|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

'Thủ phủ điện tử' ghi nhận chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 42% trong tháng 1

13:47 | 04/02/2026
Chia sẻ
Trong tháng đầu tiên của năm 2026, sản xuất điện tử tiếp tục giữ vai trò là ngành sản xuất đầu tàu của tỉnh Bắc Ninh, chiếm tỷ trọng lớn và duy trì tăng trưởng ấn tượng.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng hơn 40%

Tại báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1, Thống kê tỉnh Bắc Ninh cho biết tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của tỉnh đạt tăng trưởng 0,38% so với tháng trước và tăng tới 41,85% so với cùng tháng năm trước. Kết quả này đã phản ánh mức tăng trưởng kinh tế ổn định của địa phương.

So với tháng 1/2025, cả 4 ngành công nghiệp trọng điểm cấp I của tỉnh đều ghi nhận mức tăng cao. Cụ thể, khai khoáng ước tăng 38,92%; công nghiệp chế biến chế tạo ước tăng 41,96%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí ước tăng 27,31%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải ước tăng 40,07%.

Theo báo cáo, ngành sản xuất điện tử vẫn là ngành sản xuất đầu tàu, chiếm tỷ trọng lớn và duy trì mức tăng trưởng ấn tượng.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2025. (Nguồn: AM tổng hợp từ Thống kê tỉnh Bắc Ninh).

Thu hút vốn đầu tư đạt hơn 525 triệu USD

Ngay từ tháng đầu năm, kết quả thu hút đầu tư toàn tỉnh đã đạt kết quả nổi bật với 21 dự án cấp mới và 22 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn, tổng vốn đầu tư quy đổi đạt trên 525 triệu USD. 

Trong đó, tỉnh đã cấp mới đăng ký cho 6 dự án trong nước với tổng vốn 11.456,7 tỷ đồng và 15 dự án FDI với vốn đăng ký 29,47 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn cho 4 dự án trong nước và 18 dự án FDI với số vốn bổ sung đạt 530,2 tỷ đồng và 21,8 triệu USD. 

Bên cạnh đó, công tác phát triển doanh nghiệp cũng đạt kết quả khá tích cực với 514 doanh nghiệp thành lập mới và 142 chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, vốn đăng ký đạt 5.925 tỷ đồng. Luỹ kế đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 49.897 doanh nghiệp đăng ký, với số vốn đăng ký đạt 771.129 tỷ đồng.

Doanh thu bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tăng gần 32%

Thống kê tỉnh Bắc Ninh cho hay trong tháng 1, thị trường hàng hoá trên địa bàn diễn ra nhộn nhịp, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp giáp Tết. Cùng với đó, các hoạt động quản lý thị trường được đẩy mạnh đã góp phần kiểm soát hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của tỉnh trong tháng vừa qua ước đạt 20.078,3 tỷ đồng, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hoá ước đạt 13.980,1 tỷ đồng, tăng 16%; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống ước đạt 1.822,6 tỷ đồng, tăng 14,8%; doanh thu dịch vụ du lịch lữ hành ước đạt 77,5 tỷ đồng, tăng 28,6%; doanh thu dịch vụ khác ước đạt 4.198,1 tỷ đồng, tăng 72,1%.

Cơ cấu tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1/2026. (Nguồn: AM tổng hợp từ Thống kê tỉnh Bắc Ninh).

CPI tăng 2,11%

Theo báo cáo, việc giá nhà ở thuê, giá lương thực và thực phẩm tăng là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 của tỉnh Bắc Ninh tăng 0,06% so với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước tăng 2,11%. 

So với cùng kỳ năm trước, trong 11 nhóm hàng hoá và dịch vụ có 8 nhóm ghi nhận chỉ số giá tăng, trong đó giáo dục là nhóm có chỉ số giá tăng cao nhất với mức 8,62%. Ở chiều ngược lại, ba nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm gồm: may mặc, mũ nón và giày dép giảm 0,28%; giao thông giảm 3,62%; văn hóa, giải trí và du lịch giảm 0,31%.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2026. (Nguồn: AM tổng hợp từ Thống kê tỉnh Bắc Ninh).

Thu nội địa đạt trên 12.000 tỷ đồng

Tháng đầu năm nay, kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh tiếp tục giữ đà tăng so với cùng kỳ. Tổng thu nội địa toàn tỉnh trong tháng 1 ước đạt 12.046 tỷ đồng, bằng 20,4% dự toán UBND tỉnh giao và tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2025; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 900 tỷ đồng, bằng 6,8% dự toán.

Một số sắc thuế có mức tăng cao so với cùng kỳ như: thu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 7.870 tỷ, tăng 7,4%; thu khu vực kinh tế ngoài quốc doanh ước đạt 1.890 tỷ, tăng 0,6%; thu từ DNNN trung ương ước đạt 104 tỷ đồng, tăng 6,8%.

Về chi ngân sách địa phương, ước tính đến ngày 25/1, tổng chi ngân sách địa phương đạt 940 tỷ đồng, bằng 1,64% dự toán. Trong đó, chi đầu tư phát triển ước đạt 274 tỷ đồng, bằng 1,65% dự toán; chi thường xuyên ước đạt 666 tỷ đồng, bằng 1,82% dự toán.

Tổng dư nợ tín dụng đạt gần 400.000 tỷ đồng

Về hoạt động của các tổ chức tín dụng, ước tính đến ngày 31/1, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn tỉnh đạt 399.500 tỷ đồng, tăng 1% so với tháng trước.

Ở chiều ngược lại, ước tính đến hết tháng 1, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ước đạt 390.000 tỷ đồng, tăng 0,7% so với tháng trước. 

Anh My

Điểm tên công ty lỗ trăm tỷ quý IV/2025, đâu là lý do?
HAGL Agrico được ghi nhận là công ty lỗ nặng nhất quý cuối năm 2025 do tiếp tục phát sinh chi phí chuyển đổi vườn cây; các doanh nghiệp khác cũng lỗ đậm do nhiều nguyên nhân như lỗ tỷ giá, đội vốn, trích lập dự phòng, mất nguồn thu chính...