|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đại diện các tập đoàn Mỹ nói gì trong cuộc đối thoại trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội?

16:16 | 30/09/2021
Chia sẻ
"Không có khoản trợ cấp hoặc giảm thuế nào quan trọng bằng việc cho phép mở cửa trở lại một cách bền vững. Đồng thời, việc mở cửa trở lại này cần được đơn giản hóa và thống nhất giữa các tỉnh và địa phương", đại diện Tập đoàn NIKE nhấn mạnh.

Sáng ngày 30/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc trực tuyến với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN cùng lãnh đạo của hơn 30 tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Mỹ, Cổng thông tin Điện tử Quốc hội đưa tin.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Mỹ bày tỏ cảm kích khi lãnh đạo Quốc hội Việt Nam cùng lãnh đạo các cơ quan đã có đối thoại với doanh nghiệp để tiếp nhận các kiến nghị nhằm tìm ra cách khôi phục hoạt động kinh doanh một cách an toàn.

Phía doanh nghiệp Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đến các ưu tiên chính sách của Quốc hội nhiệm kỳ 2021 – 2026 và khả năng đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ vào việc thực hiện các ưu tiên đó; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và kiến nghị cụ thể cho Việt Nam về các biện pháp đảm bảo duy trì sản xuất kinh doanh an toàn trong quá trình ứng phó với dịch bệnh. 

Về các chính sách hỗ trợ, các doanh nghiệp Mỹ kiến nghị cần tiếp tục có các gói hỗ trợ liên quan đến miễn, giãn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí trên cơ sở cân nhắc, đánh giá tình hình một các hợp lý, bảo đảm bình đẳng trong đầu tư kinh doanh để hỗ trợ các hoạt động của doanh nghiệp nhằm vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đối với thực trang đứt gãy chuỗi cung ứng, đại diện các doanh nghiệp Mỹ cho rằng cần sớm mở cửa trở lại quy mô rộng hơn để nhiều nhà máy được mở cửa sản xuất nhiều hơn, công suất cao hơn, hỗ trợ hoạt động chuỗi cung ứng. 

"Không có khoản trợ cấp hoặc giảm thuế nào quan trọng bằng việc cho phép mở cửa trở lại rộng rãi, bền vững; đồng thời việc mở cửa trở lại này cần được đơn giản hóa và hài hòa giữa các tỉnh và địa phương", đại diện Tập đoàn NIKE nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp Mỹ rất mong muốn được nhìn thấy các thủ tục hành chính được đơn giản hóa hơn. 

Liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung các Luật  Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật Điện ảnh (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, ..), đại diện của Netflix đánh giá rất cao quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu ra khi thảo luận về Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội rằng điện ảnh không chỉ là một loại hình nghệ thuật mà còn là một ngành công nghiệp mới nổi có thể có tác động giúp các ngành khác tăng trưởng vượt bậc, đặc biệt là du lịch. 

Do đó, cần phải rà soát toàn diện và sửa đổi khung pháp lý để từ đó thể hiện rõ quan điểm coi điện ảnh là một sản phẩm văn hóa có giá trị cao, một ngành công nghiệp theo đúng nghĩa của nó với các chính sách kèm theo nhằm phát triển ngành như một lĩnh vực kinh tế.

Các doanh nghiệp như City Bank, IBM, Mastercard,… cũng cho biết họ đánh giá cao việc Việt Nam đã nêu rõ việc chuyển đổi số là một trong những mục tiêu trọng tâm của Chiến lược phát triển quốc gia giai đoạn 2021-2030 và cam kết chia sẻ với Việt Nam các kinh nghiệm, đề xuất đẩy nhanh sự phát triển của khuôn khổ pháp lý trong thúc đẩy tăng trưởng và chuyển đổi số, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính.

Đại diện các tập đoàn Mỹ nói gì trong cuộc đối thoại trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội? - Ảnh 2.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Cổng thông tin Điện tử Quốc hội)

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thay đổi cách tiếp cận ứng phó với đại dịch. Cộng động doanh nghiệp Mỹ ủng hộ viêc thực hiện nhiệm vụ kép của Việt Nam và cam kết sẽ cùng Việt Nam để vượt qua đại dịch, trở lại trạng thái bình thường mới.

Buổi làm việc trực tuyến đầu tiên giữa lãnh đạo Quốc hội Việt Nam với các doanh nghiệp sẽ là cơ sở để hai bên tiếp tục phát huy trong tương lại để cùng thảo luận, trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm.

"Cuộc đối thoại lần này đã mở ra chân trời mới trong hợp tác phát triển", Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành Khu vực của Hội đồng, ông Michael Michalak nói.

HoàngTrung

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.