|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch Bolat: Điều may mắn là Coteccons vẫn còn việc để làm, hướng đến các dự án hạ tầng giao thông và siêu nhà máy LEGO

09:53 | 25/04/2023
Chia sẻ
Năm 2023, Coteccons xác định đây là năm chuyển mình sau giai đoạn tái cơ cấu. Để đạt được mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD đến năm 2025, Coteccons sẽ chú trọng hơn vào các dự án hạ tầng giao thông và siêu dự án của nhà máy LEGO.

  Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT của Coteccons. (Ảnh: Minh Hằng).

Sáng 25/4, CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 tại trụ sở công ty trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP HCM. Đại hội có 106 cổ đông tham dự và được ủy quyền, đại diện cho hơn 42,3 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 57% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Mở đầu đại hội, ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT dành hơn 30 phút để trình bày về sứ mệnh của Coteccons. Ông cho biết năm 2022 là một năm cực kỳ khó khăn, nhiều công ty xây dựng phải vật vã và kết quả cho thấy nhiều chỉ số sụt giảm so với những năm trước đó.

Sang năm 2023, Coteccons xác định đây là năm chuyển mình sau giai đoạn tái cơ cấu với kế hoạch doanh thu cả năm 16.249 tỷ đồng, tăng trưởng 12% so với 2022. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng 233 tỷ đồng, gấp hơn 11 lần cùng kỳ.

Cho năm 2023, ban lãnh đạo Coteccons chỉ ra nhiều thách thức cho ngành xây dựng. Đầu tiên, nguồn vốn phát triển dự án của các chủ đầu tư bị thu hẹp do môi trường tín dụng thắt chặt, khó khăn trong việc phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng dẫn đến doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ, dừng thực hiện triển khai dự án.

Lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng dẫn đến chi phí của doanh nghiệp tăng cao ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, công ty không bán được sản phẩm để thu hồi vốn và tái đầu tư do khách hàng bất động sản khó tiếp cận vốn vay của các tổ chức tín dụng gián tiếp ảnh hưởng đến thanh khoản của sản phẩm, dự án bất động sản, từ đó làm giảm số lượng dự án mới, tăng tỷ lệ nợ xấu đối với các công ty xây dựng.

  Nguồn: Tổng hợp từ BCTC.

  Nguồn: Tổng hợp từ BCTC.

Tổng Giám đốc Võ Hoàng Lâm cho biết kế hoạch năm 2023 dựa trên giá trị back-log để lại là 17.000 tỷ, chưa bao gồm Nhà máy sản xuất LEGO và kỳ vọng trúng thầu các dự án đầu tư công như siêu dự án sân bay Long Thành,...

Cụ thể, với các dự án mega (siêu dự án), công ty sẽ kết hợp với các nhà thầu quốc tế để có được những dự án EPC khác biệt trên thị trường. Đối với các dự án hạ tầng, đây là các dự án cao tốc sân bay, đường bộ, tàu điện,... Coteccons đang có những bước đi mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực này.

Thêm một tờ trình đáng chú ý khác đó là đề xuất gọi vốn đầu tư vào Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Unicons, phương án phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông; kế hoạch nới room lên 100%; phương án phát hành cổ phiếu ESOP cho cán bộ công nhân viên với tỷ lệ 12,5% cho 5 năm, được phân bổ theo hình thức lương và thưởng.

Thông tin thêm, Unicons là công ty thành viên thuộc Coteccons được thành lập năm 2006 với số vốn điều lệ hiện tại là 94,5 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2022, tổng tài sản của Unicons là 5.018 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 1.592 tỷ đồng. Doanh thu năm ngoái là 5.733 tỷ đồng.

Coteccons đặt mục tiêu đến năm 2025 doanh thu sẽ đạt 3 tỷ USD và vốn hóa 1 tỷ USD nên ngay tại thời điểm này, công ty xác định việc có được một chiến lược để mở rộng quy mô doanh thu là rất cần thiết. 

Ban chủ tọa trả lời câu hỏi của cổ đông. (Ảnh: Minh Hằng).

*Thảo luận:

Cơ sở nào để Coteccons thực hiện được kế hoạch năm 2023?

Chủ tịch Bolat trả lời: Hiện tại công ty đã nhìn ra được một số cơ hội phía trước. Hiện tại Coteccons đã thấy được những tín hiệu lạc quan và tự tin đạt được kế hoạch.

Bên cạnh đó, nguyên tắc chính của một công ty vĩ đại là cần những người xuất chúng. Đội ngũ của chúng tôi hiện không thua kém gì đội ngũ quốc tế. Nếu may mắn chúng tôi sẽ đạt được kế hoạch. Nhưng lỡ như không may, chúng tôi vẫn sẽ đạt được nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường.

Coteccons vừa ký hợp tác với ba ngân hàng là Vietinbank, MBBank và BIDV. Lý do của việc hợp tác này là gì?

