Nhà đất

Ba khu đất dính quy hoạch ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức [phần 1]

12:12 | 09/05/2021

Chia sẻ

Trên địa bàn phường Linh Trung, TP Thủ Đức hiện đang có ba khu đất thuộc diện dính quy hoạch đất trung tâm nghiên cứu đào tạo, đất bãi đỗ xe và đất công viên, cây xanh đô thị.
Đất dính quy hoạch ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 1.

Phường Linh Trung có diện tích tự nhiên 706 ha, được chia thành 6 khu phố với 78 tổ dân phố. Phía Bắc của phường Linh Trung giáp phường Linh Xuân (TP Thủ Đức), phường An Bình và phường Đông Hòa (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương); phía Đông giáp phường Long Bình, Tân Phú và Hiệp Phú (TP Thủ Đức); phía Tây giáp phường Linh Tây (TP Thủ Đức) và phía Nam giáp với phường Linh Chiểu (TP Thủ Đức). (Ảnh: Google Maps).

Khu đất làm Trung tâm Công nghệ phần mềm

Đất dính quy hoạch ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 2.

Theo quy hoạch, trên địa bàn phường Linh Trung hiện có một khu đất lớn (màu vàng) với nhiều hộ dân đang sinh sống thuộc diện đất dính quy hoạch. Khu đất có phía Đông và Đông Nam giáp với Xa lộ Hà Nội và tuyến metro số 1. Các phía còn lại của khu đất này giáp Đại học Quốc gia TP HCM. (Ảnh: Google map).

Đất dính quy hoạch ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 3.

Theo đó, khu đất này dính quy hoạch đất trung tâm nghiên cứu đào tạo. Trong tương lai, nơi này sẽ trở thành Trung tâm Công nghệ phần mềm, thuộc đề án quy hoạch xây dựng Đại học Quốc gia TP HCM. (Ảnh chụp từ Bản đồ quy hoạch).

Đất dính quy hoạch ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 4.

Theo quan sát của người viết, khu đất này hiện có nhiều hộ dân sinh sống. (Ảnh: Tấn Lợi).

Những ngôi nhà trong khu đất dính quy hoạch. (Ảnh: Tấn Lợi).

Đất dính quy hoạch ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 6.

Trong khu đất này có nhiều con hẻm, đường xá xuống cấp. (Ảnh: Tấn Lợi).

Nhiều hàng quán, khu nhà trọ, dịch vụ,... nằm trong khu đất này. (Ảnh: Tấn Lợi).

Đất dính quy hoạch ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 8.

Càng về gần hướng Xa lộ Hà Nội và tuyến metro số 1 thì càng có nhiều hộ dân sinh sống. Hầu hết những ngôi nhà ở đây đều là nhà cấp 4 san sát nhau, một số đã xuống cấp. (Ảnh: Tấn Lợi).

Khu đất nằm cạnh ga metro Suối Tiên

Cách khu đất trên khoảng 400m, còn có một khu đất nhỏ (màu vàng) cũng thuộc diện dính quy hoạch. Khu đất có mặt tiền hướng Đông Nam tiếp giáp đường Xa lộ Hà Nội và tuyến metro số 1, phía Tây Bắc giáp trường Đại học An ninh Nhân dân, phía Đông Bắc tiếp giáp với phường Đông Hòa, TP Dĩ An, Bình Dương. (Ảnh chụp từ Bản đồ quy hoạch).

Đất dính quy hoạch ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 10.

Theo quy hoạch, khu đất này dính quy hoạch đất công viên và cây xanh đô thị. (Ảnh: Tấn Lợi).

Do vị trí thuận lợi nằm ngay mặt tiền đường lớn, hiện khu đất này đang là nơi kinh doanh của nhiều công ty, doanh nghiệp nhỏ, khách sạn và nhà nghỉ, bãi xe,... (Ảnh: Tấn Lợi).

Khu đất tiếp giáp cầu vượt Trạm 2

Theo quy hoạch, khu đất này thuộc diện dính quy hoạch đất bãi đỗ xe. Khu đất có phía Bắc giáp quốc lộ 1A, phía Đông giáp với cầu vượt Trạm 2 (đường Vành đai Đông), phía Nam giáp với Xa lộ Hà Nội, phía Tây giáp đường số 18 và nhiều khu dân cư thuộc khu phố 5, phường Linh Trung. (Ảnh chụp từ Bản đồ quy hoạch).

Ba khu đất dính quy hoạch ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức - Ảnh 13.

Khu đất này hiện có nhiều hộ dân đang sinh sống và kinh doanh. ( Ảnh: Tấn Lợi).

Theo ghi nhận của người viết, trong khu đất này có nhiều khu nhà trọ, khu dịch vụ như game, billiard, khách sạn, quán ăn uống,... (Ảnh: Tấn Lợi)

(Các khu đất dính quy hoạch trong bài được tham khảo từ Ứng dụng "Thông tin quy hoạch TP Hồ Chí Minh" của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM. 

Thông tin quy hoạch được cung cấp dựa trên đồ án Quy hoạch sử dụng đất phân khu tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt trên địa bàn TP. 

Để biết thông tin quy hoạch chính xác nhất của thửa đất, người dân có thể liên hệ với chính quyền địa phương để được cung cấp theo quy định. Sơ đồ trong bài được vẽ tương đối).

Đối với các thửa đất thuộc diện quy hoạch, khi chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện (quận), người sử dụng đất vẫn có quyền sử dụng đất bình thường. Khi có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, thửa đất đó sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi theo kế hoạch.

Tấn Lợi