|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Sau một quý gia nhập họ Louis: Louis Land và Louis Capital đi bán gạo, tiền cho vay margin của Chứng khoán APG tăng đột biến

15:06 | 25/10/2021
Chia sẻ
Sau một quý gia nhập hệ sinh thái của Louis Holdings, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp họ Louis vẫn chưa thấy có sự biến chuyển rõ ràng. Thuduc House đã rút khỏi hệ sinh thái và Louis Capital đang liên tục thoái vốn các doanh nghiệp trong nhóm để tái cơ cấu danh mục.

Nhóm doanh nghiệp họ Louis vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2021, trong đó có 5/7 công ty ghi nhận doanh thu đột biến trong quý III.

Với Louis Capital (Mã: TGG), mảng gạo đóng góp tới 90% vào doanh thu của công ty dù đã định hướng sang lĩnh vực đầu tư tài chính. Trong các kì trước Louis Capital không ghi nhận doanh thu bán gạo cho tới khi gia nhập hệ sinh thái của Louis Holdings.

Trước khi chuyển định hướng sang đầu tư tài chính, bản thân Louis Capital (tên cũ là CTCP Xây dựng và Đầu tư Trường Giang) chuyên về xây dựng công trình dân dụng, bán buôn vật liệu xây dựng,...

Năm ngoái, hoạt động bán hàng chỉ giúp Louis Capital ghi nhận vài chục triệu lợi nhuận gộp còn nửa đầu năm nay thì cũng chỉ được vài trăm triệu. Doanh nghiệp cũng không có nguồn thu từ hoạt động xây lắp. Khi về dưới sự quản lý của Louis Holdings thì Louis Capital ghi nhận doanh thu đột biến nhưng chủ yếu là do bán gạo.

Lợi nhuận gộp trong kì chỉ hơn 450 triệu đồng nhưng nhờ khoản doanh thu tài chính 39 tỷ đồng, phần lớn là lãi từ bán các khoản đầu tư (cùng kỳ chỉ gần 176 triệu đồng) đã giúp Louis Capital báo lãi sau thuế 21 tỷ trong khi quý III năm ngoái lỗ 266 triệu.

Sau 9 tháng, Louis Capital đã vượt 1,6 lần chỉ tiêu doanh thu và gấp hơn 32 lần kế hoạch lợi nhuận năm.

Một doanh nghiệp khác cũng ghi nhận doanh thu đột biến hàng trăm lần lên 208 tỷ trong quý III là Louis Land (Mã: BII). Dù không thuyết minh cụ thể là nguồn thu đến từ đâu nhưng cuối quý III Louis Land lại có khoản tồn kho 110 tỷ đồng là gạo.

Nguồn thu 9 tháng của Louis Land cũng chủ yếu đến từ bán hàng hoá, thành phẩm. Doanh thu từ cho thuê đất chỉ đạt gần 1,6 tỷ.

Kinh doanh dưới giá vốn nên lợi nhuận gộp của công ty âm hơn 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên nhờ khoản doanh thu tài chính, hoàn nhập dự phòng phải thu trong kì và hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại nên Louis Land vẫn lãi ròng gần 3,6 tỷ đồng, cùng kỳ năm ngoái công ty lỗ hơn 1,3 tỷ.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Louis Land đạt gần 368 tỷ đồng doanh thu thuần cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt hơn 1,3 tỷ. Lãi sau thuế 38 tỷ đồng còn quý III/2020 lỗ ròng gần 55 tỷ. Sau 9 tháng, Louis Land đạt 46% chỉ tiêu doanh thu và đã vượt lợi nhuận năm đề ra.

Nói thêm rằng, hiện Louis Holdings đang sở hữu thương hiệu gạo Louis Rice và ông Đỗ Thành Nhân - người đặt nền móng cho hệ sinh thái này cũng xuất thân từ nghề buôn gạo nên có thể hiểu vì sao nguồn thu của Louis Capital và Louis Land lại đến từ buôn gạo.

Kết quả kinh doanh nhóm Louis: Doanh thu thuần (mặt trước), lợi nhuận sau thuế (click vào ảnh để xem mặt sau)

Trong mảng nông nghiệp, quý III, Angimex (Mã: AGM) ghi nhận doanh thu từ bán hàng lương thực đóng góp hơn 84% tổng doanh thu; hơn 13% doanh thu đến từ bán xe Honda, phụ tùng, sửa chữa còn một phần nhỏ đến từ bán phân bón, lúa giống. Dù doanh thu tăng 149% song chi phí bán hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất lại tăng đột biến 70% nên lãi sau thuế giảm tới 53% còn chưa tới 4 tỷ.

Một doanh nghiệp khác ở lĩnh vực nông nghiệp là DAP - Vinachem (Mã: DDV), trong bối cảnh "một tấn phân bón đắt hơn cả tấn gạo", nhờ tăng giá bán bình quân trong kì 69% so với quý III/2020 nên doanh thu tăng 55%. Các chi phí tiết giảm nên doanh nghiệp phân DAP ghi nhận lợi nhuận sau thuế 68 tỷ đồng, cải thiện so với mức lỗ 7 tỷ cùng kỳ năm trước.

