|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast chính thức lên Nasdaq và hành trình 7 năm từ bến cảng Đình Vũ tới sàn chứng khoán New York

20:30 | 15/08/2023
Chia sẻ
Hành trình kéo dài trong vòng chưa đầy 10 năm, từ một hãng xe xăng cho tới một công ty xe điện Việt Nam niêm yết tại Mỹ của VinFast.

20h tối 15/8 theo giờ Việt Nam, tại sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq (New York, Mỹ) đã diễn ra nghi thức rung chuông, chính thức niêm yết cổ phiếu và chứng quyền VinFast với các mã giao dịch lần lượt là VFS và VFSWW. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử với không chỉ VinFast mà còn với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung.

Livestream đã được phát đồng thời trên website, Facebook, Instagram, Twitter của Nasdaq và Facebook của VinFast.

Trước đó một ngày, VinFast Auto Pte. Ltd. (VinFast) và Black Spade Acquisition Co (NYSE: BSAQ) (Black Spade) công bố hoàn tất giao dịch hợp nhất kinh doanh. Công ty niêm yết sau sáp nhập có tên là VinFast Auto Ltd.

Trong giao dịch này, VinFast được định giá với giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD và giá trị vốn chủ sở hữu 23 tỷ USD. Thông báo về việc hoàn thành hợp nhất kinh doanh được đưa ra sau khi các cổ đông của Black Spade bỏ phiếu chấp thuận giao dịch vào ngày 10/8.

Bằng nghi thức rung chuông, VinFast chính thức trở thành hãng xe điện Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ.

 VinFast chính thức niêm yết tại Mỹ. (Ảnh: VinFast).

Hành trình từ một đơn vị sản xuất xe xăng cho tới hãng xe điện đầu tiên của Việt Nam niêm yết trên đất Mỹ của VinFast diễn ra trong vòng chưa đầy 10 năm. Bắt đầu từ 2017 Vingroup, công ty mẹ VinFast, thông báo tiến vào lĩnh vực sản xuất ô tô.

Công ty nhanh chóng khởi công Tổ hợp sản xuất ô tô và xe máy tại Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025. VinFast đã vươn lên top 3 nhà sản xuất ô tô có thị phần lớn nhất tại Việt Nam.

Tuy nhiên, năm 2021, công ty thông báo dừng toàn bộ hoạt động sản xuất xe xăng để chuyển sang ô tô điện và các giải pháp giao thông xanh. Mục tiêu đưa VinFast trở thành hãng xe điện toàn cầu.

Để có thể vươn ra toàn cầu trong một khoảng thời gian nhanh như vậy, VinFast đã sử dụng chiến lược "đứng trên vai người khổng lồ" bằng cách xây dựng mối quan hệ hợp tác với các đối tác lớn trên thế giới trong nhiều lĩnh vực.

Chẳng hạn, ngay trong thương vụ IPO trên đất Mỹ vừa được diễn ra của VinFast, một số tên tuổi lớn trong ngành tài chính toàn cầu gồm Citigroup Global Markets Inc., Morgan Stanley & Co. LLC, Credit Suisse Securities (USA) LLC và J.P. Morgan Securities LLC đóng vai trò là những người dựng sổ chính và là đại diện của các nhà bảo lãnh phát hành cho đợt chào bán được đề xuất.

Người dựng sổ (Book runner) là người bảo lãnh chính hoặc điều phối viên chính trong việc phát hành vốn cổ phần, nợ hoặc công cụ chứng khoán mới.

Bên cạnh đó, BNP Paribas Securities Corp., HSBC Securities (USA) Inc., Nomura Securities International, Inc., WR Securities, LLC và RBC Capital Markets, LLC cũng sẽ là các bên đồng dựng sổ. Robert W. Baird & Co. Incorporated sẽ đóng vai trò đồng quản lý.

Các đơn vị kể trên đều là những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, đã có nhiều năm hoạt động và có quy mô lớn. Chẳng hạn, Citigroup Global Markets Inc., là một công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia được thành lập từ năm 1998 tại New York, có doanh thu trong năm tài chính 2022 đạt mức 75,34 tỷ USD.

