|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Đâu là động lực hỗ trợ định giá cho nhóm cổ phiếu bảo hiểm năm 2022?

07:00 | 30/12/2021
Chia sẻ
VDSC cho rằng việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư gỡ nút thắt giới hạn sở hữu nước ngoài sẽ thúc đẩy quá trình thoái vốn Nhà nước trong ngành. Bên cạnh đó, luật kinh doanh bảo hiểm mới năm 2022 khuyến khích những thay đổi về cấu trúc quan trọng trên quy mô toàn ngành.

Theo báo cáo cập nhật ngành bảo hiểm, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư gỡ nút thắt giới hạn sở hữu nước ngoài đã mở đường cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các công ty bảo hiểm, qua đó, thúc đẩy quá trình thoái vốn Nhà nước trong ngành.

Nhóm phân tích nhận định đây là nguyên nhân hỗ trợ định giá các cổ phiếu bảo hiểm trong nửa cuối năm 2021 và là chất xúc tác đối với các cổ phiếu nằm trong danh sách thoái vốn của Chính phủ như BMI và BVH trong năm 2022

Về dài hạn, việc cổ đông nước ngoài tăng tỷ lệ sở hữu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam về phát triển năng lực chuyên môn về bảo hiểm, nâng cao năng lực thương lượng với các nhà tái bảo hiểm và nâng cao xếp hạng tín nhiệm để mở rộng kinh doanh ra thị trường nước ngoài, VDSC nhận định.

Doanh thu phí bảo hiểm duy trì động lực tăng trưởng cao

Theo VDSC, đà tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm cao vẫn duy trì trong năm 2022 nhưng kỳ vọng tăng trưởng thu nhập có thể không còn khả quan như năm 2021.

"Với tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm thấp của thị trường Việt Nam (2,3% GDP) so với các thị trường phát triển hơn trong khu vực và thế giới (Singapore 9,5%, Thái Lan 5,3%, Indonesia 5,4%, Trung Quốc 4,5% và thế giới 7,4%), tiềm năng tăng trưởng là rất lớn," báo cáo viết.

Song song với đó, bảo hiểm liên kết đầu tư cũng được kỳ vọng sẽ dẫn dắt tăng trưởng bảo hiểm nhân thọ.

Đâu là động lực hỗ trợ định giá cho nhóm cổ phiếu bảo hiểm năm 2022? - Ảnh 1.

Theo đó, lãi suất nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Môi trường lãi suất thấp kéo dài sẽ cản trở việc bán các sản phẩm có cam kết chia lãi như bảo hiểm hỗn hợp, do các nhà bảo hiểm nhân thọ phải hạn chế sự bất cân xứng giữa lợi tức đầu tư nhận được trong tương lai và lợi nhuận cam kết với khách hàng khi ký hợp đồng.

Trong năm 2022, bảo hiểm phi nhân thọ dự báo sẽ được hưởng lợi khi chính sách thay đổi. Chằng hạn như chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có hiệu lực từ tháng 12/2021 và kéo dài trong 6 tháng. Nhóm chuyên gia cho rằng đây sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán xe và phí bảo hiểm xe ô tô. 

Ngoài ra, Nghị định 97 của Chính phủ về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc (có hiệu lực từ tháng 12/2021) được kỳ vọng sẽ nâng cao nhận thức rủi ro của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, gián tiếp khuyến khích nhu cầu mua bảo hiểm cháy nổ và giảm tỷ lệ bồi thường của sản phẩm này.  

VDSC: Gỡ nút thắt giới hạn sở hữu nước ngoài thúc đẩy quá trình thoái vốn Nhà nước - Ảnh 1.

Nguồn: ISA, VDSC.

Luật kinh doanh bảo hiểm sẽ thay đổi cấu trúc quan trọng trên quy mô toàn ngành

Về dài hạn, các chuyên gia cho rằng sẽ có những thay đổi mang tính cấu trúc được thúc đẩy bởi luật kinh doanh bảo hiểm mới sắp được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7/2023.

Theo đó, những thay đổi trong quản lý tài chính bảo hiểm sẽ giúp công ty bảo hiểm chủ động xác định quy mô kinh doanh phù hợp với khả năng tài chính, lượng hóa mức độ rủi ro, kịp thời có các biện pháp đảm bảo an toàn tài chính. 

Đồng thời, luật mới cho phép thời gian chuyển đổi sang mô hình tài chính dựa trên rủi ro là 5 năm, kể từ ngày luật có hiệu lực. VDSC sẽ có các đợt tăng vốn điều lệ lớn tại các công ty bảo hiểm có hoạt động kinh doanh phức tạp hoặc rủi ro cao.

Việc hoàn thiện các quy định về hợp đồng bảo hiểm theo hướng tăng tính minh bạch về sản phẩm và đối tượng bảo hiểm cũng sẽ mở ra cơ hội tăng trưởng doanh thu cho các doanh nghiệp trong ngành.

Bên cạnh đó, việc hình thành cơ sở dữ liệu toàn thị trường sẽ giúp hạn chế gian lận và hỗ trợ các cơ quan quản lý hoạch định chính sách. Với cơ sở dữ liệu này các nhà bảo hiểm sẽ phải công khai thông tin về sản phẩm, hoạt động ... một cách thường xuyên.

Phương Nga