|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

ĐHĐCĐ Khang Điền: Mở bán khu thấp tầng dự án liên doanh với Keppel Land từ cuối năm 2024, kinh doanh giai đoạn 1 KCN Lê Minh Xuân vào năm 2025

17:02 | 23/04/2024
Chia sẻ
Theo kế hoạch năm nay, Khang Điền sẽ mở bán các sản phẩm nhà phố, biệt thự ở TP Thủ Đức và chuẩn bị đưa vào kinh doanh dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân giai đoạn 1.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 Khang Điền chiều ngày 23/4. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Chiều ngày 23/4, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (: KDH) tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên 2024. Cuộc họp có sự tham dự của 196 cổ đông (trực tiếp và ủy quyền), đại diện hơn 597 triệu cổ phần, tương đương 74,81% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Bà Mai Trần Thanh Trang, Chủ tịch HĐQT, cho biết năm 2023 là năm vô cùng khó khăn đối với thị trường bất động sản trong nước nói chung. Kết quả trong năm công ty đạt 2.088 tỷ đồng doanh thu thuần và 716 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng thực hiện được 67% kế hoạch doanh thu và 72% kế hoạch lợi nhuận năm. Kết quả này được đóng góp phần lớn từ dự án The Classia gồm 176 căn nhà liên kế sân vườn. Công ty đã được bán 95% số lượng sản phẩm, tính đến thời điểm cuối năm.

Mục tiêu trong năm nay công ty đạt 3.900 tỷ đồng doanh thu thuần và 790 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 87% về doanh thu và tăng 8% về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm ngoái. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến là 10%.

Công ty tiếp tục hoàn tất xây dựng, bàn giao nhà và cấp sổ hồng cho dân cư tại dự án The Privia; cùng Keppel Land (Singapore) xây dựng hai dựng án và dự kiến đưa vào kinh doanh cuối năm 2024 khi đủ điều kiện theo quy định. Ngoài ra, công ty chuẩn bị các thủ tục pháp lý để đủ điều kiện đưa vào kinh doanh dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân.

 

Phát hành gần 80 triệu cổ phiếu trả cổ tức 2023

HĐQT trình phương án phát hành phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 10% tổng số cổ phần đang lưu hành (tương đương gần 80 triệu cổ phiếu). Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2024.

Biến động giá cổ phiếu KDH. (Nguồn: Wichart.vn).

Phiên thảo luận

Cổ đông: Năm 2023, công ty chỉ đạt lãi 716 tỷ. Kế hoạch tăng trưởng năm nay có thể được không?

Ông Vương Văn Minh, Tổng Giám đốc: Năm 2023 thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, ảm đạm, thanh khoản thấp, hoạt động kinh doanh của Khang Điền theo đó cũng bị ảnh hưởng. Kế hoạch 2024 dựa trên tình hình triển khai dự án thực tế. Lợi nhuận kế hoạch 790 tỷ năm nay chủ yếu từ dự án The Pivia đã được công ty mở bán vào cuối năm 2023. Tính đến nay công ty đã bán hết 100% dự án này, dự kiến hoàn tất bàn giao và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong năm nay.

Cổ đông: Dư nợ 1.100 tỷ trái phiếu đến hạn 2025. Nguồn tiền thanh toán?

Bà Mai Trần Thanh Trang: Tính đến cuối năm 2023, công ty có hai khoản trái phiếu, đây là trái phiếu riêng lẻ phát hành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp, lãi suất 12%/năm, không có tài sản bảo đảm, đáo hạn quý II-III/2025. Chúng tôi rất tự tin và khả năng trả nợ với nhiều nguồn thu trong tương lai.

Cụ thể, tiền mặt còn trên 3.000 tỷ đồng tính đến cuối 2023. Trong năm 2024, chúng tôi bàn giao nhà dự án The Pivia cho khách hàng và dự kiến quý IV/2024 thu thêm 25% giá trị hợp đồng từ khách hàng.

Dự án vừa rồi liên doanh với Keppel Land đã khởi công cuối năm ngoái, đang chuẩn bị mở bán khu thấp tầng trước. KCN Lê Minh Xuân mở rộng giai đoạn 1 quy mô 89 ha đã có quyết định đóng tiền thuê đất, có thể cho thuê từ năm 2025.

Các nguồn thu này không chỉ thanh toán nợ trái phiếu mà còn phục vụ cho các hoàn động khác.

Cổ đông: Tồn kho hơn 18.000 tỷ đồng tập trung ở dự án nào?

Đại diện Khang Điền: Tồn kho này gồm quỹ đất đã bồi thường như dự án Tân Tạo (Bình Tân), Bình Chánh, TP Thủ Đức và giá trị đất, giá trị xây dựng tại các dự án đang triển khai (bao gồm dự án The Privia).

Chi tiết các dự án tồn kho. (Nguồn: BCTC hợp nhất kiểm toán 2023 của Khang Điền).

Cổ đông: Đầu năm 2024 Khang Điền lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chào bán cổ phần riêng lẻ. Tiến độ thực hiện đến nay?

Ông Vương Văn Minh, Tổng Giám đốc: Tháng 3/2024, cổ đông đã thông qua việc phát hành riêng lẻ bằng văn bản với tổng giá trị dự kiến 3.000 tỷ đồng nhằm thanh toán nợ vay ngân hàng. Công ty đã nộp hồ sơ cho UBNCKNN. Ngay khi được chấp thuận, công ty sẽ thực hiện các bước tiếp theo.

Cổ đông: Phát hành riêng lẻ nhằm mục đích thanh toán nợ vay ngân hàng. Hiện lãi suất đã giảm thì việc phát hành còn cần thiết không?

Ông Vương Văn Minh, Tổng Giám đốc: Lãi suất cho vay của ngân hàng luôn biến động, việc phát hành cổ phiếu và sử dụng nguồn tiền thu được này để thanh toán nợ ngân hàng để đảm bảo cân đối, an toàn tài chính cho công ty.

 

Cổ đông: Kế hoạch đầu tư, phát triển dự án trong thời gian tới? Công ty có kế hoạch mở rộng quỹ đất không?

Bà Mai Trần Thanh Trang, Chủ tịch HĐQT: Đối với những dự án đang triển khai như dự án ở TP Thủ Đức nếu đủ điều kiện thì cuối năm nay bán hàng. Dự án Bình Tân đã được duyệt quy hoạch 1/500, đang phối hợp với ban bồi thường thực hiện theo chính sách được phê duyệt.

Dự án KCN Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) có tổng quy mô gần 110 ha và được chia làm ba giai đoạn triển khai. Đối với giai đoạn 1 quy mô 89 ha, công ty đang đóng tiền thuê đất, dự kiến 2025 đưa vào kinh doanh. Hai giai đoạn còn lại đang tiếp tục bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tại các dự án ở TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh, sau khi công ty hoàn tất nhận chuyển nhượng sẽ triển khai kinh doanh những năm tiếp theo.

Ngoài ra, công ty tiếp tục tìm kiếm những quỹ đất mới phù hợp.

 

Cổ đông: Tình hình triển khai hai dự án liên doanh với Keppel Land?

Đại diện Khang Điền: Hai dự án này có tổng diện tích gần 12 ha. Năm vừa rồi công ty đã hoàn tất nộp tiền sử dụng đất, khởi công dự án vào tháng 10/2023. Sau khi hoàn thành xây dựng, dự kiến hai dự án này cung cấp ra thị trường 200 căn nhà phố, biệt thự và 600 căn chung cư cao tầng. Chúng tôi sẽ kinh doanh sản phẩm trước từ cuối năm 2024.

Nguyên Ngọc