|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

[PhotoStory] Trung Quốc nói Bắc Kinh không phong tỏa, thực tế ra sao?

07:00 | 14/05/2022
Chia sẻ
Dù chính phủ khẳng định sẽ không phong tỏa Bắc Kinh như Thượng Hải, hình ảnh do Bloomberg tổng hợp lại cho thấy khung cảnh vắng lặng đến bất ngờ của thành phố sầm uất này.

Gần đây, công chúng bỗng đồn đoán rằng thủ đô Bắc Kinh sẽ phải phong tỏa tương tự như Thượng Hải vì đợt bùng phát COVID nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, chính phủ đã dập tắt tin đồn, khẳng định Bắc Kinh vẫn đang hoạt động bình thường.

Dẫu vậy, dù có chính thức đóng cửa hay không, nhiều khu vực từng là những con phố sầm uất nhất của Bắc Kinh giờ đã trở nên rất vắng vẻ, theo ghi nhận của hãng tin Bloomberg.

 

Người dân thủ đô ngày càng khó nhận ra điểm khác biệt giữa hoàn cảnh của họ và cư dân Thượng Hải. Cho đến nay, Thượng Hải đã phong tỏa hơn một tháng và chưa biết khi nào được “thả cửa”.

Mặc dù về cơ bản, hầu hết người dân Bắc Kinh vẫn được phép ra ngoài, nhưng lại có rất ít nơi để ít vì trường học, phòng tập thể dục và các địa điểm tham quan đều đã bị đóng cửa.

Ngoài ra, việc ăn uống tại nhà hàng cũng bị cấm vô thời hạn và một số quận của Bắc Kinh đang phải “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Khung cảnh Tử Cấm Thành vào ngày 12/5. Dù Bắc Kinh chỉ báo cáo 50 ca nhiễm mới trong cùng ngày, các đợt bùng phát dịch nhỏ nhưng kéo dài đã khiến giới chức y tế tiến hành nhiều cuộc xét nghiệm diện rộng. Các địa điểm tham quan từng rất đông khách nay trở nên vắng lặng lạ thường. (Ảnh: Getty Images).

Chính phủ Trung Quốc đã phủ nhận việc phong tỏa thủ đô, nhưng nhiều địa điểm tại Bắc Kinh vẫn bị "phong tỏa" để dập dịch. (Ảnh: Getty Images).

Tình trạng tắc nghẽn giao thông tại Bắc Kinh đã giảm xuống thấp, gần bằng mức của Thượng Hải - thành phố đã phong tỏa trong hơn 6 tuần qua, theo dữ liệu từ công ty công nghệ Baidu. (Ảnh: Getty Images).

Đây là cảnh tượng tại trung tâm mua sắm Joy City vào ngày 11/5. Các nhà kinh tế và một số quan chức nhà nước đang ngày càng lo ngại về tác động kinh tế của chính sách Zero COVID. (Ảnh: Getty Images).

Một nam thanh niên đi qua khoảng sân gần như trống không tại trung tâm mua sắm Taikoo Li ở Sanlitun vào ngày 10/5. (Ảnh: Getty Images).

Ngày 12/5, sau khi có tin đồn trên mạng xã hội rằng Bắc Kinh sắp phong tỏa, người dân đã ồ ạt đi siêu thị mua thực phẩm dự trữ, dẫn đến tình trạng mua hàng trong hoảng loạn. (Ảnh: Getty Images).

Cổng Cố Cung khóa chặt. Hầu hết các địa điểm tham quan tại thủ đô Bắc Kinh đã đóng cửa, bên cạnh trường học, phòng gym và nhà hàng. (Ảnh: Getty Images).

Một công nhân chơi cầu lông với đồng nghiệp, xung quanh là các cửa hàng đã đóng kín cửa tại khu mua sắm Taikoo Li gần như không một bóng người. Các nhà chức trách đã siết chặt quy định ra vào các địa điểm công cộng như công việc, một trong số đó là phải có giấy xét nghiệm COVID âm tính. (Ảnh: Getty Images).

Dòng người xếp hàng chờ đợi làm xét nghiệm COVID. Dù đã tiến hành nhiều vòng xét nghiệm, Bắc Kinh vẫn chưa thể dập tắt các chuỗi lây nhiễm. (Ảnh: Getty Images). 

Dù là giờ cao điểm, khu kinh doanh trung tâm của Bắc Kinh lại vắng tanh. (Ảnh: Getty Images).

Khả Nhân

Động lực cho 6 tháng cuối năm: Phải thoát khỏi 'kinh tế nhị nguyên', ưu tiên phát triển doanh nghiệp Việt
Nền kinh tế nửa đầu năm 2024 phục hồi không bằng phẳng, các doanh nghiệp lớn, FDI có xu hướng tốt lên nhưng doanh nghiệp nội lại gặp nhiều khó khăn khó khăn. Vì vậy, TS. Trần Đình Thiên cho rằng, về lâu dài ohải thoát khỏi cấu trúc kinh tế nhị nguyên, ưu tiên phát triển lực lượng doanh nghiệp Việt đúng hướng thị trường.