Nhờ khoản lãi đột biến quý III nên công ty chỉ còn lỗ luỹ kế gần 46 tỷ cuối tháng 9.

Sau 9 tháng, DAP - Vinachem đã thực hiện 84% kế hoạch doanh thu và vượt 134% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm.

Ở mảng tài chính, nhờ mảng môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư nên Chứng khoán APG ghi nhận cả doanh thu và lợi nhuận đều tăng gần 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Sau ba quý, Chứng khoán APG đã vượt 33% mục tiêu doanh thu và vượt 37% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Khoản cho vay margin tại ngày 30/9 cũng tăng đột biến gần 15 lần so với đầu năm lên gần 138 tỷ đồng sau khi gia nhập hệ sinh thái của Louis Holdings. So với cuối quý cuối quý I, tiền cho vay margin đã tăng 5,6 lần và tăng gấp rưỡi so với cuối quý II.

Sametel (Mã: SMT)Cáp nhựa Vĩnh Khánh (Mã: VKC) là hai công ty đều ghi nhận doanh thu trượt dốc và lợi nhuận sau thuế chỉ đạt vài trăm triệu quý III.

Sametel giải trình do hoạt động giãn cách xã hội nên hàng hoá, sản phẩm không thể giao cho khách hàng kéo doanh thu giảm sâu. Tuy nhiên, lợi nhuận của Sametel vẫn đạt 603 triệu trong khi cùng kì năm ngoái lỗ 3,6 tỷ. Công ty vẫn còn lỗ luỹ kế gần 325 triệu đồng tới ngày 30/9.

Còn với Cáp nhựa Vĩnh Khánh, hoạt động kinh doanh nhiều năm qua không có gì nổi bật dù doanh thu trên dưới nghìn tỷ nhưng lãi sau thuế chỉ quanh 1 đến 2 tỷ đồng.

Louis Capital liên tục tái cơ cấu danh mục

Trong thời gian gần đây, Louis Capital liên tục tái cơ cấu danh mục khi đăng ký bán toàn bộ 3,7 triệu cổ phiếu APG, tương đương 5,06% vốn từ 26/10 đến 24/11. Trước đó, ông Đỗ Thành Nhân còn chia sẻ với cổ đông rằng muốn nâng sở hữu tại Chứng khoán APG lên 35%.

Đồng thời Louis Capital cũng đã bán toàn bộ 838.000 cổ phiếu AGM từ 23/9 đến 22/10 để giảm tỷ lệ sở hữu từ 4,6% xuống còn 0%.

Louis Capital tái cơ cấu danh mục trong bối cảnh tính tới cuối quý III, công ty vay ngắn hạn tổng cộng 146 tỷ đồng, chủ yếu là tiền đầu tư. Tổng giá trị chứng khoán kinh doanh tới cuối quý III là 313 tỷ đồng, chiếm gần nửa tài sản và đều là cổ phiếu họ Louis như APG, SMT.

Trong diễn biến ngược lại, Louis Capital đăng ký mua thêm 1,5 triệu cổ phiếu SMT của Sametel từ 22/10 đến 20/11. Nếu giao dịch thành công, Louis Capital sẽ sở hữu 51% vốn Sametel.

Chia sẻ về chiến lược đầu tư vào Sametel, ông Đỗ Thành Nhân cho biết đơn vị này sẽ hỗ trợ Louis Holdings trong vấn đề cung cấp năng lượng tấm pin mặt trời cho Angimex và Louis Rice tại các nhà máy. Sametel cũng sẽ cung cấp cáp điện, viễn thông cho các dự án của Louis Land.

Trong động thái gần đây, Louis Capital còn thành lập công ty logistics, kho bãi có vốn 2 tỷ đồng.

Bên cạnh việc tái cơ cấu danh mục của Louis Capital thì trong tháng 10, Louis Land đã bán sạch 11,3 triệu cổ phiếu TDH của Thuduc House, tương đương 10,07% vốn chỉ sau hơn một tháng làm cổ đông lớn.

Đáng lưu ý, Louis Land thoái vốn Thuduc House ngay trước thềm cổ phiếu TDH bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt từ 21/10 do công ty liên tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện cảnh báo. 

Chỉ vài ngày sau đó, Hội đồng quản trị Thuduc House đã công bố nghị quyết dừng chủ trương ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Louis Land tại 4 dự án bất động sản.

Trước khi dừng hợp tác với Thuduc House thì cuối tháng 9 HĐQT Louis Capital đã thông qua chủ trương đầu tư tối đa 291,7 tỷ đồng để mua 40% cổ phần CTCP Thương mại Du lịch Tân Thành. Tân Thành là doanh nghiệp bất động sản hiện đang sở hữu hai dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sau một quý gia nhập họ Louis: Louis Land và Louis Capital đi bán gạo, Thuduc House chia tay trong chóng vánh - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu nhóm Louis ba tháng qua. (Nguồn: TradingView).

Hoàng Kiều