Theo giới thiệu trên trang chủ, Citigroup Global Market Inc., hiện có hơn 100 triệu khách hàng trên toàn cầu, trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Công ty cũng chịu trách nhiệm là người dựng sổ cho hàng loạt thương vụ IPO trước đây.

Liên quan tới hoạt động kinh doanh, vào tháng 11/2022, phía VinFast cũng đã công bố nhận được đơn đặt hàng xe VF 8 và VF 9 từ Autonomy - công ty cho thuê xe lớn nhất của Mỹ. Với 2.500 xe, đây là một trong những đơn đặt hàng xe điện lớn nhất của Autonomy từ trước đến nay.

Theo chia sẻ từ phía doanh nghiệp, ban đầu Autonomy dự kiến đặt mua 400 chiếc xe VF 8 và VF 9 của VinFast. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, Autonomy đã chính thức nâng số lượng đặt hàng lên hơn 2.500 xe. Theo thỏa thuận, VinFast sẽ bàn giao xe cho Autonomy trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm bắt đầu xuất khẩu xe tới các thị trường quốc tế.

Về mảng cell pin và trạm sạc, VinFast cũng “bắt tay” với nhiều đối tác lớn trên toàn cầu để mở rộng hệ sinh thái và đa dạng hóa nguồn cung. Chẳng hạn, vào năm 2021, VinFast đã thông báo về sự hợp tác cùng công ty Gotion High Tech, một doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sạch của Trung Quốc. Sự hợp tác này là một nỗ lực của VinFast trong việc thiết lập một hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung.

Gotion High Tech à một công ty được thành lập năm 2006 và sau này đã trở thành doanh nghiệp sản xuất pin đầu tiên tại Trung Quốc được niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 5/2015. Người đứng đầu Gotion High Tech hiện nay là ông Zhen Li. Theo dữ liệu từ Yahoo Finance, vốn hóa thị trường của Gotion High Tech tính đến năm 2021 đạt mức hơn 67 tỷ USD.

Trong khi đó, đối với mảng trạm sạc, trong năm 2022, phía VinFast đã nhận được thỏa thuận cung cấp dịch vụ sạc cho các mẫu xe điện VinFast cùng ưu đãi hai lần sạc miễn phí từ phía Electrify America, một trong những công ty sở hữu trụ sạc nhanh lớn nhất tại Mỹ.

Electrify America là một công ty con của Tập đoàn Volkswagen chi nhánh Bắc Mỹ, trực thuộc gã khổng lồ trong ngành ô tô của Đức Volkswagen. Kể từ khi lắp đặt trạm sạc đầu tiên vào tháng 5/2018, mạng lưới của Electrify America đã mở trung bình 4 trạm mỗi tuần, trong đó bộ sạc nhanh nhất cung cấp tốc độ sạc lên tới 350kW.

Tính đến thời điểm tháng 4/2022, Electrify America sở hữu 800 trạm sạc xe điện và khoảng 3.500 cổng sạc riêng lẻ đang hoạt động và trong giai đoạn hoàn thiện trên khắp nước Mỹ.

Về giải pháp tài chính, VinFast cũng từng ký kết hợp tác với Ngân hàng FCA - nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu trong lĩnh vực ô tô tại c hâu Âu, nhằm cung cấp các gói hỗ trợ tài chính sáng tạo và linh hoạt cho xe điện VinFast.

Ngân hàng FCA là đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính ô tô tại châu Âu và hợp tác với nhiều thương hiệu xe hơi lớn để cung cấp cho người dùng các gói hỗ trợ mua và thuê xe.

Ngoài ra, theo báo cáo được Tập đoàn Vingroup công bố, hệ sinh thái của hãng xe điện VinFast còn có sự góp mặt của nhiều đối tác lớn trên toàn cầu, trải dài trên nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như Bosch, Autobrains, CATL, Samsung SDI, StoreDot, ProLogium,…

Hiện tại, VinFast là công ty sản xuất ô tô điện toàn cầu, sở hữu dải sản phẩm đầy đủ các phân khúc từ A tới E, cùng các mẫu xe máy điện, xe đạp điện khác.

Anh Nguyễn