|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

10 doanh nghiệp phi tài chính có lãi ròng trên nghìn tỷ quý I, Vinhomes soán ngôi Vietcombank làm quán quân lợi nhuận toàn thị trường

12:15 | 04/05/2023
Chia sẻ
Trong quý I, Vinhomes lại soán ngôi của Vietcombank để trở thành doanh nghiệp có lãi ròng cao nhất trên sàn chứng khoán, cũng là đơn vị duy nhất có lợi nhuận ròng vượt 10.000 tỷ đồng.

 Đồ hoạ: Alex Chu.

Theo thống kê của Wichart, tính tới chiều 4/5, có gần 970 doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính quý I với 208 doanh nghiệp báo lỗ.

Trong số hơn 760 doanh nghiệp có lãi thì có gần 39% số đơn vị ghi nhận lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ (lãi ròng) tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái.

Số doanh nghiệp báo lãi ròng trên 1.000 tỷ đồng quý I là 24 bao gồm 14 ngân hàng, 2 công ty bất động sản, còn lại là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bán lẻ, thực phẩm, công nghệ, xăng dầu.

Ngoài 14 ngân hàng có lãi ròng quý I đạt trên nghìn tỷ thì 10 doanh nghiệp còn lại gồm: Vinhomes (Mã: VHM), Vinamilk (Mã: VNM),  FPT, Lọc hoá dầu Bình Sơn (Mã: BSR), Masan Consumer (Mã: MCH), Vocarimex (Mã: VOC), Vingroup (Mã: VIC), Vincom Retail (Mã: VRE), VEAM (Mã: VEA), ACV.

Vinhomes lại soán ngôi Vietcombank để trở thành doanh nghiệp có lợi nhuận ròng quý I cao nhất trên sàn chứng khoán, ghi nhận 11.917 tỷ đồng, tăng trưởng 162% so với cùng kỳ năm ngoái. Vinhomes cũng là doanh nghiệp duy nhất trên sàn đạt lãi ròng trên 10.000 tỷ trong quý I.

Trong 24 đơn vị có lãi ròng trên nghìn tỷ thì có 7 đơn vị tăng trưởng lợi nhuận âm so với cùng kỳ gồm Techcombank (Mã: TCB), VPBank (Mã: VPB), Vinamilk, Lienvietpostbank (Mã: LPB), Vingroup, VEAM và Lọc hoá dầu Bình Sơn. VPB và VIC ghi nhận lãi ròng giảm lần lượt 71% và 57% so với quý I/2022.

Một cái tên mới xuất hiện trong danh sách lãi ròng nghìn tỷ quý I là Vocarimex với con số 1.261 tỷ đồng, đứng thứ 17 trong bảng xếp hạng (cùng kỳ năm ngoái lãi hơn 67 triệu đồng). Sau quý thua lỗ hơn trăm tỷ thì ba tháng đầu năm, Vocarimex ghi nhận khoản lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động nhờ khoản thoái vốn Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (Calofic).

Ngoài ra, Vincom Retail cũng là lần đầu tiên đạt lợi nhuận ròng trên nghìn tỷ trong một quý, đứng thứ 22 trên sàn.

 

Nguồn: Tổng hợp từ Wichart và báo cáo tài chính của các doanh nghiệp.

15 doanh nghiệp có doanh thu trên 10.000 tỷ quý I

Xét về doanh thu, trong tổng số gần 970 doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính thì khoảng 41% công ty ghi nhận doanh thu thuần tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 16 doanh nghiệp có doanh thu cao nhất trên sàn chứng khoán, đạt trên 10.000 tỷ, thì chỉ có 4 ngân hàng, còn lại là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xăng dầu, bán lẻ, bất động sản, thực phẩm,...

Theo thống kê thì Petrolimex (Mã: PLX) là doanh nghiệp có doanh thu cao nhất trên sàn trong quý I tính tới sáng 3/5 với 67.432 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài PLX thì có hai đại diện khác trong lĩnh vực xăng dầu là BSR và PV OIL cũng nằm trong top doanh thu cao trên sàn chứng khoán.

  Nguồn: Tổng hợp từ Wichart và báo cáo tài chính của các doanh nghiệp.

Hoàng Kiều

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.