiên, biên lãi gộp của doanh nghiệp tăng mạnh từ 30% lên 65%, theo đó duy trì lãi ròng tương đương với cùng kỳ ở mức 217 tỷ đồng.

Tương tự, biên lãi gộp của Tổng CTCP Phát triển Khu Công nghiệp (Sonadezi, Mã: SNZ) cũng được cải thiện trong quý vừa qua, cộng với doanh thu tài chính tăng giúp lãi ròng doanh nghiệp tăng trưởng 61% lên 209 tỷ đồng. Doanh thu thuần của doanh nghiệp giảm hơn 7% về gần 1.300 tỷ đồng.

Đvt: Tỷ đồng. (Nguồn: Wichart.vn).

Kết quả kinh doanh quý III/2023 của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã: KDH) ghi nhận giảm 23% doanh thu thuần và giảm 41% lãi ròng, lần lượt đạt 616 tỷ đồng và 208 tỷ đồng. Trong kỳ, doanh nghiệp ghi nhận gần 3.200 tỷ đồng tiền thu hồi đầu tư góp vốn vào đơn vị khác nhưng không có thông tin cụ thể về thương vụ này.

CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG (Mã: SIP) tăng trưởng 13% về doanh thu thuần và 1,5% lãi ròng, lần lượt đạt trên 1.700 tỷ đồng và 194 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) đã có lãi trở lại trong quý III với 171 tỷ đồng sau quý đầu năm lỗ liên tiếp gần 1.000 tỷ đồng. Kết quả này được đóng góp chủ yếu từ hoạt động bán tài sản để tái cấu trúc nợ với doanh thu 2.230 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (: TIG), chủ đầu tư dự án Vườn Vua Resort & Villas (Phú Thọ) đạt hơn 322 tỷ đồng doanh thu thuần và 127 tỷ đồng lãi ròng trong quý, lần lượt tăng 71% và 267% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo thông tin tự giới thiệu, TIG đang phát triển các sản phẩm dịch vụ bất động sản định cư châu Âu.

Ngoài lĩnh vực bất động sản, TIG còn kinh doanh năng lượng tái tạo, đầu tư tài chính, chứng khoán… Tổng chi phí sản xuất kinh doanh dở dang ghi nhận tại ngày 30/9 trên 457 tỷ đồng, doanh nghiệp không thuyết minh chi tiết về hạng mục này.

Doanh thu thuần của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (: PDR) cao đột biến  trong quý III với gần 355 tỷ đồng so với mức nền thấp hơn 11 tỷ đồng ở cùng kỳ. Lãi ròng giảm mạnh gần 86% khi đạt 102 tỷ đồng do ở cùng kỳ doanh nghiệp có doanh thu nghìn tỷ từ chuyển nhượng cổ phần công ty con.

Một điểm sáng của Phát Đạt là dòng tiền kinh doanh dương 406 tỷ đồng (cùng kỳ âm trên 1.758 tỷ đồng) do giảm các khoản phải thu. Phần lớn các khoản phải thu mà Phát Đạt ghi nhận liên quan đến nhóm doanh nghiệp của CTCP Danh Khôi Holdings.

Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đạt kết quả kinh doanh tăng trưởng trong quý vừa qua đều đến từ ghi nhận bàn giao các dự án trong quá khứ. Một số doanh nghiệp có doanh thu tăng trưởng nhưng đồng thời các khoản phải thu cũng tăng mạnh. Cùng với tồn kho tiếp tục tăng (bao gồm chi phí xây dựng dở dang và bất động sản thành phẩm) dẫn đến dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ghi nhận âm trong kỳ.

Theo dự báo của chuyên gia và giới phân tích, thị trường bất động sản cần chờ đến quý II/2024 để thấy rõ hơn những chuyển biến tích cực. "Sản phẩm được chào bán ra thị trường trong năm 2024 là những sản phẩm nào, có nằm trong phân khúc phù hợp, đáp ứng được nhu cầu không? Đây là yếu tố còn phải chờ và cũng là mấu chốt để đánh giá thị trường có thể phục hồi hay không", một chuyên gia nhận định.

Hồng Vịnh