|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

'Át chủ bài' giúp lợi nhuận nhóm bất động sản niêm yết đạt đỉnh 5 năm

16:42 | 18/05/2023
Chia sẻ
Nhóm bất động sản niêm yết tăng trưởng 39% về doanh thu và 66% về lợi nhuận trong quý đầu năm, bất chấp bối cảnh khó khăn chung bao phủ thị trường.

Thị trường bất động sản được dự báo tiếp diễn khó khăn ít nhất trong 1-2 năm tới. (Ảnh minh họa).

Giữa bối cảnh sức cầu trên thị trường bất động sản suy yếu, kết quả kinh doanh của nhóm bất động sản niêm yết vẫn tăng trưởng tích cực khi ghi nhận hơn 43.380 tỷ đồng doanh thu thuần và trên 15.000 tỷ đồng lãi ròng, lần lượt tăng 39% và 66% so với cùng kỳ. Đây là quý đầu năm có mức doanh thu và lợi nhuận cao nhất trong 5 năm qua.

Có thể nói, CTCP Vinhomes là "át chủ bài" giúp lợi nhuận toàn nhóm chạm đỉnh 5 năm khi chiếm hơn 79%, tương đương 11.917 tỷ đồng. Theo thông tin từ Vinhomes, doanh nghiệp đã bàn giao 2.600 căn bất động sản thấp tầng tại đại dự án Vinhomes Ocean Park 2 (The Empire).

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp; Đồ họa: Nguyên Ngọc).

 

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp; Đồ họa: Nguyên Ngọc).

Nếu loại trừ sự đóng góp của Vinhomes, doanh thu và lợi nhuận của nhóm bất động sản niêm yết lần lượt giảm 40% và 31% so với quý đầu năm 2022. Trong đó, doanh thu ở mức thấp nhất trong 5 năm và lợi nhuận tương đương với giai đoạn dịch COVID-19.

 

 (Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp; Đồ họa: Nguyên Ngọc).

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp; Đồ họa: Nguyên Ngọc).

Một số doanh nghiệp khác ghi nhận lợi nhuận đột biến trong quý đầu năm có Văn Phú-Invest (Mã: VPI), Nhà Đà Nẵng (Mã: NDN), Kinh Bắc (Mã: KBC), Nam Long (Mã: NLG), An Gia (Mã: AGG),…

Doanh thu bán hàng trong quý của Văn Phú-Invest chủ yếu từ một số sản phẩm thấp tầng thuộc dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu biệt thự Hùng Sơn (Vlasta Sầm Sơn, Thanh Hóa). Doanh nghiệp cho biết các sản phẩm này có tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn so với các sản phẩm của dự án khác đã ghi nhận trong quý I/2022.

 (Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp; Đồ họa: Nguyên Ngọc).

Việc ghi nhận doanh thu hơn 200 tỷ đồng từ chuyển nhượng căn hộ tại dự án Monarchy B đã giúp kết quả kinh doanh của Nhà Đà Nẵng tăng trưởng đột biến trong quý đầu năm nay.

Nguồn thu từ kinh doanh khu công nghiệp của Kinh Bắc tăng vọt từ 317 tỷ ở cùng kỳ lên hơn 2.000 tỷ trong quý đầu năm nay. Đồng thời, doanh nghiệp có nguồn thu gần 156 tỷ đồng từ chuyển nhượng công ty con. Đây là hai yếu tố chính giúp lợi nhuận của doanh nghiệp tăng trưởng 96% so với cùng kỳ.

Tình hình kinh doanh khả quan chỉ xuất hiện ở một số ít doanh nghiệp, bức tranh chung vẫn còn nhiều khó khăn khi hơn một nửa doanh nghiệp giảm lãi và 8 doanh nghiệp báo lỗ - số lượng nhiều nhất ở quý đầu năm trong 5 năm qua.

Khủng hoảng niềm tin dẫn đến sức cầu suy yếu, nhiều doanh nghiệp bất động sản đứt gãy dòng tiền trong ngắn hạn là những gì đang diễn ra trên thị trường. Cộng với yếu tố khách quan là pháp lý, lãnh đạo một số chủ đầu tư và doanh nghiệp môi giới không kỳ vọng bán được hàng trong năm nay.

CTCP Đầu tư Nam Long - một trong những doanh nghiệp kiên định với chiến lược phát triển nhà ở vừa túi tiền - cũng đưa ra dự báo thị trường bất động sản tiếp diễn khó khăn ít nhất 1-2 năm tới.

Theo thông tin từ ông Phạm Đình Huy, Giám đốc Đầu tư Nam Long, doanh nghiệp đã bàn giao được 360 căn hộ Flora (1,5-3 tỷ đồng/căn) thuộc dự án Mizuki trong ba tháng đầu năm nay. Số lượng khách hàng đã đóng đủ 95% giá trị căn hộ để nhận bàn giao đạt 395 căn.

“Đáng lẽ nếu tỷ lệ bàn giao này ghi nhận thấp hơn thì tình hình kinh doanh quý I rơi vào vùng lỗ rất cao. Kết quả này vượt ngoài mong đợi của ban điều hành, qua đó minh chứng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực vẫn đang được hấp thụ tốt ngay trong thời điểm khó khăn”, Giám đốc Đầu tư Nam Long nói.

Tương tự, lãnh đạo CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, Mã: SCR) chia sẻ năm nay doanh nghiệp không theo đuổi mục tiêu lợi nhuận mà tập trung vào công tác chuẩn bị, chấp nhận có những buồn bã, thất vọng để có những bước đi vững vàng cho 2024 và các năm tiếp theo. Kế hoạch kinh doanh năm nay của TTC Land loại trừ sự đóng góp từ mảng bất động sản, chỉ tính mảng cho thuê, dịch vụ.

Theo quan sát và đánh giá của ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers Vietnam, thị trường bất động sản cần ít nhất đến quý III/2023 để thực sự thấy rõ các tín hiệu phục hồi bởi mọi chính sách, động thái điều chỉnh thị trường đều có độ trễ, tính từ thời điểm có hiệu lực cho đến khi thực sự đi vào thực tiễn.

Nguyên Ngọc