Tổng Giám đốc trả lời, hiện công ty đang sở hữu lượng tiền mặt dồi dào. Trên con đường sắp tới, Coteccons sẽ tập trung vào lĩnh vực hạ tầng, những dự án đầu tư công và những dự án lớn mega. Chính vì vậy công ty cần sự hỗ trợ từ các tổ chức tài chính,... Đây là cơ hội để công ty chuẩn bị tiềm lực cho sự phát triển sắp tới.

"Với sự hỗ trợ của các ngân hàng lớn tại Việt Nam, chúng tôi đã sẵn sàng cho những hành trình sắp tới", ông Bolat nói.

Kế hoạch năm 2023 dựa trên trích lập dự phòng là bao nhiêu?

Với kế hoạch lợi nhuận 233 tỷ đồng, chúng tôi đã lên kế hoạch dự phòng năm 2023 là 172 tỷ đồng.

Chủ tịch Coteccons cho biết, hiện chúng ta đang sống trong nhiều rủi ro, từng tháng từng năm chúng tôi không biết được sẽ nhận được dự án gì. Thứ mà chúng tôi có thể thực hiện được là phải xây dựng hệ thống, con người,...Chúng tôi chắc chắc việc đến với Coteccons không phải là điều thiệt thòi, hay phí thời gian. 

Tại sao biên lãi gộp quý I/2023 lại thấp?

Không riêng gì biên lãi gộp, doanh thu quý đầu năm cũng thấp. Thông thường, doanh thu sẽ có nhiều vào quý III, IV. Doanh thu thực hiện được trong quý I đang đúng với kế hoạch đã dự báo.

Thực tế, Coteccons đã trải qua hai, ba năm rất khó khăn và điều này vẫn đang tiếp tục tiếp diễn. Những dự báo về thị trường chúng tôi đã đưa ra từ rât sớm. Hi vọng những quý sau số liệu tài chính sẽ khả quan hơn.

Tiến độ nhà máy LEGO và tiến độ đấu thầu sân bay Long Thành?

Hiện các công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Nếu theo đúng tiến độ, năm 2024 dự án nhà máy LEGO sẽ đưa vào hoạt động.

Sân bay Long Thành là một câu hỏi rất lý thú vượt mọi giới hạn, có những quy định không cho phép chia sẻ thông tin. Đây là một dự án hạ tầng rất lớn. Nếu Coteccons được tham gia thì sẽ là một con đường rất dài cho tương lai. 

Năm 2022 có thời điểm cổ phiếu rơi về đáy kỷ lục nhưng không thấy thông tin trấn an của công ty?

Ông Bolat Duisenov cho biết, cổ phiếu lúc đó rớt theo thị trường chung. Thời điểm đó chúng tôi đã có hành động trấn an thông qua các bản tin, các buổi đối thoại. Chúng tôi không thể nhắn tin tới từng cổ đông một vì có rất nhiều việc phải làm. Nhiều dự án cần quản lý để đêm lại sự phát triển cho công ty.

"Lần tới nếu cổ phiếu xuống giá thì cổ đông nên mua thêm chứ đừng bán, đó là lời khuyên của tôi", Chủ tịch Coteccons bày tỏ.

Vì sao CTD mang tiền đi đầu tư chứng khoán trong khi đang đối đầu các khoản nợ?

Ông Bolat Duisenov trả lời, năm 2022, chúng tôi cố gắng giữ khoản tiền mặt dồi dào. Và tất nhiên, có tiền mặt thì không ai để nằm yên một chỗ, do đó công ty dùng đầu tư những thứ khác. Coteccons tin tưởng vào các nền tảng cốt lõi và xem xét rất kỹ trước khi xuống tiền cho các khoản đầu tư.

Ông Võ Hoàng Lâm nói thêm, sáng nay ở trước cổng Coteccons có một nhóm tới đòi nợ từ 8 - 10 năm trước. Chúng ta phải xem xét các câu chuyện. Cách của chúng tôi là đối mặt và sẵn sàng giải đáp, giải quyết các vấn đề.

Thu nhập của kỹ sư Coteccons bị giảm 20%, công ty có kế hoạch nào để đảm bảo thu nhập cho người lao động?

Ông Bolat Duisenov thừa nhận thu nhập của người lao động tại Coteccons có giảm, và bản thân ông cũng vậy. Điều này phản ánh đúng thị trường hiện tại trong bối cảnh cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên điều may mắn thay là đến nay Coteccons vẫn còn dự án để làm, nhân viên còn việc để làm. Thu nhập và mức lương của nhân viên gắn liền với kết quả kinh doanh của công ty.

Tổng Giám đốc bổ sung thêm, nhiều công ty xây dựng phải cắt giảm lương của nhân viên. Ở Coteccons, lao động sẽ được hưởng lương theo hiệu suất chứ không phải lương cố định. Chúng tôi sẽ cố gắng cải thiện hệ lương và tăng sự gắn kết của người lao động.

Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình được thông qua.

Minh Hằng

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.