|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Big Name Story: 10 năm trước ‘cánh tay phải’ của Steve Jobs bị Tim Cook sa thải

11:30 | 31/10/2022
Chia sẻ
Một thập kỷ đã trôi qua kể từ khi người thiết kế phiên bản iOS đầu tiên bị sa thải tại Apple.

 Scott Forstall. (Ảnh: 9to5Mac).

Thất bại từ sự ngạo mạn

Scott Forstall được thay thế bởi Craig Federighi vào ngày 29/10/2012, mặc dù sau đó về lý thuyết ông vẫn giữ vai trò là cố vấn trong 6 tháng tiếp. Forstall là một trong những đồng minh thân cận nhất của Steve Jobs tại Apple. Họ thường xuyên được bắt gặp ăn trưa và làm việc cùng nhau. Nhưng sau sự ra đi của Steve Jobs vào năm 2011, tin đồn bắt đầu được lan truyền rằng Forstall không mấy được lòng bộ máy lãnh đạo mới.

Nhiều người cho rằng Forstall đang cố gắng bắt chước cá tính của Jobs. Đặc biệt, ông được cho là đã xảy ra xích mích với Jony Ive - người đứng đầu bộ phận thiết kế công nghiệp, đến mức cả hai từ chối tham gia các cuộc họp cùng nhau.

Khoảng thời gian đó, iPhone và iOS đang bùng nổ trong khi Forstall là bộ mặt của Bộ phần thiết kế phần mềm di động Apple. Tuy nhiên, ông không được lòng ban lãnh đạo, những đồng nghiệp kể lại rằng ông đã khoe khoang về những thành tích đạt được dưới sự điều hành của mình. Forstall không có nhiều bạn bè tại Apple. Và điều gì đến cũng đến, tháng 9/2012, iOS 6 ra mắt cũng đặt dấu chấm hết sự nghiệp của Forstall tại Apple.

iOS 6 ra mắt với một ứng dụng bản đồ Maps hoàn toàn mới, sử dụng dữ liệu và bản đồ của Apple thay thế Google Maps làm ứng dụng mặc định trên iPhone. Màn ra mắt là một thảm hoạ. Nguồn dữ liệu Apple Maps không chính xác hoặc không đầy đủ. Tính năng dẫn đường không đáng tin cậy và ở mô hình 3D, những cây cầu vượt trong thành phố bị biến dạng.

 Bản đồ 3D bị biến dạng trên iOS 6. (Ảnh: 9to5Mac).

Apple Maps ngay lập tức trở thành chủ đề nóng, được bàn tán sôi nổi vì những lỗi ngớ ngẩn như vậy. Một số người nói đùa rằng Apple chỉ thử nghiệm nó ở California (Mỹ). Chỉ một tuần sau khi iOS 16 ra mắt, Apple đã phải công bố một bức thư ngỏ để xin lỗi người dùng, thừa nhận Apple Maps không đạt chất lượng. Bức thư còn hướng dẫn khách hàng tải xuống các ứng dụng bản đồ thay thế của bên thứ ba.

Thư ngỏ được ký bởi Tim Cook. Các tờ báo lớn như New Yorks Times khi ấy đưa tin rằng Tim Cook đã muốn Forstall ký vào lá thư song ông từ chối vì cho rằng những lời phàn nàn về Apple Maps đang bị thổi phồng quá mức. Cook coi việc từ chối nhận trách nhiệm của Forstall là một thất bại và là sợi dây cuối cùng giữ ông ở lại. Đã đến lúc Forstall phải ra đi.

Cuộc cách mạng nhân sự tại Apple

Ban điều hành đã ra một thông cáo quan trọng có tựa đề: “Apple thông báo những thay đổi để tăng cường hợp tác giữa phần cứng, phần mềm và dịch vụ”. Theo đó, Craig Federighi sẽ nắm quyền quyết định tất cả các hệ điều hành của Apple, iOS và OS X (nay được gọi là macOS); Eddy Cue được giao Siri và Maps trong khi Jony Ive sẽ kiểm soát nhóm giao diện người dùng và thiết kế phần cứng.

Khi Forstall ra đi đã tạo khoảng trống cho Jony Ive lên nắm quyền và ông đã có những ảnh hưởng tới phong cách thiết kế của iOS đến tận ngày nay. Gần như ngay sau khi tiếp quản, Jony Ive đã bắt tay vào thiết kế iOS 7.

 iOS 6 (trái) và iOS 7 (phải). (Ảnh: 9to5Mac).

Các biểu tượng đa dạng hình 3D trên iOS đã bị thay thế hoàn toàn bằng nền trắng, biểu tượng phẳng, các đường kẻ và nút đơn giản hoá, không có bất kỳ hiệu ứng đổ bóng nào. Nhóm kỹ thuật đã mang đến sự thay đổi giao diện lớn nhất cho iOS kể từ khi nó ra đời.

Bản beta (dùng trước) của iOS 7 được phát hành vào tháng 6/2013 tại triển lãm công nghệ WWDC. Với iOS 7, có hai luồng ý kiến, có người ghét nó nhưng cũng có người yêu thích nó. iOS 7 được cho là đã bắt kịp xu hướng phẳng hoá trong ngành, nhưng lại có vẻ đi trước thời đại một bước. 

Các bản cập nhật sửa lỗi sau đó đã mang trở lại những thứ như đường viền xung quanh biểu tượng, các nút, một số bóng mờ, biểu tượng tròn nhẹ nhàng hơn với độ đậm và phông chữ mặc định dày hơn.

Sửa chữa sai lầm

Để sửa chữa lỗi lầm của Forstall, Apple đã đầu tư rất nhiều tiền vào Apple Maps nhằm xoá đi ký ức về mớ hỗn độn ban đầu. Họ đã đầu tư và tìm kiếm khắp nơi trên thế giới để cải tiến công nghệ lập bản đồ của mình, bao gồm một trong những cơ sở kỹ thuật lớn đầu tiên tại Ấn Độ. Các phiên bản Apple Maps được làm lại sau này đã đối soát dữ liệu với các đối tác như TomTom.

Năm 2018, Apple cho biết họ đang xây dựng lại Maps từ đầu, tạo ra một lớp dữ liệu mới mà họ hoàn toàn sở hữu, cam kết về tính chính xác và tin cậy cho người dùng..

Việc triển khai này được đón nhận tích cực và Apple Maps hiện đang cạnh tranh với Google Maps về nhiều mặt. Đáng nói, Apple Maps vẫn đang nằm dưới sự quản lý của Cue kể từ lần xáo trộn vào năm 2012.

Bản thân Forstall có một sự nghiệp không mấy nổi tiếng trong những năm gần đây. Ông ấy đã đầu tư tư nhân vào một số startup công nghệ, và là cố vấn cho Snapchat vào năm 2015. Ông dường như tập trung vào các hoạt động từ thiện và trợ giúp sản xuất một số vở kịch Broadway.

Thiên Trường

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.